Giáo dục tôn giáo và thực nghiệm

Chào các bạn,

Nếu các bạn học lý luận học, các bạn sẽ biết, mọi tôn giáo dùng lý luận vòng tròn (circular reasoning) kiểu:

– Hà Nội thì ở trong nước Mỹ. Do đó, Hà Nội ở trong nước Mỹ.

– Đức Mẹ đồng trinh. Do đó, Đức Mẹ đồng trinh.

– Một Chúa Ba Ngôi. Do đó, Chúa có ba ngôi.

– Đời sống có luân hồi. Do đó đời sống có luân hồi.

Đây là những lý luận cực kì phi lý. Nhưng đó là căn bản lý luận của các tôn giáo.

Tại sao một Chúa ba ngôi? Vì đó là Một Chúa ba ngôi. Nếu bạn không tin Một Chúa ba ngôi, bạn là con cái Satan (chúa quỷ).

Tại sao có luân hồi? Vì Phật giáo dạy có luân hồi. Nếu bạn không tin thì bạn không là Phật tử.

Các bạn, lý luận tôn giáo, đặc biệt là các giáo hội bên ngoài Phật giáo, là phi luận lý. Mê tín, mù quáng, và ngu dốt. Nếu bạn không thấy điều đó thì bạn chẳng biết một chút gì về lý luận. (Phật giáo là tôn giáo có hệ thống lý luận tốt nhất thế giới. Rất tiếc là một đám thầy tu dốt trong Phật giáo cũng chỉ biết mê tín nhiều hơn lý luận. Thầy giỏi nào cũng có hàng tỉ học trò dốt).

Các tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo tây phương, đã giúp con người mê tín và mù quáng như thế 2 ngàn năm. Và sẽ vẫn còn tiếp tục.

Các bạn, mình chỉ các bạn con đường thực nghiệm về các trải nghiệm tâm linh:

• Có Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là tình yêu. Nếu bạn muốn gặp Giêsu thì bạn làm hai điều:

1. Bạn có nhiều tình yêu trong lòng. Tình yêu một chiều vô điều kiện – yêu cả những người làm hại mình và xấu xa với mình.

2. Tâm sự với Giêsu. Tức là ngồi yên lặng đó, rồi bắt đầu nói gì đó với Giêsu, như là “Giêsu ơi, làm sao em thấy được Giêsu”, hay “Giêsu ơi, anh này có vẻ yêu em quá. Làm sao em biết được anh ấy thật tình?”… Cứ nói điều gì bạn nói, với chân tình… rồi bạn sẽ nghe Giêsu trả lời một lúc nào đó. Có thể là ngay tức thì, có thể là một hai ngày, có thể là một hai năm sau…

Bạn sẽ thấy Giêsu sống trong lòng bạn, và trả lời cho những lời đối thoại của bạn.

• Có Phật Thích Ca, Phật Thích Ca là từ tâm. Dùng cùng một cách mình nói về Chúa Giêsu bên trên.

• Bạn có thể dùng cùng cách như trên để đối thoại với Đức Mẹ Maria và Quan Thế Âm Bồ tát…

Và nếu bạn muốn hiểu Mẹ Maria có đồng trinh không, thì bạn đối thoại với mẹ và hỏi mẹ trực tiếp, và bạn sẽ nghe Mẹ trả lời. Bạn muốn biết có Chúa ba ngôi không thì hỏi Chúa Giêsu trực tiếp. Không phải là các thần học ngu dốt người ta nói. Và rất có thể câu trả lời bạn nhận được (mà mình đã nhận được) là: “Sao con hỏi điều vô bổ và ngu dốt như vậy? Có ích gì cho con và cho thế giới? Sao con không mở lòng mở trí để hỏi những điều thực sự quan trọng, như là tại sao con người giết nhau? Tại sao những người tự xưng là con cái Chúa lại dữ dằn như thế?…”

Các bạn, có một thế giới tâm linh. Đó là thế giới có thể đối thoại trực tiếp với bạn. Chẳng phải là lòng tin ngu dốt và mù quáng không có kiểm chứng, hay một đám thầy nói dối cho cả thiên hạ mù quáng tin theo, không thắc mắc.

Bạn có thể đối thoại trực tiếp với Chúa Giêsu, Phật Thích Ca, Đức Mẹ Maria, Quan Thế Âm Bồ tát, và vị thánh nào đó của bạn. Nhưng bạn sẽ phải biết cách (mà mình đã chỉ bên trên) để bắt đầu đối thoại và trải nghiệm. Thực sự biết bằng trải nghiệm. Không qua triết học, thần học nhảm nhí. Bạn biết bạn có mẹ, vì bạn đang ngồi bên mẹ và nói chuyện với mẹ. Không phải là biết qua giáo điều, giáo lý ngu dốt nào cả.

Nhưng bạn phải đối thoại trực tiếp với các vị để biết. Đừng lệ thuộc vào lý luận vòng tròn, là một loại lý luận phi luận lý, không dùng được.

Chúc các bạn luôn sờ được trái tim linh thiêng của mình. Và đó cũng là sờ được trái tim linh thiêng của Chúa và Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s