Lý tưởng

Chào các bạn,

Ở VN chúng ta thường chia ra hai loại người, lý tưởng và thực tế. Người lý tưởng được cho là mơ mộng, trên trời, thiếu thực tế. Và người thực tế là người dưới đất, thực tế với đời sống. Người lý tưởng được cho là đáng yêu và có thể thánh thiện, nhưng khờ, và người thực tế thì được cho là chẳng có gì đặc sắc, nhưng dễ sống và dễ thành công.

Chẳng có gì sai hơn thế. Đó chỉ là một méo mó của văn hóa.

Các bạn đừng nói là trong những trận chiến chống xâm lăng, và gần thời chúng ta nhất là chống Pháp chống Mỹ, những đoàn quân Việt Nam không có lý tưởng cao ngút trời và đã chẳng đánh quân địch chạy té khói.

Lý tưởng tạo chiến thắng và thành công. Và lý tưởng là thực tế của người tích cực. Vâng, người lý tưởng có thực tế ở trên trời. Đó là thực tế của những cánh chim bạt gió, bay khắp phương trời, lấy gió làm nền, nắng làm trần, và cả bầu trời là đồng ruộng quanh nhà.

Nếu bạn là người lý tưởng, bạn sẽ luôn thấy một Việt Nam hùng mạnh, yêu thương, công bình, bình đẳng, và hình ảnh đó sẽ hướng dẫn đời bạn, sẽ đưa bạn luôn tiến về phía trước, luôn bay lên cao, luôn nhìn xuống cuộc đời như đại dương mênh mông dưới đôi cánh nhỏ của mình, và mọi người là những đàn chim cùng mình bay lượn trên cao.

Người ta cho đó là mơ mộng, vâng, đó là mơ nhưng là thật, vì giấc mơ trong tâm trí luôn là đầu tàu đẩy chúng ta về chiến thắng, tức là về nơi giấc mơ đã thành sự thật.

Không có mơ, ta chẳng thấy gì phía trước, ngoại trừ một khoảng không tối tăm, một đường hầm không ánh sáng, và không ngọn đèn nào leo lét cuối hầm.

Người thực tế, theo nghĩa của VN, là người thường đồng lõa với nhũng lạm, tranh giành, chụp giật, dối chỗ này, dối chỗ kia… Đây rõ là thực tế trong đường hầm. Ở trong đó mọi người chẳng cần mặc áo quần vì chẳng ai thấy được ai.

Chúc các bạn luôn lý tưởng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s