Thích uống nước Chúa cho

Chào các bạn,

Giáo xứ Buôn Hằng là một giáo xứ toàn tòng của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng, nhìn chung cũng đầy đủ như một giáo xứ người Kinh. Ngay cổng của khu vực nhà sinh hoạt là nhà máy lọc nước tinh khiết.

Nhìn quang cảnh anh em trong buôn làng đến lấy nước mình nghĩ bà con chắc phải thích lắm, nhưng mình đã lầm khi trong giờ thi giáo lý của các em học sinh lớp Vào Đời III của mình đã thiếu em Buôn con gái út của mẹ Tung. Mình hỏi cả lớp nhưng không em nào biết lý do em Buôn vắng mặt trong buổi thi. Và hai ngày sau mẹ Tung dẫn em Buôn đến nhà tìm gặp mình. Vừa thấy mình ra mở cổng mẹ Tung đã vội nói:

– “Mình đem em Buôn đến xin lỗi yăh và xin yăh cho em Buôn làm bài thi để được tiếp tục đi học.”

– “Trong tuần, các giờ học giáo lý đều được yăh nhắc ngày thi cũng như ôn các bài thi! Vậy mà em Buôn vẫn nghỉ học không có phép, cho nên em Buôn ở lại học thêm một năm lớp Vào đời III nữa!”

Khi nghe mình nói em Buôn phải học thêm một năm nữa thì không chỉ một mình em Buôn khóc mà cả mẹ Tung cũng khóc. Nhìn hai mẹ con khóc mình hiểu ngay em Buôn đang có người yêu. Nếu mình bắt học thêm một năm nữa, hai bên sẽ không tổ chức lễ cưới theo dự đinh được và còn có nguy cơ có con trước đám cưới, lúc đó sẽ kéo theo nhiều chuyện không vui khác nữa nên mình hỏi:

– “Em Buôn đã có người yêu?”

Với vẻ mặt thật thà chân chất mẹ Tung gật đầu sau đó nói:

– “Cả hai gia đình dự định tháng Ba uống rượu cưới nên mình xin yăh cho em Buôn đi học lại.”

Từ nãy đến giờ chỉ mẹ Tung nói còn em Buôn đứng im mắt nhìn xuống đất. Thấy vậy mình nhìn qua em Buôn và hỏi:

– “Em Buôn biết ngày thi và biết bỏ thi thì phải học lại, vậy tại sao hôm đó không đi học để thi?”

– “Lỗi này không phải do mình nhưng do mẹ Tung.”

– “Sao lại do mẹ Tung?”

– “Mẹ Tung với mẹ Sót giận nhau hơn một tuần và chiều thứ Bảy mẹ Tung đã qua nhà làm hòa với mẹ Sót. Lúc đó nhà mẹ Sót chỉ còn một chai nước uống, mẹ Sót định ra suối lấy, mẹ Tung cản vì lúc đó trời cũng đã tối mà suối thì xa nên mẹ Tung về nhà xách chai nước hai lít của nhà mình qua và hứa ngày mai khi đi suối lấy nước cho gia đình sẽ lấy luôn cho gia đình mẹ Sót. Mình biết và thương mẹ Tung nên đã đi lấy nước thay cho mẹ Tung. Suối xa mình không về kịp.”

– “Trên nhà xứ có nước sạch sao không lên lấy mà phải ra suối cho xa?”

– “Nước trên đó không ngọt không ngon bằng nước suối Chúa cho, nên bà con buôn làng vẫn thích uống nước Chúa cho hơn. Bởi vậy khi có dịp là bà con buôn làng vẫn ra suối lấy nước về uống.”

Sau một chút im lặng em Buôn tiếp:

– “Mình không kịp về để làm bài thi không phải mình lười biếng, nhưng do mình sống điều răn thảo hiếu với mẹ Tung. Mình xin yăh xét lại cho mình!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s