Can đảm và trí tuệ

Chào các bạn,

Nói đến trí tuệ, thì chẳng ai nhắc đến can đảm bao giờ. Nhưng thật sự là muốn có trí tuệ bạn phải có can đảm.

Đa số người thì ngu vì họ chẳng bao giờ hỏi. Ai dạy gì thì cứ nhắm mắt học thuộc lòng, từ chủ nghĩa chính trị đến giáo điều tôn giáo – từ Chúa là ai, là gì, đến thiên đàng hỏa ngục, đến sự chết và đời sau, đến các thánh thần… Cứ học thuộc lòng điều gì mình được dạy, và nghĩ rằng đó là trí tuệ. Thực sự đó chẳng là trí tuệ mà chỉ là một mớ vô nghĩa vào đầu, chẳng khác gì trẻ em học “Con cóc trong hang, con cóc nhảy ra. Con cóc nhảy ra, con cóc ngồi đó. Con cóc ngồi đó, con cóc nhảy đi.”

Trí tuệ là hiểu biết thật sự. Muốn có như vậy, bắt buộc bạn phải hỏi người ta về những điều người ta dạy bạn. Như là “Làm sao ta biết được có luân hồi? Làm sao ta biết được kiếp trước của ta? Làm sao ta biết được kiếp sau của ta?” “Làm sao ta biết được có Chúa? Làm sao ta thấy Chúa?” “Tại sao Chúa có 3 ngôi? Sao không là 4 hay 5 ngôi?”

Các bạn, để hỏi các câu này bạn phải có can đảm, vì bạn thừa biết là người bị hỏi sẽ bắt đầu nổi nóng và sẽ dạy bạn một bài học với vài quả đấm hay điều chẳng lành nào đó.

Cho nên, nếu bạn không có can đảm, bạn chẳng thể có trí tuệ. Có can đảm hỏi, có can đảm bị ăn đòn, có can đảm bị gọi là điên, ngu, hay kẻ quấy rối.

Không phải là cứ học là có trí tuệ. Nếu bạn không có can đảm, người ta đút cho muỗng cháo nào ăn muỗng đó, thì bạn chỉ có rác trong đầu, chẳng thể có trí tuệ.

Chúc các bạn luôn can đảm.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s