Ưu tiên số 1 của đất nước hiện nay

Chào các bạn,

Ưu tiên số 1 của đất nước hiện nay là gì?

Là ổn định chính trị.

Tất cả chúng ta đều hiểu nếu đất nước bất ổn chính trị thì sẽ nguy hiểm đến thế nào. Bằng mọi cách, chúng ta phải giữ vững sự ổn định của đất nước.

Các bạn thân mến,

Bây giờ là tháng Sáu năm 2019. Một năm nữa, vào khoảng tháng Sáu năm 2020, rất có thể chúng ta phải chứng kiến những cuộc biểu tình tạo bất ổn. Giống tháng Sáu năm ngoái. Và giống tháng Sáu ba năm trước.

Biểu tình năm 2020 có thể bắt đầu từ đầu tháng Tư và sau đó mạnh lên dần dần. Sau khoảng hai tháng, vào đầu tháng Sáu, thì lên đến đỉnh điểm biểu tình.

Biểu tình năm 2020 có thể bắt đầu từ vụ việc tương tự vụ phản đối cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung cách đây ba năm (còn có tên gọi khác là Sự cố Formosa). Hoặc biểu tình năm 2020 có thể bắt đầu từ vụ việc tương tự vụ phản đối Luật đặc khu kinh tế và Luật an ninh mạng vào năm ngoái. Nói chung, biểu tình năm 2020 có thể bắt đầu từ bất kỳ vụ việc nào. Bất kỳ chuyện gì cũng có thể là mồi lửa để tạo bất ổn.

Dù là chuyện gì, thì cũng tìm cách lôi “Trung Quốc” vào để biểu tình. Formosa là Đài Loan, không phải Trung quốc. Đài Loan muốn dân chủ và đứng riêng. Đài Loan chẳng muốn bị nhập vào TQ như TQ muốn. Chẳng ai nói, hay biết, Đài Loan không là TQ và thường bị TQ đe dọa.

Luật đặc khu kinh tế là luật đầu tư chung cho các nhà đầu tư trên thế giới, chẳng có một từ “Trung Quốc” nào trong đó, nhưng tin giả nói là “bán đất cho TQ,” hàng loạt người vẫn nghe theo nghe để biểu tình.

Luật an ninh mạng là để mạng Internet có an ninh, không bị lạm dụng để phạm pháp, nhưng cũng được ưu ái chống đối như là cản trở tự do sử dụng mạng, dù là chưa ai biết luật sẽ được sử dụng thế nào trong thực tế.

Tin giả (fake news) và tuyên truyền sai sự thật tràn ngập nhưng hình như chẳng ai quan tâm. Người si mê đi biểu tình và chống phá nhà nước thì khỏi nói, nhưng ngay cả người trí thức cũng tin đây là tin thật! Kể cả một số du học sinh khờ đang ở nước ngoài, và nhiều trí thức trong nước.

Các bạn thân mến,

Hãy nhìn lại lần nữa các vụ biểu tình trong 12 năm gần đây, theo thứ tự thời gian từ gần đến xa:

  • Tháng Sáu năm 2018, biểu tình chống Trung Quốc – không đồng ý VN lập đặc khu kinh tế mới và thông qua luật An ninh mạng.
  • Tháng Năm năm 2016, biểu tình chống Trung Quốc thông qua vụ cá chết hàng loạt.
  • Tháng Năm năm 2014, biểu tình chống Trung Quốc – chống giàn khoan Hải Dương HD-981 của Trung Quốc.
  • Tháng Mười hai năm 2012, biểu tình chống Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông.
  • Tháng Sáu năm 2011, biểu tình chống Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông.
  • Tháng Mười hai năm 2007, biểu tình chống Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa (gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam).

Tất cả biểu tình này đều hô hào chống Trung Quốc.

Biểu tình đầu tiên chống Trung Quốc xảy ra vào năm 2007. Rồi những biểu tình tiếp theo xảy ra vào năm 2011, 2012; rồi cứ hai năm một lần, 2014, 2016 và 2018.

Tất cả biểu tình này đều chống Trung Quốc, và biểu tình năm 2016 và 2018 cũng chống Trung Quốc, dù trên thực tế trong cuộc biểu tình 2016 Formosa là Đài Loan và Đài Loan là nạn nhân của Trung quốc, và hai dự luật bị biểu tình chống đối năm 2018 chẳng có gì liên quan đến TQ.

Những cuộc biểu tình này vẫn được ai đó tung thông tin giả và tuyên truyền như TQ là lý lo chính, và nhiều người ồ ạt chạy theo “chống TQ.” Rất rõ ràng là người ta có thể lấy mây trời kết thành TQ, để kích thích mọi người biểu tình tạo bất ổn cho VN.

Kiểu này thì Luật du lịch cũng có thể được là lý do biểu tình vì luật chẳng cản được du khách TQ ồ ạt vào VN; luật thương mại cũng có thể dùng để biểu tình vì không cản hàng TQ được nhập khẩu vào VN; luật liên hệ đến nhà hàng cũng có thể bị biểu tình chống đối vì người TQ có thể đầu tư vào nhà hàng hàng loạt qua người Hoa tại Việt Nam…. Các bạn có thể tưởng tượng.

Các bạn thân mến,

Chúng ta cần ổn định chính trị. Ổn định chính trị là ưu tiên số 1 của đất nước chúng ta. Không ổn định chính trị thì chúng ta chẳng thể làm gì được, chẳng phát triển đất nước được.

Và cách đơn giản để ổn định chính trị là tĩnh lặng. Và dùng trí tuệ để nói chuyện với nhau và bàn luận công việc.

Chúc chúng ta luôn tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

 

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ưu tiên số 1 của đất nước hiện nay”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s