Chị em lo cho nhau

Chào các bạn,

Sáng thứ Hai mẹ Hreng gọi điện nhờ mình khuyên em Hreng giúp, vì mấy tháng gần đây mẹ Hreng nói em Hreng không muốn nghe. Mình hẹn Chúa nhật sẽ vào Buôn Hằng gặp chứ giờ nói qua điện thoại không tiện, mà cũng không chắc em Hreng có nắm được hiểu được điều mình muốn nói đến hay không, bởi em Hreng bị bệnh nặng tai phải nói to lắm em Hreng mới nghe được.

Mẹ Hreng năm nay khoảng gần năm mươi tuổi, gia đình chỉ có hai người con do bố Hreng mắc bệnh đau dạ dày và đã đi với ông bà khi người con trai thứ hai là em Kim Cương lúc đó mới được ba tuổi, và mẹ Hreng ở vậy nuôi các con. Hiện tại em Hreng hai mươi mốt tuổi và em Kim Cương mười sáu tuổi. Em Hreng học hết lớp Hai và nghỉ học, còn em Kim Cương năm nay học lớp Chín.

Sau nhiều lần đến thăm gia đình, mình ngạc nhiên vì gia đình mẹ Hreng có một mẫu cà-phê đã thu hoạch được ba năm. Anh em đồng bào Buôn Hằng, mỗi gia đình có ít đất ruộng để cấy lúa cùng với một ít đất đồi đất núi để trồng bắp trồng mì, rất hiếm gia đình có rãy cà-phê. Bởi vậy khi biết gia đình mẹ Hreng có một rãy cà-phê một mẫu, mình không chỉ ngạc nhiên mà còn thắc mắc. Do vậy một lần mẹ Hreng đến nhà mình xin thuốc mình đã nói:

– “Mẹ Hreng giỏi quá! Một mình mà làm được cả mẫu cà-phê.”

– “Mẫu cà-phê đó trong năm mình không phải làm, chỉ đến mùa hái trái mình mới phải làm.”

– “Cà-phê mà không chăm bón nghĩa là không tưới nước bón phân thì đến mùa làm gì có trái mà hái, đúng không?”

– “Ý mình nói là mình không làm nhưng bố Đaoh làm cho mình; gia đình mình có rãy cà-phê cũng là do bố Đaoh mua cho. Từ khi mua rãy cà-phê thì công làm cỏ cũng như bón phân tưới nước bố Đaoh đều làm hết cho mình, chỉ đến mùa hái trái thì mình phải lo lấy. Như vậy mình thấy cũng tốt lắm rồi!”

– “Mẹ Hreng và bố Đaoh có họ hàng gì không mà sao bố Đaoh tốt với gia đình mẹ Hreng quá vậy?”

– “Chắc yăh mới về buôn làng nên không biết bố Đaoh là em của mình, là em cùng cha khác mẹ với mình. Mẹ mình đi với ông bà khi mình mới hai tuổi, đến năm mình được năm tuổi thì bố mình cưới vợ mới là mẹ bây giờ, và bố Đaoh là con của mẹ mới. Thực ra nếu không có bố Đaoh lo cho chắc giờ này mình cũng đi với ông bà lâu rồi! Mình bị đau thận và bố Đaoh đã lo tiền cho mình mổ thận. Mình mổ thận gần được sáu tháng nhưng vẫn còn rất mệt, nên mình thường xuyên đến xin yăh thuốc uống là vậy.”

– “Mẹ Hreng mổ thận hết bao nhiêu tiền?”

– “Toàn bộ tiền mổ cũng như tiền nằm viện đều do bố Đaoh lo cho mình. Sau khi mổ về mình có hỏi bố Đaoh nhưng bố Đaoh không nói gì đến tiền mà chỉ nói:

– ‘Chị yên tâm chữa trị cho mau khỏi bệnh. Ngày xưa em còn nhỏ chị đã thay mẹ bồng ẵm chăm sóc em, giờ em có điều kiện lo cho chị như con cái lo cho bố mẹ thôi mà!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s