Sau này học tiếp cũng được

Chào các bạn,

Mình ngạc nhiên khi em Phecly học sinh cũ của nhà Lưu trú Buôn Hằng đến thăm. Mình hỏi em Phecly được về nghỉ lâu không và em Phecly cho biết:

– “Mình được về một tháng rưỡi, đến nửa tháng Sáu mình đi lại vì lúc đó các em nhỏ đã đến học hè.”

– “Em Phecly đi làm thấy có mệt lắm không?”

– “Khi mới xuống làm được một tuần mình nghĩ chắc không làm nổi vì công việc nấu ăn mình không quen, ở gia đình ngày nào đi học thì đi học, còn ở nhà mình chỉ phải đi chăn bò, không phải nấu ăn dọn dẹp một thứ gì trong nhà vì mình có mẹ và hai chị. Đã không biết làm lại còn nhớ gia đình, nhớ buôn làng, nhớ nhà Lưu trú của mình với các yăh nữa! Nói chung lúc nào cũng nhớ muốn khóc.”

– “Nhưng sao sau lại làm được?”

– “Các yăh ở đó thấy mình chất phát hiền lành nên động viên kiên nhẫn chỉ cho mình từng tí một, đặc biệt biết mình sợ nên lỡ mình chưa hiểu làm sai các yăh cũng không la. Với lại ở đó làm việc liên tay làm mình cũng không có thời gian để suy nghĩ về buôn làng nhiều, tối đến mệt quá chưa kịp nghĩ đã ngủ, dần dần mình quen việc quen các yăh nên mình cũng bớt dần nhớ gia đình. Ở lâu mình thấy ở đó cũng vui.”

– “Làm ở đó các yăh trả cho em Phecly một tháng bao nhiêu?”

– “Mình làm một tháng ba triệu đồng, ăn ở trong đó luôn.”

Những năm ở với mình em Phecly rất chăm học và rất ngoan, ba năm học cấp III em Phecly đều là học sinh tiên tiến. Trước khi em Phecly thi tốt nghiệp THPT một tháng mẹ Thép có gọi điện nói với mình:

– “Mình định khi em Phecly ra trường mình cho em Phecly học may yăh thấy có được không? Bởi hai chị của em Phecly là em Phila và em Phai đã ra trường, một chị học Mầm non, một chị học Y sĩ đa khoa, giờ đến em Phecly mình tính như vậy có được không?”

– “Nếu muốn cho em Phecly đi học may thì liên hệ với trường nội trú thanh niên dân tộc Buôn Ma Thuột, trường đó có rất nhiều ngành nghề, đặc biệt nghề may sau khi ra trường sẽ được nhận vào công ty may mặc ở Bình Dương. Hiện tại trong Buôn Hằng có hai em, con của ba Tó và con của mẹ Phút, đã học ra trường đang làm ở Bình Dương.”

Nhưng không ngờ sau khi em Phecly thi đậu tốt nghiệp THPT được hai tháng, mình có dịp vào Buôn Hằng hỏi mẹ Thép về em Phecly và được biết em Phecly về Tp. HCM nấu cơm cho nhà trẻ của các yăh. Mình không hỏi nguyên nhân, hôm nay gặp em Phecly mình mới hỏi:

– “Em Phecly học khá sao không đi học tiếp?”

– “Bố mẹ Thép cho mình đi học nghề may nhưng mình thương bố mẹ Thép càng ngày càng nhiều tuổi sức khỏe càng yếu, nhất là bố Thép hai chân sưng phù do suốt ngày đi chăn bò, trong khi hai chị được đi học ra trường không xin được việc làm, nên mình quyết định đi làm phụ với bố mẹ kiếm tiền lo cho các em nhỏ một vài năm, sau này mình đi học tiếp cũng được bởi mình còn trẻ còn thời gian!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s