Chuyện làm mẹ không vui

Chào các bạn,

Những năm ở buôn làng, mặc dầu mình thường đến thăm các gia đình nhưng cũng có những ngày cuối tuần có một số mẹ đến nhà tìm gặp mình. Cũng có đôi lần vào những ngày thường, các mẹ chở nhau ra nhà Lưu trú cách buôn làng khoảng mười bốn cây số để gặp mình. Những lúc như vậy mình biết các mẹ có chuyện không vui.

Mình nhớ một buổi sáng thứ Ba các em Lưu trú đi học hết chỉ còn một mình mình ở nhà bếp, đang xem lại nồi cơm trưa thì nghe tiếng gọi cổng, nhìn ra cổng mình thấy mẹ Xel, mẹ Nê và mẹ Thép. Thấy mình ra mở cổng mẹ Thép cười nói:

– “Ở trong buôn làng nhớ yăh quá nên chạy xe ra thăm yăh!”

– “Yăh ở buôn làng mới ra có hai ngày mà, chắc có chuyện không vui rồi đúng không?”

Mẹ Nê cười nói:

– “Yăh đoán đúng nhưng chưa đúng hết, vì trong ba mẹ chỉ có một mẹ là có chuyện không vui thôi!”

Dựng xe xong mẹ Thép nói:

– “Nhà yăh sạch quá nên mình ngồi ở nền nhà ngay ngoài hiên nói chuyện cho mát, không cần phải vào bàn trong phòng học đâu yăh.”

Vừa nói các mẹ vừa chọn chỗ ngồi xuống nền gạch nơi đối diện với bóng mát của cây sake. Mình mang nước và bánh ngọt ra mời các mẹ, mẹ Thép nói:

– “Ra nhà yăh lúc nào cũng có bánh kẹo để ăn.”

– “Do yăh ở với các em, các em đông nên mỗi lần mua là mua nhiều mua sỉ cho lợi. Sao, các mẹ ra gặp yăh có chuyện gì?”

Ba mẹ đều là bạn học thời phổ thông nhưng mẹ Nê nghỉ học sớm còn mẹ Thép và mẹ Xel học hết cấp III. Hiện tại chỉ một mình mẹ Nê ở nhà làm nương rãy và đông con nhất, tuy mới bốn mươi hai tuổi nhưng mẹ Nê có tất cả mười hai người con. Còn mẹ Xel làm hội trưởng hội phụ nữ xã mười chín năm, mẹ Xel rất ít nói, gia đình bố mẹ Xel chỉ có ba người con và mẹ Xel là em dâu của nữ ca sĩ Siu Black. Cuối cùng là mẹ Thép làm trạm phó trạm y tế xã và có sáu người con. Nghe mình hỏi mẹ Nê nói:

– “Mình có chuyện không vui nhưng cũng không to lớn gì! Biết là không to lớn gì nhưng mình vẫn tức nên rủ thêm hai mẹ ra nói chuyện với yăh cho vui, hy vọng khi vui chắc chắn mình hết tức.”

Trong khi mẹ Nê nói, mẹ Thép và mẹ Xel đã biết chuyện nên nhìn mẹ Nê cười. Mình nói:

– “Mẹ Nê cứ tự nhiên kể bởi kể xong có thể sẽ hết bực.”

– “Trong gia đình, về làm ăn mình không chê bố Nê chuyện gì bởi không say xỉn, biết chăm chỉ làm ăn, nhờ vậy nhà đông con nhưng lúa gạo bao giờ cũng dư, chỉ có một điều làm mình tức là bố Nê lúc nào cũng cho bố Nê có giá hơn mình, không cho mình bình đẳng!”

– “Cụ thể là chuyện gì?”

– “Mình không biết xếp nó vào chuyện gì, chỉ là đang ngồi bố Nê nói:

– ‘Bà bỏ tui thì tui lấy người khác trẻ hơn bà, còn bà thì chắc không lấy ông nào được bằng tui. Cho nên bà phải biết sống tử tế với tui!’

Yăh thấy có quá tức không?” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s