Học thuộc lòng

Chào các bạn,

Các bạn đã biết học thuộc lòng là gì rồi? Là học một bài như là học thuộc bài thơ hay, có thể đọc lại dễ dàng: Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé! Ðể lòng buồn tôi dạo khắp trong sân. Ngó trên tay, thuốc lá cháy lụi dần… Tôi nói khẽ: Gớm, làm sao nhớ thế?

Đây còn gọi là học từ chương. Ngày xưa học trò học Tứ thư Ngũ kinh. Tứ thư gồm 4 cuốn sách do các học trò của Khổng tử viết, phần nhiều ghi lại lời Thầy và lý giải thêm: Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ, Mạnh Tử. Ngũ kinh gồm 5 cuốn kinh do Khổng tử biên soạn: Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Dịch, Kinh Xuân Thu. Sĩ tử ngày xưa học bằng cách ôm các cuốn này học thuộc lòng và đi thi. Giỏi nhất thì đậu trạng nguyên. Thi rớt thì về làng làm thầy đồ dạy các cháu. Có lẽ phải học thuộc lòng thì học thuộc từ chương, hết chương này đến chương kia, cho nên gọi là học từ chương.

Các bạn có thể tưởng tượng trí thức chỉ học thuộc lòng mấy cuốn như thế cả đời, thì trí thức có gì trong đầu?

Đương nhiên là ngày nay chúng ta vẫn còn học từ chương rất nhiều, nhất là các môn như văn, địa lý, sử ký, giáo dục công dân, Marxism Leninism… và đa số mọi thứ trong tôn giáo.

Mọi tôn giáo đều thích người ta học thuộc lòng – đọc kinh tụng kinh như vẹt, nhưng chẳng hiểu gì. Giáo lý, giáo điều, giới luật cũng thuộc và tin như vẹt, dù chẳng hiểu gì cả. Nếu như thế mà không gọi là mê tín, thì còn gì là mê tín nữa.

Các bạn, làm điều gì ở đời bạn cũng cần phải hiểu. Đừng làm gì hay tin gì mà không hiểu. Hiểu biết có thể đến từ cái đầu, nhưng thường thường thì hiểu bằng trái tim. Như là mẹ nuôi con. Các mẹ ngày xưa chẳng được học tâm lý, chẳng được học cách nuôi con có bài bản (ngoại trừ học lại từ người lớn hơn), nhưng các mẹ yêu con, và nhờ đó mà biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn nên người. Các con của mẹ thường rất chăm ngoan chỉ vì yêu mẹ.

Các bạn, dùng trái tim và cái đầu mình trong đời sống tâm linh. Hãy hiểu trái tim mình. Hãy hiểu tư duy và cảm xúc của mình. Hãy hiểu trái tim người khác. Hãy yêu thương mọi người. Hãy ứng xử bằng yêu thương và hiểu biết đến từ trái tim. Hãy nghĩ đến thiên đàng hỏa ngục trong trái tim mình. Hãy nghĩ đến thiện ác trong trái tim mình. Hãy nghĩ đến thế giới như là phản ánh trắng đen thiện ác từ trái tim mình ra ngoài. Hãy nghĩ đến và trải nghiệm tình yêu như là nước thánh rửa sạch thế giới, là mật ngọt làm thắm thế giới, là hương hoa làm đẹp thế giới, là nhạc thánh của thiên đàng tại thế…

Các bạn, thay vì lảm nhảm cầu nguyện cho mình được lên thiên đàng, hãy dùng tình yêu để làm lòng bạn trở thành thiên đàng. Chẳng phải được ai cho phép lên thiên đàng ở tầng trời nào, mà chính ta mở cửa thiên đàng trong trái tim ta.

Đừng sống như Thời Đen Tối (the Dark Age), Trung cổ, điều gì cũng chỉ biết lảm nhảm tin mù quáng và xin xỏ ai đó. Nếu bạn không thể tới được thiên đàng ngay trong lòng bạn, làm sao bạn có thể tới thiên đàng cách xa bạn có thể là vài mươi tỉ năm ánh sáng?

Please, chủ động cho đời sống của mình. Love and think. Yêu và nghĩ.

Đó là cách chúng ta biến thế giới này thành thiên đàng – one person at a time.

Chúc các bạn luôn yêu và nghĩ. No từ chương, please.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học thuộc lòng”

 1. “Các bạn, thay vì lảm nhảm cầu nguyện cho mình được lên thiên đàng, hãy dùng tình yêu để làm lòng bạn trở thành thiên đàng. Chẳng phải được ai cho phép lên thiên đàng ở tầng trời nào, mà chính ta mở cửa thiên đàng trong trái tim ta.”
  Em vẫn còn nhớ rất rõ, câu trả lời cho câu hỏi ngây ngô đầu tiên mà em hỏi anh. (Thành quả của Phật là Niết bàn, con đường của Chúa là Thiên đàng. Vậy Niết Bàn và Thiên Đàng có gì khác nhau không anh, hay đều là một ạ?). Và câu trả lời ngắn gọn, sâu sắc và tĩnh lặng của một người thầy:
  Thiên đàng và Niêt bàn là một. Là tâm thanh tịnh của mình.
  Cám ơn anh về bài viết.
  E, Thắng.

  Thích

 2. “Hãy nghĩ đến thế giới như là phản ánh trắng đen thiện ác từ trái tim mình ra ngoài.” – Em rất thích câu này của anh.

  Và câu này: “Hãy nghĩ đến và trải nghiệm tình yêu như là nước thánh rửa sạch thế giới, là mật ngọt làm thắm thế giới, là hương hoa làm đẹp thế giới, là nhạc thánh của thiên đàng tại thế…”

  Em cảm ơn anh.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s