Làm gì để yêu nước?

Chào các bạn,

Làm gì để yêu nước?

Thứ nhất, giỏi tư duy tích cực. Thứ hai, giỏi tiếng Anh.

1. Giỏi tư duy tích cực:

Tư duy tích cực cần giỏi đầu tiên.

Bạn giỏi tiếng Anh nhưng tư duy tiêu cực thì chỉ làm đất nước thêm đau khổ. Thực tế đã chứng minh, biết bao trí thức giỏi giang và du học khắp năm châu bốn bể với bằng cấp lẫy lừng nhưng mở miệng ra là tiêu cực với lãnh đạo, từ lãnh đạo của chính họ đến lãnh đạo VN và đến lãnh đạo TQ.

Chẳng hiểu các vị đó tiếp thu trí thức nước ngoài như thế nào. Nếu trí thức nước ngoài chỉ nông cạn đến thế thì tui đây chỉ quanh quẩn bên những làng chài ven biển miền Trung này xem ra vẫn có học hơn.

Có học là phải khác chứ. Tại sao có học lại ăn nói như người chưa từng đi học vậy? Đi học để biết cách ăn nói và biết cách tư duy. Nếu càng học cao, càng học nhiều và càng lớn tuổi mà tư duy càng đi lùi thì chẳng phải đã uổng cơm ăn học làm người đó sao?

Thế nên, dù bạn học gì và làm gì, tư duy tích cực nên là ưu tiên số Một của bạn.

Có tư duy tích cực, bạn làm gì cũng tốt cho đất nước. Không có tư duy tích cực, bạn làm gì cũng không tốt cho đất nước.

2. Giỏi tiếng Anh:

Hai trong số những vấn đề quan trọng của VN hiện nay là Biển Đông và ISDS. Nhưng đa số trí thức VN chỉ đọc các bài bằng tiếng Việt, chẳng đọc bài tiếng Anh, chưa nói đến thảo luận hay làm những việc khác, nên gần như chẳng giúp được gì cho đất nước.

Dưới đây là ví dụ về câu chuyện ISDS.

ISDS là điều khoản cho phép một nhà đầu tư nước ngoài chống lại luật quốc gia chủ nhà (như luật Việt Nam) và kiện chính phủ quốc gia chủ nhà (như chính phủ Việt Nam) qua một hội đồng trọng tài quốc tế xét xử theo quy định của một hiệp nước đã có với Việt Nam (như CPTPP, Hiệp định thương mại EU-VN, và nhiều hiệp ước thương mại song phương đã ký).

Hội đồng trọng tài gồm các luật sư chuyên tranh tụng các vụ kiện ISDS, và thường thiên về các công ty, vì chỉ có nhà/công ty đầu tư nước ngoài có quyền khởi kiện ISDS – và tạo việc làm cho luật sư – nước chủ nhà không có quyền khởi kiện.

Những hội đồng trọng tài này không qua tòa án và luật lệ nước chủ nhà, và nếu có điều gì liên hệ đến luật nước chủ nhà, họ có toàn quyền giải thích luật theo cách họ muốn dù cách đó hoàn toàn ngược lại với cách các tòa án nước chủ nhà giải thích. Và quyết định của các hội đồng trọng tài này không chống án được.

Tức là, ISDS làm mất chủ quyền tài phán quốc gia của nước chủ nhà và đặt quốc gia chủ nhà vào tình trạng bị các nhà đầu tư nước ngoài và luật sư của họ lạm dụng, ảnh hưởng nặng nề đến những chính sách trong nước. (trích)

(Đọc tiếp trong bài Giải quyết Tranh chấp giữa Nhà đầu tư và Quốc gia: Một cơ chế đã lỗi thời để nắm vững vấn đề).

Do đó, chính phủ VN cần xóa ISDS trong các hiệp ước hiện tại và tương lai, ví dụ xóa ISDS trong hiệp định CPTPP và các hiệp định đã ký khi các hiệp định này hết hạn và các bên thương lượng hiệp định mới.

Cán cân giữa Nhà đầu tư và Quốc gia nghiêng về Nhà đầu tư

Như vậy, đất nước chúng ta luôn ở trong “tình trạng bị các nhà đầu tư nước ngoài và luật sư của họ lạm dụng, ảnh hưởng nặng nề đến những chính sách trong nước.” Tuy thế, đất nước chúng ta chưa có đội ngũ bảo vệ tốt.

“Nhiều luật sư, chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, đội ngũ luật sư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung tuy nhiều về số lượng nhưng thiếu đồng đều về chất lượng, gây ra sự bất tương xứng với yêu cầu thị trường dịch vụ pháp lý.

Hiện tại, luật sư có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ giỏi, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế còn ít; thiếu luật sư hoạt động chuyên sâu về lĩnh vực thương mại, đầu tư quốc tế, chống bán phá giá…” (trích)

Nói như vậy để chúng ta biết vai trò và trách nhiệm của chúng ta. Đừng chỉ ngón tay vào luật sư của chúng ta và đổ trách nhiệm lên họ. Nên nhớ, bệnh ‘đổ trách nhiệm cho người khác’ là căn bệnh phổ biến của nước ta. Bệnh ‘chỉ thấy người khác có lỗi, còn mình thì chẳng có lỗi (hoặc có chút lỗi nhỏ) trong chuyện này’ là bệnh phổ biến ở nước ta. Người càng học cao, càng nhiều tiền, càng nhiều quyền, càng nhiều tuổi, càng nhiều kinh nghiệm… lại càng dễ mắc bệnh nặng.

Chúng ta nên support đất nước chúng ta. Giỏi tiếng Anh là bước quan trọng để support.

Dù bạn làm việc gì, tư duy tích cực và giỏi tiếng Anh luôn giúp bạn trở thành người bảo vệ đất nước tốt.

 

Các bạn thân mến,

Để yêu nước, chúng ta có hai việc cần làm: Thứ nhất, giỏi tư duy tích cực và thứ hai, giỏi tiếng Anh.

Chúc chúng ta luôn yêu nước.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s