Thế giới tâm linh và thế giới ta bà

Chào các bạn,

Phật gia gọi thế gian này là thế giới ta bà (the saha world). Hồi nhỏ mình nghe các bậc bố mẹ mắng “Tối ngày nó đi ta bà thế giới,” mình tưởng ta bà là lang thang. Nhưng ta bà có nghĩa thế giới bất tịnh (impure land). Ta bà có nghĩa là phiền não, trói buộc, bất tịnh. Thế giới tâm linh, theo nghĩa mình dùng, là thế giới của Chúa Phật, chư thánh, chư Bồ tát, là thế giới tịnh độ, tinh khiết. Câu hỏi là thế giới ta bà và thế giới tâm linh liên hệ nhau như thế nào?

Đây là hai thế giới khác nhau, như hai hành tinh biệt lập? Hay hai thế giới khác nhau nhưng chồng chéo lên nhau, như một thế giới hữu hình và một thế giới vô hình? Hay đây chỉ là một thế giới với những tầng tư duy khác nhau của trái tim con người?

Mình có khuynh hướng cho rằng thế giới tâm linh và thế giới ta bà chỉ là hai tầng khác nhau của tư duy con người. Đa số mọi người suy nghĩ và sống ở tầng tư duy tham sân si, và đây là thế giới ta bà. Một thiểu số người suy nghĩ và sống ở tầng trái tim linh thiêng của mình, tức là tầng Phật tính, tầng Linh thánh Chúa, của trái tim mình, và đây là thế giới tâm linh.

Như thế thì thế giới tâm linh và thế giới ta bà chỉ là hai tầng tư duy, hai tầng sống, khác nhau của mỗi người và mọi người. Hai tầng này khác nhau nhưng liên hệ mật thiết với nhau, vì cả hai tầng đều nằm trong mỗi người. Tức là không có thế giới ta bà nếu không có thế giới tâm linh, và không có thế giới tâm linh nếu không có thế giới ta bà. Hoặc dùng ngôn ngữ của Bát Nhã Tâm Kinh: “Ta bà chẳng khác tâm linh, tâm linh chẳng khác ta bà; ta bà tức tâm linh, tâm linh tức ta bà.” Phật gia cũng thường nói: “Phiền não tức Bồ Đề”, nghĩa là “đau khổ là giác ngộ” – không biết nhìn sự vật thì đó là đau khổ, biết nhìn rồi thì đau khổ biến mất và ta giác ngộ.

Liên hệ chặt chẽ giữa thế giới ta bà và thế giới tâm linh là đó: Sự việc trên đời là như thế, nếu ta nhìn sự việc với tham sân si, thì đó là thế giới ta bà, thế giới phiền não và đau khổ, ngay trong tâm ta. Nếu ta nhìn sự việc với trái tim thanh tịnh của Phật, của Thánh linh Chúa, thì đó là thế giới tâm linh, thế giới thanh tịnh, ngay trong tim ta.

Vậy đây chỉ là tâm lý học? Những cách tư duy khác nhau của con người? của mỗi người?

Vâng, có lẽ nói là tâm lý học cũng được. Nhưng người ta thường dùng từ siêu tâm lý học (super-psychology) hay tâm linh (spirituality) để nói về thế giới tâm linh. Mặc dù đó là tư duy của mỗi người, nhưng ở hai tầng rất khác xa nhau, và tầng sâu sắc nhất – tức tầng tâm linh – dường như vượt ra khỏi cá nhân của mỗi người, và nối kết chặt chẽ mọi người với nhau, trong một lực duy nhất bao trùm tất cả, mà người ta gọi là Phật, Phật tính, Chúa, Thánh Linh Chúa, Thánh linh Vĩ đại, và các từ tương đương trong các nền văn hóa khác nhau (ngay như trong văn hóa New Age trong bộ phim Star Wars, lực hợp nhất vĩ đại đó gọi là The Force).

Tức là tâm linh là việc của trái tim của mỗi người, nhưng đồng thời cũng là việc của mọi trái tim người trong một tổng thế lớn bao trùm tất cả, gọi là Phật, Chúa, Thánh linh….

