Phát triển tâm linh trong giáo dục

Chào các bạn,

Chúng ta cần sư thầy, sư cô, sơ, linh mục, mục sư… là thầy cô trong nhà trường.

Lịch sử đã chứng minh, học thuật khoa học có thể giúp con người nắm vững kiến thức khoa học, nhưng không thể giúp chữa lành trái tim con người và không thể giúp con người yêu người vô điều kiện. Thế nên, nhà trường cần quay trở về với giáo dục tâm linh.

Chẳng nói đâu xa, thế hệ chúng ta chính là lịch sử. Thế hệ chúng ta sinh ra và lớn lên trong môi trường học tập chỉ biết có kiến thức khoa học và chẳng biết chút gì về tâm linh. Thế hệ chúng ta là bằng chứng: không có giáo dục tâm linh thì nhà trường, dù là trường xuất sắc bên Anh hay bên Mỹ, cũng chỉ tạo ra những con người có trái tim nhiều đau khổ, chênh vênh và mỏi mệt với đời. Thế hệ chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của giáo dục tâm linh và nhu cầu cần phát triển giáo dục tâm linh trong nhà trường.

Nói đến tâm linh người ta thường nghĩ đến tôn giáo, nhưng có lẽ nhà trường, như kinh nghiệm tại một số đại học do các tôn giáo làm chủ ở nhiều quốc gia cho thấy, sẽ không dạy tôn giáo như là tôn giáo, mà sẽ dạy tâm linh, tức là trái tim linh thiêng của mỗi con người.

Chúng ta không cần phải lo nhà trường hay thầy cô không dạy tâm linh mà chỉ dạy lễ bái tôn giáo. Khi các môn tâm linh là môn tự do lựa chọn (selective) và không phải là môn bắt buộc (mandatory), sinh viên sẽ tự quyết định lớp này có nên học không. Mình tin rằng quyết định của sinh viên sẽ tùy theo bài học nói về triết lý sâu sắc và trái tim con người, hay nói về lễ bái tôn giáo. Có lẽ nhiều sinh viên muốn học về trái tim con người, kể cả trái tim của chính mình, nhưng chẳng ai muốn học lễ bái làm gì.

Hơn nữa, mình có lòng tin vào trái tim con người. Đặc biệt là trái tim thầy cô. Mình tin thầy cô sẽ làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho học trò của mình.

Chúng ta cần phát triển tâm linh trong nhà trường. Chúng ta cần giúp đỡ con em chúng ta có thể học được cách sống ở đời – cách sống đầy tình yêu và tĩnh lặng. Đó là cách sống giúp các em luôn bình an và an lạc dù cuộc đời đổi thay đến thế nào. Vì thế, chúng ta cần sư thầy, sư cô, sơ, linh mục, mục sư… là thầy cô trong nhà trường.

Hơn thế nữa, chúng ta cần phát triển tâm linh trong giáo dục. Nghĩa là, chúng ta cần chính chúng ta trở thành thầy cô cho con em chúng ta. Giáo dục không phải là việc của nhà trường. Giáo dục là việc của toàn xã hội.

Chúng ta cần tự học cách sống đầy tình yêu và tĩnh lặng để có thể dạy con em chúng ta cách sống đầy tình yêu và tĩnh lặng. Dạy, mà không cần dạy, vì chính chúng ta là bài học sống. Con em chúng ta chỉ cần nhìn cách chúng ta sống là tự động bắt chước và học theo. Con em chúng ta sẽ tự nhiên sống một cuộc đời đầy tình yêu và tĩnh lặng như chúng ta đang sống.

Chúc các bạn một ngày tình yêu và tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

One thought on “Phát triển tâm linh trong giáo dục”

  1. Em cũng muốn dc giáo dục tâm linh cho thế hệ sau. Mà hiện tại việc truyền bá đạo phật vn còn hạn chế. Đến bố mẹ em cũng chỉ coi phật giáo như là cúng bái mê tín và hoàn toàn ko biết về các chân lý của phật giáo. Phải chăng cần một cách tiếp cận khác cho thế hệ sau ? Em thấy giờ có hàng tá phương pháp giúp con thông minh nhưng chả ai nói tới phương pháp giúp con trẻ sống lương thiện . Đáng lý các chân lý của phật giáo phải dc dạy xuyên suốt trong cả hành trình đến trường. Nếu chỉ phụ thuộc vào thầy tu và các mục sư … thì hiện tại vn các chùa dạy mở lớp ko nhiều . Phật từ tầm có 6.3tr. Thiên chúa tầm 4tr. Thì số lượng người còn lại hoàn toàn ko biết gì về tâm linh. Thay vì dạy môn đạo đức công dân một cách chán ngắt và rập khuôn đúng là nên cho trẻ tiếp xúc với phật giáo. Với số lượng thầy như bây giờ thì cũng rất khó lòng mà đi hết các trường để truyền bá đạo phật. Em biết cần phải làm gì cho thế hệ sau nhưng về phương pháp thì chưa biết. Đó giống như là cuộc cách mạng giáo dục vậy. Có lẽ sáng tác truyện tranh , kể chuyện đêm khuya của các bậc phụ huynh sẽ dễ đến dc với các con.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s