Đi làm lò gạch

Chào các bạn,

Buôn Hằng thuộc xã Ea Yiêng, một xã nhỏ với hai ngàn hộ gia đình nhưng có đến hai mươi lăm lò gạch. Với số lượng lò gạch nhiều như vậy, mình thấy rất vui vì trong buôn làng có nhiều lò gạch thì giải quyết được công ăn việc làm cho các anh em đồng bào trong buôn làng. Đa số các công nhân trong các lò gạch là con cái của buôn làng kể cả tài xế lái xe ủi xe múc. Tính chung mỗi lò gạch có ba mươi công nhân được chia làm theo ca, ca làm ngày và ca làm đêm. Mình quan sát và thấy những gia đình có người đi làm cho lò gạch thường có mức sống tốt hơn do có tiền lương và việc làm ổn định, nhất là những gia đình có cả bố mẹ cùng làm.

Một lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Ngoan, nhiều lần mình đến nhưng đây là lần đầu mình gặp bố mẹ Ngoan ở nhà, bởi những lần mình đến trước cả bố mẹ Ngoan đều đi làm ở lò gạch ông Hòa. Sau một lúc nói chuyện mình hỏi:

– “Bố Ngoan có muốn buôn làng mình có nhiều lò gạch không?”

– “Có chớ. Có lò gạch người đồng bào mình, nhất là những người nhiều tuổi như mình có nơi để làm việc, kiếm tiền nuôi gia đình mà không phải đi xa vào tận Tp. HCM như nhiều người trẻ.”

– “Gia đình bố mẹ Ngoan không có ruộng không có đất trồng hoa màu?”

– “Không có, chỉ có ít đất trồng mì nhưng mì nó không lên. Không có đất không có ruộng, mình với mẹ Ngoan đi làm lò gạch, sau này có thêm em Ngoan con trai lớn của mình. Nhờ đi làm lò gạch gia đình mình có gạo để ăn và tám người con của mình có cuộc sống đầy đủ, có nhiều áo quần đẹp để mặc.”

Mình nhớ lại thấy đúng như bố Ngoan nói. Đi lễ, đi học, các con cháu của bố mẹ Ngoan toàn mặc áo quần đẹp, nhìn các em như những em bé ở thành phố. Khi mới về mình chưa biết các em là con ai trong buôn làng, sau hỏi ra mới biết đó là con của bố mẹ Ngoan.

Không chỉ bố mẹ Ngoan mà rất nhiều bố mẹ có việc làm ở lò gạch đều rất vui và không muốn bị mất việc. Đây là điều ít thấy ở nơi anh em đồng bào buôn làng, bởi bản chất của anh em đồng bào buôn làng là thích thay đổi và không coi trọng công việc, có thì làm, không có thì thôi, cũng như không biết lo đến ngày mai. Vậy mà nhờ làm ở các lò gạch anh em buôn làng biết quí việc làm, biết sợ mất việc làm, nếu đang làm bị bệnh thì biết cho con đi làm thế chứ không phải bỏ ngang như mình vẫn biết.

Các lò gạch cũng là nơi trong dịp Tết các em học sinh cấp III của mình đến trực lò gạch cho chủ nghỉ Tết và mỗi mùa Tết đi trực lò gạch hai tuần các em được trả một triệu đồng. Một lần sau hai tuần nghỉ Tết em Vương học sinh lớp Mười hai của mình đến nói:

– “Người đồng bào mình không ăn Tết, mình đã đến trực lò gạch hai tuần được trả một triệu đồng. Mình đã có tiền đi học thêm môn Toán để chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT cho tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s