Cá tính của bạn

Chào các bạn,

Mình là chiến binh, chiến đấu trong tòa, trong võ đường, và đôi khi ngoài võ đường, cho nên mình rất yêu lính. Chiến binh luôn có chỗ đứng rất cao, nếu không là cao nhất, trong lòng mình. Nhưng mình không thích xem lính diễu hành. Mình luôn có cảm tưởng diễu hành hạ giá người chiến binh.

Đoàn diễu hành, người nào cũng giống hệt người nào, và cùng bước một kiểu đánh tay một kiểu quái dị, lính chẳng là lính, dân chẳng là dân. Lính chẳng ai đi kiểu lính diễu hành. Lính thường là khom lưng cầm súng chạy, nhảy xuống hào, lăn xuống đồi, trườn mình dưới hàng rào kẽm gai, lăn lộn trong sống chết. Và nếu lính có đi dạo phố thì cũng đi thong thả như mọi người, chẳng cũng tay múa chân kiểu hát bộ như người diễu hành. Chẳng có lính nào rảnh rỗi để học kiểu đi diễu hành, ngoại trừ một thiểu số học diễu hành chỉ để diễu hành (chẳng để làm lính). Hơn nữa, diễu hành là kiểu thời quân chủ, lính diễu hành là để chào vua chúa và quí tộc, tôn vinh các quý vị đang ngồi ở trên đài danh dự, và tỏ lòng trung thành với quý vị, và dân thì được xem ké. Diễu hành thực sự là chẳng để tôn vinh lính, mà là xác nhận địa vị trung thành của lính đối với vua và tầng lớp quý tộc. Lại nữa, đi kiểu diễu hành thì y như một đoàn rô bô. Mình biết chắn chắc là mấy công ty làm rô bô có thể chế tạo một đoàn rô bô diễu hành hay hơn lính diễu hành.

Điều quan trọng nhất là đoàn lính diễu hành biểu hiện làm mất một điều cốt lõi của người lính – cá nhân sáng tạo để chiến đấu. Đọc về các cuộc chiến của quân đội và nhân dân VN, chúng ta thấy chiến đấu là việc sáng tạo của mỗi người, từ tướng đến lính đến dân. Nếu bạn đang ở trong một khúc đường rừng và máy bay địch bay đến tấn công, mỗi người phải tức thì tìm cách ẩn nấp an toàn và tìm cách chiến đấu ngay tại nơi mình đang nằm. Chẳng ai có thể chỉ dẫn cho bạn phải làm gì. Ngay cả người chỉ huy của bạn cũng chỉ có mệnh lệnh chung, chuyện sống còn và chiến đấu của bạn thì chính bạn phải quan tâm, quản lý và sáng tạo.

Mỗi người chúng ta được tạo ra khác mọi người khác. Dù là mọi chúng ta đều có những điểm tổng quát giống nhau để goi chung là “người”, rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt, từ cơ thể đến tâm trí, từ thói quen đến năng khiếu và năng lực, mỗi người đều khác những người khác. Nếu Thượng đế muốn tạo một đoàn rô bô thì Thượng đế đã làm chúng ta là một đoàn rô bô rồi. Nhưng, dù chúng ta đều có nhiều điểm chung là “người”, chúng ta vẫn có những điểm riêng để tạo thành “Cô Hằng”, “Cậu Thức”. Những điểm riêng khác biệt này tạo thành cá nhân chúng ta, cá tính của mỗi người, năng khiếu cá nhân, và sáng tạo cá nhân. Chính vì cá nhân tính này mà gần 8 tỷ người trên thế giới, nhưng chỉ có một người để ta yêu đến bỏ cha bỏ mẹ để đi theo, và nếu cuộc tình có gì bị gãy đổ, thì “Ôi, con cá nó sống nhờ nước, anh sống nhờ em, giờ sông anh cạn mất rồi, con cá này sống sao đây?”

