Quán lòng từ

Chào các bạn,

Mình rất thích lời chia sẻ của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 trong bài ghi chép cuộc nói chuyện của ngài về trách nhiệm toàn cầu trong thế giới hiện đại (phần 3):

“[P]hân biệt giữa hành động và con người. Về hành động, chúng ta phải phản đối, phải phản ứng lại. Nhưng người thực hiện hành động sai trái thực sự xứng đáng được lòng từ bi của chúng ta…

Nhà sư Tây Tạng… đã trải qua 18 năm trong một trại lao động cưỡng bách của Trung Quốc…

Ngài nói với tôi rằng trong suốt 18 năm ở trại lao động Trung Quốc, ngài ấy phải đối diện với nguy hiểm trong một vài dịp. Tôi nghĩ rằng có lẽ ngài muốn nói rằng tánh mạng của ngài đang lâm vào cảnh nguy hiểm. Tôi hỏi ngài: “Nguy hiểm kiểu gì?” Câu trả lời của ngài là: “Nguy cơ mất lòng từ bi đối với người Trung Quốc.”

Đó là loại thái độ mà tôi đang nói đến. Một người thực tập [thái độ đó] sẽ có được một loại bình an nào đó bên trong nhờ thực tập đó, và [nhà sư này] là một ví dụ”.

Để phát triển lòng từ, mình quán theo cách Quán lòng từ của Luận sư Buddhaghosa mà anh Hoành đã tóm tắt. Mình thích cách quán này. Cách quán này rất có hiệu quả với mình. Mình đã tập và kết hợp với vài cách luyện tâm khác để tạo ra cách quán mình thích (như mình đã chia sẻ trong bài Mọi thứ đều nhất).

“Quán lòng từ, hay quán tình yêu, là nhìn tình yêu trong tim mình, làm cho trái tim của mình yêu ai đó khó yêu, hay yêu tất cả mọi người.” (Quán lòng từ, anh Hoành)

Tình yêu, dù có sẵn trong tim, chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng để tình yêu được lớn và lớn mạnh.

Chúc các bạn luôn đầy tình yêu.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quán lòng từ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s