Yêu quý sự sống

Chào các bạn,

Mình nhớ một buổi trưa trên đường từ thôn Năm về nhà, đi ngang qua nhà của gia đình bố mẹ Trai là già làng của thôn Năm. Bố Trai là già làng nhưng mới ngoài năm mươi tuổi.

Trong buôn làng, gia đình bố mẹ Trai là một trong số ít gia đình có nhiều lúa gạo. Do có nhiều đất ruộng nên bố mẹ Trai trồng rất nhiều loại lúa thơm ngon, và như mình được biết trong buôn làng gia đình bố mẹ Trai là gia đình trồng nếp duy nhất.

Trong vườn gia đình bố mẹ Trai ngoài lúa gạo ra còn trồng nhiều thứ loại cây ăn được như: mía, chanh dây, dừa và măng… Gia đình bố mẹ Trai cày cấy cũng như trồng được nhiều loại cây trái là do trong gia đình có đến bảy người con trai. Và những người con trai của bố mẹ Trai rất biết nghe lời cũng như chăm chỉ siêng năng làm ăn, nhờ vậy kinh tế gia đình bố mẹ Trai khá vững.

Nhà bố mẹ Trai sát con đường mòn nhỏ, lúc ngang qua mình định không vào, nhưng do bố Trai ngồi trong nhà nhìn ra đường thấy mình bố Trai chào, mình chào lại, đồng thời mình thấy vẫn còn sớm nên đã quyết định ghé vào thăm gia đình bố mẹ Trai.

Vào nhà, ngoài bố Trai đang ngồi trên chiếc ghế nhìn ra đường, còn những người khác trong gia đình đều đang đi làm chưa về. Mình hỏi:

– “Hôm nay bố Trai không đi làm?”

– “Mình không đi làm vì mình mới đi Buôn Ma Thuột về.”

Khi nghe bố Trai nói mới đi Buôn Ma Thuột về, mình nhớ trong tuần qua giáo phận Banmêthuột có mở khóa tập huấn về Hôn nhân gia đình, và trong buôn làng bok đề cử một số bố mẹ đi tham dự và cụ thể là ai thì mình không biết. Vì vậy khi nghe bố Trai cho biết mới đi Buôn Ma Thuột về, mình hỏi:

– “Trong buôn làng mình ngoài bố Trai ra còn có bố mẹ nào đi nữa?”

– “Buôn làng mình chỉ có hai người đi là mình với bố Thiên.”

– “Bố Trai đi mấy ngày và học vui không?”

– “Mình đi hai ngày và không có vui. Không những không vui mà mình còn muốn khóc nữa.”

Trong khi trả lời câu hỏi của mình, mình còn cảm nhận được cảm xúc không vui của bố Trai. Mình hỏi tiếp:

– “Tại sao bố Trai lại muốn khóc?”

– “Mình muốn khóc vì tình trạng phá thai của thanh thiếu niên hiện nay, nhất là trong khi học được xem một số hình ảnh cũng như video, mình thấy con người rất tàn nhẫn khi đối xử với các em trong khi các em còn trong bụng mẹ như vậy.”

Im lặng một chút, sau đó bố Trai với giọng buồn buồn chậm rãi kể tiếp:

– “Mình không nghĩ có những cô gái ở ngoài ăn mặc đẹp đẽ lịch sự hết sức, vậy mà đến phá bỏ những đứa con đang mang trong bụng không một chút xót thương, mình không ngờ bên ngoài son phấn đẹp đẽ như vậy mà trong cái bụng quá xấu. Được đi học hai ngày về mình thấy rất biết ơn những bố mẹ trong buôn làng, đã dạy dỗ con cái biết yêu quí sự sống nên một số em lỡ có con trước khi uống rượu cưới, hoặc mang thai vô thừa nhận thì cũng được sinh ra và yêu thương.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s