Nền tảng của tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Bài trước chúng ta nói về Tâm linh tích cực với một số điểm chính để chúng ta sống, như một nghệ sĩ với tâm thức tự do. Hôm nay mình muốn nói đến một điểm là nền tảng của mọi điểm chính đó.

Thực sự thì điểm nào cũng có thể là nền tảng, vì nếu bạn thuần thục một điểm nào, ví dụ vô chấp, là bạn tự nhiên thuần thục mọi điểm khác, vì các điểm đều liên hệ rất mật thiết với nhau. Tuy nhiên để lấy một điểm làm nền tảng trên phương diện thực hành, thì “yêu tất cả mọi người vô điều kiện” là điểm nền tảng nhất, vì vài lý do:

– Hầu hết mọi thầy lớn đều dạy yêu tất cả mọi người vô điều kiện, và hầu hết mọi người, kể cả giới tu sĩ của các tôn giáo, không chịu thực hành. Trên thực tế, chiến tranh tôn giáo là một luồng chiến tranh dai dẳng và dữ dội nhất trong lịch sử loài người.

– Bạn có thể tự dối bạn về mọi thứ – trái tim tinh khiết, vô chấp, vô ngã… – nhưng rất khó để bạn tự lừa dối bạn về yêu mọi người vô điều kiện, vì bạn biết trong lòng bạn là bạn yêu ai và ghét ai, và yêu có điều kiện hay không, cộng với hành động bên ngoài của bạn có vẻ yêu không. Dĩ nhiên, chúng ta chẳng nói đến công thức nào cả – no formula – mà chỉ nói đến cảm xúc (và đôi khi hành động) của bạn, và chỉ có bạn hiểu lòng bạn

Nhưng nếu bạn nghiêm chỉnh, bạn sẽ nhận ra là bạn có yêu tất cả mọi người vô điều kiện hay không. Rất khó để nhầm lẫn hay tự dối mình.

Bạn không thể nói tôi yêu Chúa, tôi yêu Phật, tôi vô chấp, tôi vô ngã, tôi thanh tịnh trong tâm, nếu bạn chưa yêu tất cả mọi người vô điều kiện, vì còn ghét hay còn vô cảm với ai thì đó là chưa yêu Chúa/Phật tròn đầy, còn chấp, còn ngã, và chưa thanh tịnh.

Do đó, nếu phải giữ lại chỉ một điểm trong danh sách mọi nguyên tắc sống tâm linh, hãy giữ lại “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện” vì đó là nền tảng.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Tâm linh tích cực
Nền tảng của tâm linh tích cực

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nền tảng của tâm linh tích cực”

 1. Tiền kiếp và hậu kiếp. Một trong những điều mà những thầy truyền bá mê tín đó là kiếp trước và kiếp sau, tức tiền kiếp và hậu kiếp. Câu hỏi là có tiền kiếp và hậu kiếp không? Xin thưa là không. Lập luận rất đơn giản. Giả sử như có, và giả sử kiếp sau là người. Tức là bạn bây giờ tất biết kiếp trước là ai. Nhưng, có ai biết kiếp trước mình là ai và sướng khổ thế nào không? Không hề. Và vì vậy chẳng có cái gọi là tiền kiếp hậu kiếp mà những tay truyền bá mê tín tuyên truyền đám đệ tử của mình. Kinh Phật chỉ hướng dẫn con người tự tìm con đường cho chính mình để sống an vui trong hiện tại. Sống an vui trong hiện tại vì quá khứ đã diễn ra và tương lai thì chưa tới, và chúng ta chỉ là một cá thể trong vũ trụ sống một lần duy nhất trên thế gian này. Hãy cố gắng sống vui, sống có ích, ngay hôm nay thay vì tin vào một thứ tuyên truyền mê tín “tiền kiếp hậu kiếp”, đó mới đúng là lời Phật dạy.
  Có hai điều cốt lõi trong triết lý Phật Giáo là thứ nhất là quan điểm sống và thứ hai là thiền chánh niệm. Cả hai điều này đều do tự thân mỗi người thay đổi ngay bây giờ, trong kiếp này, cho nên mới nói là Phật tại tâm, ngay bây giờ, và trong ta. Chứ chẳng phải đợi đến kiếp sau. Rồi đến mấy ông thầy chùa, sau hơn 2000 năm, thêm thắt vô đủ thứ cốt để doạ nạt tín đồ, khiến tín đồ phải tin, phải sợ mà làm việc thiện, từ kiếp trước kiếp sau cho đến bắt vong giải hạn..