Các bạn, cá tính của bạn, năng khiếu cá nhân của bạn, sáng tạo cá nhân của bạn, là sức mạnh của bạn và quan trọng cho đời sống của bạn. Điều này nghe như là hiển nhiên, nhưng chẳng hiển nhiên chút nào trong văn hóa rập khuôn của VN chúng ta, của các tôn giáo, các đoàn thể chính trị…

Thực ra, chẳng có gì khó khăn để chúng ta đều có những điểm chung như nhau, nhưng vẫn có những điểm riêng nhiều cá tính. Ví dụ, tĩnh lặng. Mọi chúng ta đều có thể tĩnh lặng trong lòng như nhau khi thấy một vấn đề, như gặp một tên cướp đường đang cướp một cụ bà. Nhưng có thể cách xử lí tĩnh lặng thì hơi khác nhau. Người giỏi nói, có thể vào cuộc nói vài ba câu, và tên cướp sẽ vui vẻ bỏ đi. Người nói không hay, nhưng đấm hay, có lẽ sẽ vào cuộc nói, nhưng chuẩn bị đấm. Nếu mình nói mà tên kia nhất định đòi cướp luôn cả cụ bà và mình, thì có lẽ mình sẽ giúp em một bài học bằng cách đấm em gần ngất xỉu rồi nói tiếp một câu và tha cho em đi.

Chính năng khiếu riêng và cá tính của bạn giúp cho bạn thành công kiểu của bạn, dù bạn định nghĩa thành công là gì. Cho nên, khi chúng ta luyện tâm – thực hành khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng – chúng ta thực hành những khái niệm này trong lòng như nhau, nhưng khi thành hành động bên ngoài, thì rất có thể khác nhau tùy theo cá tính và năng khiếu của mỗi người, và mỗi trường hợp cụ thể.

Thiên hạ thích công thức, cho nên giống nhau thì giống hệt nhau 100% bên ngoài theo công thức, nhưng trong lòng thì tham, sân, si hay tĩnh lặng đều khác nhau. Chúng ta giống nhau về khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng trong lòng, nhưng bên ngoài thì khác nhau trong hành động vì cá tính, năng khiếu cá nhân, và mỗi trường hợp cụ thể.

Vẫn làm chung một mục đích, nhưng cách làm thì rất sáng tạo cá nhân.

Các bạn, hãy tự tin vào con người riêng với những năng khiếu và cá tính riêng của bạn. Sống nhờ vào chính bạn, và bạn sẽ thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Luyện tâm không có nghĩa là chúng ta muốn trở thành rô bô.

Chúc các bạn luôn phát huy tốt cá tính, năng khiếu cá nhân, và sáng tạo cá nhân.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cá tính của bạn”

 1. “cá tính của bạn, năng khiếu cá nhân của bạn, sáng tạo cá nhân của bạn, là sức mạnh của bạn và quan trọng cho đời sống của bạn.” “hãy tự tin vào con người riêng với những năng khiếu và cá tính riêng của bạn.”
  Em cám ơn anh. 🙂

  “chúng ta thực hành những khái niệm này trong lòng như nhau, nhưng khi thành hành động bên ngoài, thì rất có thể khác nhau tùy theo cá tính và năng khiếu của mỗi người, và mỗi trường hợp cụ thể” Em hiểu rằng mình không nên dễ dàng đánh giá người khác đúng-sai, hay-dở mỗi khi thấy người khác hành xử có vẻ khác với mình trông đợi trong một trường hợp cụ thể. Có lẽ, hầu hết trường hợp, đó chỉ là sự đa dạng, khác biệt giữa người này với người khác.

  Ngoài ra, em thấy điều này cũng rất đúng và hữu ích trong việc nuôi dạy bọn trẻ con. Trời sinh mỗi đứa trẻ là một cá thể rất riêng biệt và sẽ thành công theo những cách riêng biệt. Với tình yêu và thời gian dành cho con, cha mẹ sẽ cảm nhận được rõ tính cá biệt, điểm mạnh yếu của con. Với sự tĩnh lặng và tích cực, cha mẹ sẽ biết cách hỗ trợ con thành công – hay hạnh phúc – theo cách phù hợp với con. Không nên có sự so sánh giữa những đứa trẻ, để áp lực hay thất vọng về con mình. Tình yêu vô bờ và niềm tin tích cực sẽ giúp cha mẹ làm được những điều này.

  Đã thích bởi 2 người

 2. Vâng đúng vậy anh ạ. Em mới đọc lại cuốn “101 giai thoại thiền” của Thomas Cleary thì cũng thấy cùng là thiền sư tâm tĩnh lặng như nhau mà mỗi thầy đều có cá tính dấu ấn riêng thầy thì từ hoà nhẹ nhàng, thầy thì lang sư – hổ sư, thầy thì toạ thiền trì kinh nghiêm mật, thầy thì không bao giờ tụng kinh, hiếm khi toạ thiền, uống rượu thong dong tự do, ra vô các chốn tửu lâu mà đâu cũng thấy Phật tánh, … Ngẫm lại chính mình và mọi người xung quanh mới thấy mỗi người đều là một phiên bản độc nhất thấy thật thú vị ạ.

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s