Rửa nấm theo kiểu đồng bào

Chào các bạn,

Ở tất cả các nhà học sinh lưu trú sắc tộc của nhà mình đều không thuê người nấu bếp, nhưng các yăh cùng với các em cùng làm với mục đích tập cho các em biết nấu ăn sau này. Do cùng làm với các em nên mình cũng học được những điều hữu ích từ các em như cách rửa nấm mối.

Mình nhớ những năm còn ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, một lần sau một đêm mưa, sáng sớm các em cấp III ra vườn lượm bơ, lượm sầu riêng đã nhổ được một rổ nấm mối.

Thời gian đầu mỗi lần các em ra vườn mang nấm vào, nhiều khi không thấy mình dưới bếp, các em học sinh nữ cấp III tự động làm và xào chín, đến bữa cơm dọn lên bàn ăn mình lo lắm, lo vì sợ các em hái và làm nhầm nấm độc thì nguy. Nhưng sau nhiều lần mình biết các em rất giỏi, thậm chí còn giỏi hơn mình trong việc phân biệt các loại nấm, do nấm là món ăn thiên nhiên các em được tiếp xúc ngay từ khi các em còn rất nhỏ.

Và hôm các em đem một rổ nấm mối vào đúng sáng thứ Ba, những lớp khác đi học ở trường, còn lớp Mười một học buổi chiều ở trường nhưng buổi sáng lại học thêm môn Lý tại nhà Lưu trú. Mình nói với em Bét là em gái bưng rổ nấm mối vào:

– “Em Bét để đó cho yăh, lên chuẩn bị vào lớp học cho đúng giờ.”

Em Bét để rổ nấm mối lên bàn đá nhưng không đi ngay mà chần chừ như muốn nói gì đó. Thấy thái độ em Bét cũng lạ và cũng sợ em Bét trễ học nên mình hỏi trước:

– “Sao? Em Bét không muốn lên học, muốn ở lại nấu bếp phải không?”

– “Không phải mình không muốn lên học nhưng mình muốn yăh làm và rửa nấm theo kiểu đồng bào của mình.”

– “Yăh không làm nấm theo kiểu người đồng bào mình được, vì làm như vậy yăh thấy không sạch.”

– “Nếu vậy sáng nay có nhiều nấm, mình muốn yăh chia ra làm hai phần, một phần yăh làm và rửa theo kiểu người Kinh vẫn thường làm, còn phần kia yăh rửa theo kiểu người đồng bào. Yăh xào riêng ra như vậy trưa nay dọn lên hai đĩa, yăh có dịp so sánh một lần dễ nhận ra chính xác kiểu nào ngon hơn kiểu nào!”

Nói xong em Bét vội vàng lên phòng học. Sau khi em Bét đi rồi mình nhớ lại từ trước đến giờ khi nào rửa nấm nếu có mình ở đó, các em học sinh nam cũng như nữ do sợ mình mà các em bất đắc dĩ phải tước sạch vỏ bọc ở ngoài của thân cũng như mũ nấm mối theo như mình chỉ, còn nếu không có mình các em chỉ việc rửa sạch đất và xào. Mình nghĩ lần này có nhiều nấm mình thử làm theo cách em Bét đề nghị xem sao. Và sau giờ cơm trưa nhóm các em nhổ nấm mối lúc sáng đến, em Bét nói:

– “Yăh, có phải rửa nấm mối theo kiểu người đồng bào mình ăn ngon hơn không?”

– “Đúng là rửa nấm mối theo kiểu anh em đồng bào ăn giòn và ngọt hơn nhiều.”

– “Đó thấy chưa! Người đồng bào mình cũng có cái hay cái giỏi chớ đâu phải chỉ có người Kinh thôi đâu!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Rửa nấm theo kiểu đồng bào”

 1. Chị Lành ơi, mấy em nói rửa nấm theo kiểu đồng bào là cách làm đúng đó. Các em có kinh nghiệm của người bản địa mà người sinh ra ở đồng bằng không biết được 😀

  Ở Tây Âu, hay những người bản địa sống ở vùng rừng núi có nhiều nấm họ đều làm vậy. Khi hái nấm về người ta trải ra và lấy khăn mềm lau sạch bụi là cho vào xào nấu ăn hoặc thậm chí ăn sống chứ không rửa bằng nước. Số còn lại không ăn hết thì chia ra để vào tủ đông đá, lấy ra ăn dần. Em cũng từng làm như vậy. Khi chưa biết, cách rửa nấm bằng nước quá kỹ như bình thường sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng và nước làm nát nấm không còn vị đậm

  Liked by 2 people

 2. Em thấy em Bét giỏi nhất trong câu chuyện này là dũng cảm nói lên điều mình nghĩ. Biết mình có cái hay cái giỏi, nhưng để tìm cách thuyết phục người khác, nhất là người mà các em rất nể sợ là Yăh, em thấy được đó là một dũng cảm rất lớn đấy ạ 🙂

  Bằng chứng là sau khi nói “Yăh xào riêng ra như vậy trưa nay dọn lên hai đĩa, yăh có dịp so sánh một lần dễ nhận ra chính xác kiểu nào ngon hơn kiểu nào!”. “Nói xong em Bét vội vàng lên phòng học.” Dễ thương khiến em nhớ đến ngày nhỏ đi học rất sợ cô giáo đến như thế nào, và yêu cô không bao giờ muốn làm trái ý thầy cô nữa 😀

  “Người đồng bào mình cũng có cái hay cái giỏi chớ đâu phải chỉ có người Kinh thôi đâu!” (đọc câu này tự nhiên em lại nghĩ đến nhiều người luôn mơ về sự thông thái của phương Tây, em mới thấy có cuốn sách mới được dịch tên là “Tại sao phương Tây vượt trội”). Mong là với sự dẫn dắt của Yăh các em có cơ hội thể hiện bản thân mình và phát triển tự tin.

  Em cảm ơn chị,
  em Hường

  Số lượt thích

 3. Hi Thu Hằng và Thu Hường,

  Cảm ơn hai bạn đã chia sẻ, đúng là rửa nấm kiểu của anh em đồng bào làm cho nấm ngọt và giòn ngon hơn kiểu xước và rửa của mình nhiều lại lợi thời gian nữa chứ, vậy mà từ trước đến giờ mình không biết 😀

  Chúc Hằng và Hường luôn bình an và hạnh phúc.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s