  Thích

 2. Yêu tất cả mọi người vô điều kiện là cánh cửa mở cho em bước vào con đường tâm linh. Và em thấy đó là con đường dễ đi nhất, vì:

  – “yêu” thì … dễ. Cứ yêu là yêu thôi. Yêu là nguồn năng lượng sống, niềm vui, sự thú vị, … Ta có thể nói suốt ngày loanh quanh cái từ “yêu” đó. Nghĩ về cái từ “yêu” sẽ làm ta thấy máu chảy trong huyết mạch mạnh hơn chút, cơ thể ấm lên chút và tim đập hào hứng thêm chút. Thế nên, cứ yêu thôi.

  – “tất cả mọi người, vô điều kiện” – một điều rất đơn giản. tất cả mọi người, bất kể người nào. Nhìn vào 1 khuôn mặt bất kỳ, 1 bóng hình bất kỳ và nghĩ thử “người này thật/cũng đáng yêu. mình yêu người này”. Không cần suy nghĩ, phân vân gì cả. Dù có điều gì xảy ra cũng chỉ có 1 việc cho ta làm: quan sát và vun đắp cảm xúc yêu thương, trìu mến, hòa ái trong mình với người bất kỳ. Rất đơn giản và nhẹ đầu.

  Yêu tất cả mọi người vô điều kiện như ta đang có trong mình một nguồn năng lượng to lớn và không bị giới hạn, giúp ta hiểu, cảm thông, chấp nhận, trân trọng … mọi người xung quanh, và thấy cuộc đời thật đẹp.

  Cám ơn anh đã dẫn em đi trên con đường này. 🙂

  Đã thích bởi 2 người

 3. Cảm nhận của bạn Cảm Nhận khiến cho mình có một chút cảm nhận ^^

  “Tiền kiếp và hậu kiếp. Một trong những điều mà những thầy truyền bá mê tín đó là kiếp trước và kiếp sau, tức tiền kiếp và hậu kiếp. Câu hỏi là có tiền kiếp và hậu kiếp không?”

  Câu hỏi này đã intrigue mình nhiều năm, ngay cả khi mình đã theo học ĐCN và biết nền tảng của đời sống tâm linh là “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện”, tức là yêu người đang sống và tôn trọng những người đã khuất, chứ vấn đề không nằm ở câu hỏi này.

  Tuy vậy, thi thoảng mình nghĩ đến nó, vì sự thật là đạo Phật đề cập rất nhiều đến tiền kiếp hậu kiếp, trong các kinh sách chính thống, dù là chúng ta có thể hiểu nó chỉ mang nghĩa ẩn dụ như thầy đã viết trong bài “Sao cứ loanh quanh 6 nẻo luân hồi không ra được?

  Nhưng nếu người ta tin thật vào đó thì cũng có sao đâu, ví dụ như tin rằng “tất cả mọi chúng sinh trong vô lượng kiếp đều đã từng là mẹ của ta”? Bởi vì có gì bên sau sự chết thực ra không ai đã từng đến đó mà quay lại để kể cho chúng ta (nếu có thì chỉ có Chúa Giê-su và điều duy nhất Chúa dạy là chúng ta cần yêu lẫn nhau bằng tình yêu vô điều kiện).

  Dần dần mình nhận ra rằng, lập luận về câu trả lời cho câu hỏi này chỉ khiến người ta xa nhau nếu niềm tin khác nhau, mà tranh cãi thì không làm người ta yêu nhau được. Những niềm tin dù siêu hình hay không, đều tinh tuyền và đáng trân trọng nếu chúng ta dùng niềm tin đó để hướng đến nền tảng này “Yêu tất cả mọi người vô điều kiện”.

  Thân mến,
  Hường

  P.S. Nếu bạn Cảm Nhận dùng tên thật thì sẽ dễ để nói chuyện với mọi người hơn đấy.
  Nói chuyện trên Internet
  “7. Dùng tên thật là tốt nhất. Nhiều người dùng nicks. Nhưng trong đa số các trường hợp đứng đắn không ai dùng nick. Nếu cần dùng nick vì mình chưa quen Internet, chỉ một lúc thì không sao. Nhưng, tốt nhất là không nên dùng nick bao giờ, vì nếu mình cứ núp bóng đằng sau các nick, mình sẽ không bao giờ mạnh mẽ và tự tin thật sự. Hãy sống thật như là chính mình bất kỳ nơi đâu.”

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s