Tình anh chị em

Chào các bạn,

Việc học kỹ năng sống, đặc biệt là những kỹ năng ở tầng sâu nhất của trái tim chúng ta mà mình gọi là trái tim linh thiêng (tâm linh), thì thường là khó, trừ khi bạn là người có căn cơ cao.

Hồi nhỏ mình đã nhận ra là mình sống không tử tế bằng nhiều bạn cùng tuổi hay cùng lớp. Mình hay các em mình mà bị hiếp đáp là không nhịn, bị đông hiếp yếu mình cũng đánh trả, dù vừa đánh vừa chạy. Lớn lên thì dù là mình học kỹ hơn các bạn – kỹ tức là mình học thì phải hiểu, không chỉ học thuộc lòng – nhưng mình cũng thích chơi hơn các bạn nhiều: đi cà phê, chơi nhạc, học trong công viên (không học trong lớp hay trong thư viện), và đương nhiên là thích đưa các cô đi chơi. Có một số bạn mình trong lớp, dù là học ngang ngửa với mình, mình luôn cảm thấy chúng nó hiền hậu hơn, chững chạc hơn, và mình luôn nghĩ là khi ra đời cách tốt nhất là làm việc dưới mấy tên này để chúng nó chỉ huy mình tốt hơn là mình tự chỉ huy.

Nhưng mình lại là anh trưởng của 8 đứa em, cho nên mình phải làm việc của anh rất sớm. Khoảng 9, 10 tuổi cho đến khi xong đại học, mình luôn phải dạy đám em học ở nhà. Và cũng từ lúc 9, 10 tuổi phải giúp mẹ và dì lo việc trong nhà – heo, gà, tưới cây, kể cả nấu ăn giặt đồ khi cả mẹ lẫn dì đều bận. Vì vậy, dù sao thì mình cũng phải làm gương cho đám nhỏ. Ham chơi thế nào thì cũng cố đứng trong hàng đầu lớp để đám nhỏ học theo. Chơi thì đi chơi với bạn bè nhưng trước mặt đám nhỏ là vẫn phải nghiêm nghị lo cho các em ngăn nắp. Và mình luôn cố làm người mẫu cho các em. Chính vì vậy mà việc chơi của mình cũng có giới hạn, và càng lớn mình càng quan tâm đến cuộc đời xung quanh, những người kém may mắn hơn, và luôn có cảm tưởng mình có nghĩa vụ với họ.

Bây giờ cũng vậy, mình xem các bạn như em của mình. Mình biết gốc đó là từ hồi bé phải làm anh của các em nhỏ trong nhà.

Nhưng đây là điều quan trọng: Vì làm anh, mình phải cố gắng làm gương. Hay nói đúng hơn, phải cố gắng làm đúng điều mình dặn các em. Nếu mình nói các bạn cần thành thật, mình phải thành thật trước để làm gương. Nếu mình nói với các bạn tĩnh lặng, mình phải tĩnh lặng trước. Nói chung là tất cả mọi điều mình nói với các bạn, mình luôn phải cố gắng thực hiện chính mình. Một trong những câu cầu nguyện thường xuyên của mình: “Dear God, don’t allow me to become a liar, intentional or unintentional. Don’t let me do anything I ask my brothers and sisters not to do, whether I know it or not.”

Đó chính là điều cho mình động lực và sức mạnh để luôn cố gắng hiểu mọi điều dù điều đó là gì, nếu mình nói điều đó với các bạn; phải thực hành tốt điều gì mình khuyên các bạn thực hành. Đương nhiên là nói dễ hơn làm, và vì thế mình rất sợ có lúc trượt chân và không làm đúng điều mình khuyên các bạn làm. Nhưng đằng sau đó luôn là một nỗ lực không ngừng để làm gương cho các em. Như là mình đã nói trong một đàm thoại trên ĐCN: Mình nghĩ mình là một người yêu cà phê, chỉ muốn ngồi vỉa hè nhâm nhi cà phê nhìn mọi người qua lại và biết mình có nhiều em để lo. Và dù là xa sainthood cả triệu km, mình vẫn cố gắng làm những điều mà các vị thánh thường làm, vì mình phải lo cho các em.

Nhưng, đây thực sự là không nói về mình, mà nói về các bạn.

Nếu các bạn muốn con đường luyện tập của các bạn tốt hơn, có nhiều động lực hơn, và do đó trở thành dễ hơn cho bạn, thì hãy nghĩ đến các em của bạn, đang luôn ngước lên nhìn anh chị để học theo, để lấy hứng khởi, để có nhiều động lực. Mỗi chúng ta đều có các em nhỏ trong nhà, các học trò mình dạy ở trường, các em lớp thấp hơn mình ở trường, các em mình dạy học về bất kì môn gì kể cả yoga, thể dục, bơi lội, tiếng Anh, các bạn đồng nghiệp dưới quyền mình xem mình như anh cả…

Và rộng hơn nữa thì tất cả mọi người xung quanh có trí tuệ ít hơn mình, dù đó là trí tuệ khoa học hay trí tuệ tâm linh. Mọi người yếu hơn mình đều nhìn vào mình để học, dù mình có biết điều đó hay không.

Thế giới là một gia đình. Mình biết nhiều bạn không cảm thấy như thế, mà có bạn còn thấy “triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa” (Vũ Thành An – Bài Không Tên số 2). Đã rất nhiều năm thời đại học, mình có cảm giác đó (và đó là lý do thích nhạc Vũ Thành An và các loại nhạc tương tự). Nhưng cảm giác cô đơn là một cảm giác bất hạnh, chỉ vì chúng ta chưa thấy được mọi người là anh chị em để nâng đỡ nhau trong đất nước này, trong thế giới này.

Cảm giác anh chị em như thế sẽ đến với bạn khi bạn đã quen cố gắng làm anh làm chị tốt. Từ cảm xúc anh chị em trong nhà đến cảm xúc anh chị em trong đất nước và anh chị em trong thế giới chỉ là một bước.

Nghĩa là mình muốn nói: Các bạn nên gần gũi các em và cố làm một người anh người chị mà các em muốn học hỏi và học theo.

Chúc các bạn luôn đầy tình yêu trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tình anh chị em”

 1. Theo quan sát của em, anh Hoành là một người thầy giỏi. Anh làm được điều ít thầy làm được đó là truyền đạt tư duy gọn, giản dị mà vẫn có được chiều sâu cốt lõi của chủ đề. Dường như anh viết với mục đích là để ai cũng đọc được (tuỳ căn cơ mà lĩnh hội) nên dù viết về chủ đề rất khó là tâm linh mà anh cũng ít khi sa vào học thuật.
  Tuy vậy, điều anh làm tuyệt hơn cả việc làm Thầy đó là làm “Anh”. Em cảm rất rõ là anh đang không có ý dạy dỗ, lên lớp ai cả. Chỉ là anh thương tất cả các em nhỏ trong nhà còn đang luay hoay nên tự anh thấy mình nên chỉ bảo các em. Bởi vậy tuy là thầy nhưng em thấy anh nhiều hơn trong hình ảnh một người anh gần gũi.
  Cảm ơn anh Hoành. Chúc anh thật nhiều niềm vui và có thêm thật nhiều người em trưởng thành lên cùng anh.

  Liked by 3 people

 2. Anh Hoanh, I’ve just listened the song “Don’t cry for me, Argentina”

  There are verses that I modified, a bit, for you

  “Don’t cry for us, bro.
  The truth is, you never left us
  All through your wild days, your mad existence
  You’ve kept my promises….”

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s