Không phân biệt bố mẹ chồng với bố mẹ mình

Chào các bạn,

Mình đến Buôn Hằng và rất ngạc nhiên khi gặp em Quyn trong nhà bố mẹ Kam, bởi em Quyn là người sắc tộc Sêđăng, gia đình ở buôn Kon Hring huyện Cư Mgar. Cách đây nửa năm mình đã đến nhà thờ Kon Hring để dự lễ cưới của em Quyn, sau thánh lễ mình và các chị về nhà em Quyn dùng cơm tối. Mình hỏi em Quyn:

– “Sau khi uống rượu cưới em Quyn về Buôn Hằng ở hay ở lại buôn Kon Hring?”

Mình hỏi vì chú rể cũng người Sêđăng và theo phong tục tập quán của anh em đồng bào Sêđăng, không đòi hỏi cô dâu hoặc chú rể phải về bên vợ hoặc bên chồng ở, nhưng được về theo nhu cầu của bên vợ hoặc bên chồng cần. Và khi nghe mình hỏi em Quyn đã cho biết:

– “Mình là chị cả trong nhà, sau mình còn rất nhiều em, còn gia đình chồng mình chỉ còn một người em trai nhưng mình sẽ không về buôn chồng ở bởi mình không thích xa buôn làng của mình. Mình không muốn xa gia đình nơi mình đã được sinh ra và lớn lên.”

– “Anh Hla không nói gì sao?”

– “Dạ không. Anh Hla làm tài xế xe bán tải chở hàng cho một tiệm tạp hóa ở Tp. Buôn Ma Thuột, trước khi uống rượu cưới với mình, một hoặc hai tuần anh Hla mới về nhà một lần, nếu giờ mình về Buôn Hằng ở với gia đình chồng cũng buồn lắm nên mình ở lại nhà mình.”

Bởi vậy khi mới gặp em Quyn, mình tưởng em Quyn về thăm bố mẹ chồng và qua nhà bố mẹ Kam sát nhà bố mẹ chồng chơi, nhưng khi hỏi chuyện mình được biết em Quyn về Buôn Hằng ở luôn. Nhìn thấy vẻ ngạc nhiên của mình em Quyn cười hỏi:

– “Yăh ngạc nhiên khi gặp mình ở đây?”

– “Đúng là ngạc nhiên bởi không nghĩ gặp em Quyn ở Buôn Hằng. Em Quyn về Buôn Hằng lâu chưa?”

– “Mình về được gần hai tháng.”

– “Em Quyn tự ý về hay bố mẹ anh Hla xin em Quyn về?”

– “Mình tự ý về và bố mẹ chồng mình cũng rất vui khi mình về.”

– “Lý do gì làm em Quyn thay đối quyết định?”

– “Mình làm con không thể sống ích kỷ chỉ nghĩ đến mình được. Thỉnh thoảng mình với anh Hla về Buôn Hằng thăm bố mẹ chồng, mình thấy bố mẹ chồng lớn tuổi hơn bố mẹ mình nhiều mà phải sống trong một căn nhà vắng vẻ, không ai chăm sóc, việc gì bố mẹ cũng phải tự làm do các anh chị lớn lập gia đình ở xa, còn người em trai chồng của mình chưa có vợ thì đi làm thuê tháng ở Đăkmin, mấy tháng mới về một lần. Mấy lần về thăm thấy gia đình bố mẹ chồng quạnh hiu nên mình quyết định về ở với bố mẹ chồng.”

– “Em Quyn về Buôn Hằng gần hai tháng đã quen với sinh hoạt ở đây và có vui như khi ở buôn làng Kon Hring của mình không?”

– “Nếu sau khi uống rượu cưới mình về Buôn Hằng ở ngay chắc mình không vui, vì lúc đó mình còn phân biệt bố mẹ chồng với bố mẹ mình. Còn bây giờ mình hiểu anh Hla với mình là một nên bố mẹ nào cũng là bố mẹ của mình. Hiểu được như vậy mình thấy vui khi ở cùng bố mẹ chồng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s