Sống như bạn sẽ chết ngày mai

Chào các bạn,

Mahatma Gandhi nói: “Live like you were to die tomorrow, learn like you were to live forever.” (Sống như bạn sẽ chết ngày mai. Học như bạn sẽ sống vĩnh viễn).

Nếu ta sẽ chết ngày mai, có lẽ ta sẽ dẹp hết tất cả mọi dự án, mọi kế hoạch, mọi công việc, và sẽ làm điều gì đó rất riêng tư và quan trọng cho mình – như là xin lỗi ai đó về điều gì đó, nói “I love you” với ai đó, làm hòa với ai đó… 24 tiếng đồng hồ để làm vài điều mà mình sẽ hối tiếc nếu không làm được.

Cuộc đời chúng ta, rốt cuộc chỉ có những nợ nần tình cảm và vốn liếng tình cảm là quan trọng. Bình thường chúng ta tưởng rằng mọi thứ dự án, kế hoạch và công việc lớn là quan trọng, và bỏ quên tình cảm trong hộc tủ. Chúng ta bỏ quên gia đình con cái, làm cho bao nhiêu đồng nghiệp stress vì ta quá năng nổ với công việc, và những vấn đề tình cảm ta thường coi là gánh nặng hơn là điều quan trọng. Nhưng nếu ta chỉ còn một ngày để sống, có lẽ lúc đó ta bắt đầu nhận ra những mối tình cảm, những nợ nần tình cảm, là quan trọng, cần được sắp xếp và chỉnh sửa lại lần cuối trước khi không còn dịp nữa.

Rất nhiều người ham công việc quá và bỏ bê gia đình, đến lúc bị ly dị mới nhận ra là mình đã đánh mất gia đình cho công việc. Trên đường công danh, nhiều khi ta tiến mạnh quá cho nên đạp lên chân rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp.

Đôi khi mình thấy những người bị ung thư bác sĩ bảo về nhà chờ chết lại là người may mắn, vì họ có một khoảng thời gian đủ để thanh toán hết mọi nợ nần tình cảm và hàn gắn nhiều đổ vỡ tình cảm, để có thể thanh thản ra đi. Chẳng phải ai cũng có được ân huệ biết trước ngày đi để mà dẹp bỏ mọi thứ và quay lại với lòng mình và những người thân trong đời như thế.

Nhưng có lẽ ta không cần phải đợi lúc chỉ còn 1 ngày sống để nhận ra những điều quan trọng cho mình: đời sống tình cảm của mình, những người thân cận nhất với mình, gia đình và bạn bè. Chậm công việc lại một chút, dành thời gian cho trái tim mình – dành thời gian cho người yêu, vợ/chồng con cái, bạn bè… Đó là những liên hệ tình cảm cốt lõi trong cuộc đời mình. Chăm lo cho những mối liên hệ tình cảm này thực ra là chăm lo cho sức khoẻ tinh thần của chính mình, để có thể đi đường dài.

Chúc các bạn luôn sống yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống như bạn sẽ chết ngày mai”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s