Những điều mình nói đây hầu như đều đã được rất rất nhiều người của nhiều luồng văn hóa hay truyền thống tâm linh khác nhau, qua nhiều ngàn năm lịch sử, xác nhận bằng trải nghiệm thực tế của họ trong đời sống. Và hầu như ai cũng có thể trải nghiệm được nếu cố gắng thực hành trái tim tinh khiết một thời gian.

Đi xa hơn những điều này, và nói đến hai (hay nhiều) thế giới ta bà và tâm linh khác nhau và biệt lập, kiểu như những hành tinh khác nhau, thì thường có nghĩa là: những thế giới khác nhau và biệt lập đó, chỉ là một cách nói biểu tượng, để diễn tả những trạng thái khác nhau – yêu ghét, thương hận, tham lam và rộng lượng, thiên đàng và địa ngục… của trái tim con người.

Để đầu óc phiêu lưu xa hơn nữa, đến những thế giới thực sự xa cách và biệt lập nhau, thì đó là điều chưa ai thực sự biết, và mọi người ai muốn nói gì thì cứ nói, chẳng ai cản ngăn ai được. Đây có lẽ chẳng khác gì phim ảnh Hollywood.

Nhưng mình nói với các bạn, điều rõ ràng nhất mà ai cũng thấy được là trong trái tim bạn có hai phần – tham sân si và Phật/Chúa. Hai phần này tạo ra hai thế giới hoàn toàn khác nhau qua mắt bạn, tùy theo đó là mắt tham sân si hay mắt Phật/Chúa. Bạn tự do chọn mắt nào của bạn mà nhìn, và đôi mắt nào nhìn thì thế giới của bạn sẽ đầy màu sắc của đôi mắt đó.

Chúc các bạn có đôi mắt thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Thế giới tâm linh và thế giới ta bà”

 1. Em cảm ơn Anh luôn hướng trái tim về nơi linh thiêng, để có tịnh độ giữa chốn ta bà, và chia sẻ rộng khắp niềm tin tinh tuyền.

  Em nghĩ nắm vững điều tinh tuyền làm nền tảng tâm linh này rất quan trọng, mà em chỉ tìm thấy trên ĐCN. Để sống ở đất Phật Chúa ngay trong thế giới ta bà này, thì chỉ có hai điều tinh tuyền: tin Jesus và sống yêu thương hèn mọn như Chúa đã sống, tin Phật và sống khiêm tốn vô chấp với Phật tính trong tâm. Mà thực ra hai điều này chỉ là một (cách nói khác nhau, ví dụ như cách nữa là tin Đạo của Lão tử và sống như nước, v.v…) Ngoài điều này thì đều là impure land, đều là bất tịnh, luôn thay đổi và cấu thành cõi ta bà.

  Em đọc lại bài “Một khởi đầu khó khăn và kì diệu”, từ lúc đó em đã luôn nhận thức được tầm quan trọng của khởi thủy tinh tuyền này, mà chỉ một chút rời khỏi đó sẽ ra khỏi đất thánh:

  “Nhưng tận trong gốc rễ, ngay từ thời khởi thủy, giáo hội đã có được một cái gì đó cao quý và tinh tuyền—một giáo huấn triệt để về bình đẳng và tình yêu”.
  https://dotchuoinon.com/2013/12/22/mot-khoi-dau-kho-khan-va-ki-dieu/

  Năm đó, anh đã viết cho em:
  “Tập trung vào thực hành khiêm tốn, thành thật, yêu người, và dạy người ta làm thế, dùng Phật triết hay giáo huấn Kitô hay giáo huấn nào cũng đều được, miến là người ta thực sự thực hành khiêm tốn, thành thật, yêu người ở mức độ triệt để, thì chúng ta sẽ có cái nền tốt cho đất nước.”

  Em vẫn còn nhiều yếu kém, chỉ mới ở mức hiện diện và nhớ kĩ lời dạy của Thầy, để gieo những điều tích cực khi có thể. Trò chuyện với Chúa Phật gần đây em thực hành thường xuyên hơn, em mong sẽ có thể ngày càng tĩnh lặng để truyền được bình an đó tới mọi người em gặp.

  em Hường

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s