Mừng tuổi mới bà

Chào các bạn,

Chiều mồng bốn Tết mình đến thăm gia đình bà cụ Minh, một bà cụ trên tám mươi tuổi ở gần nhà mình. Bà cụ Minh mặc dầu đã cao tuổi nhưng chỉ ở một mình trong một căn nhà xây cấp IV khá rộng. Bà cụ Minh ở một mình không phải vì không có con cháu, trái lại gia đình bà cụ Minh trước đây có đến sáu người con, bốn người con gái và hai người con trai, tất cả đều đã lập gia đình và đã ra ở riêng, người con trai ở gần nhà bà cụ Minh nhất cũng khoảng một cây số. Do có nhiều con cháu nên bà cụ Minh chỉ ở một mình vào ban ngày, còn ban đêm có những người con người cháu đến ở với bà cụ Minh.

Bà cụ Minh mặc dầu đã cao tuổi nhưng vẫn còn khỏe, chỉ có một điều là rất nặng tai, muốn nói gì phải nói to mới nghe được, bởi vậy mỗi lần nói chuyện với bà cụ Minh mình thấy rất mệt, thành ra tuy gần nhà nhưng mình chỉ qua chơi với bà cụ Minh trong những dịp đặc biệt, như chiều mồng bốn Tết hôm nay.

Lúc mình qua nhà, bà cụ Minh không ở một mình nhưng có người con gái út là em Nga cũng mới về thăm và đang nấu cơm chiều cho bà. Mình ở chơi được khoảng mười phút thì cháu Đức, người cháu nội của bà cụ Minh chạy xe vào sân. Cháu Đức chào bà nội và cả nhà xong mình nghe cháu Đức nói với bà nội Minh:

– “Cháu về hôm ba mươi Tết nhưng sau đó cháu về Phú Bổn ăn Tết với ông bà ngoại, bởi vì Tết năm ngoái cháu không về ngoại ăn Tết, nên năm nay bố mẹ cho cháu về với ông bà ngoại nhiều ngày hơn những năm trước.”

– “Khi nào cháu vào Tp. HCM để đi làm lại?”

– “Tối thứ Bảy ngày mồng năm Tết cháu trở lại Tp. HCM để sáng mồng bảy cháu đi làm lại.”

Mặc dầu mình ít về ít gặp cháu Đức nhưng mình biết cháu Đức là con của bố mẹ Thanh, người con trai lớn của bà cụ Minh, mình còn biết cháu Đức cũng là một người rất may mắn bởi vừa ra trường là có việc làm đúng theo ngành cháu Đức học. Bởi vậy khi nghe cháu Đức nói với bà nội sáng mồng bảy Tết sẽ đi làm lại mình hỏi:

– “Hiện tại cháu Đức làm việc mỗi tháng được trả bao nhiêu tiền lương?”

– “Cháu mới ra trường đi làm được sáu tháng, đi làm cho công ty Hàn Quốc nên được trả lương mỗi tháng mười triệu đồng.”

– “Cháu đã đi làm rồi, vậy mỗi tháng bố mẹ cháu có còn gởi tiền cho cháu như những năm cháu còn đi học nữa không?”

– “Dạ không, từ ngày cháu đi làm có tiền lương thì cháu phải tự lo, nhưng cháu thấy bố mẹ cháu làm như vậy cũng đúng, bởi có vậy cháu mới chi tiêu một cách ý thức hơn vì đó là những đồng tiền do công sức cháu làm ra.”

Vừa nói xong cháu Đức lấy ra tờ giấy bạc năm trăm ngàn đồng đưa đến trước bà cụ Minh, cháu Đức nói:

– “Cháu mừng tuổi mới bà nội, cháu luôn nhớ suốt những năm tháng tuổi thơ bà nội đã lì xì mang đến niềm vui cho cháu, giờ cháu cũng mong bà nội luôn hạnh phúc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s