Krông Năng: Nơi các xã vùng sâu dẫn đầu tinh thần Chủ nhật Đỏ

Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Chủ nhật Đỏ khi huyện Krông Năng chưa bao giờ có tên trong danh sách đơn vị mạnh về phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo huyện lo lắng chỉ đạo sát sao. Và kết quả đã thành công hơn hình dung trước đó.

Cờ phướn diễu hành của đoàn xã Ea Tam

Sự văn minh của vùng sâu

Từ 6h sáng tới quá trưa, hơn 1400 tình nguyện viên từ 12 xã thị trấn toàn huyện đã đến làm thủ tục đăng ký hiến máu. Cơ sở vật chất không mấy thuận lợi nên lực lượng tham gia sự kiện Chủ nhật Đỏ (CNĐ) phải chia 2 nơi: Quảng trường trung tâm trước nhà Văn hóa huyện diễn ra lễ phát động, khen thưởng, còn Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện là nơi tiến hành hiến và nhận máu.

Nhóm thanh niên Ê đê huyện Krông Năng vui vẻ với Chủ nhật Đỏ

Dự lễ CNĐ tại Krông Năng, có nhiều vị lãnh đạo đến từ Trung ương và tỉnh. Tiến sĩ Trần Ngọc Quế- Phó giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định từ trước tới nay hình ảnh CNĐ Tây Nguyên đã tạo được ấn tượng đẹp với nhân dân cả nước. Nhưng phải đến tận nơi, nhìn thấy nông dân và đồng bào trong trang phục truyền thống nô nức xếp hàng chờ hiến máu rất hào hứng và văn minh, mới cảm nhận được sự thấm nhuần sâu sắc tinh thần CNĐ cao quý trên cao nguyên này.

Giới trẻ Krông Năng hào hứng tham gia Chủ nhật Đỏ

Nhà báo Hoàng Thiên Nga-Trưởng BTC CNĐ Đắk Lắk, Trưởng VP Đại diện báo Tiền Phong cho biết: sau khi tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của 115 học sinh nhỏ ở thôn Giang Đông xã Ea Dah, tại buổi lễ CNĐ này ngoài nhiều khoản hỗ trợ công tác tổ chức, khen thưởng các tập thể cá nhân đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), trong khi chờ đủ điều kiện triển khai chương trình “Cơm có thịt Tây Nguyên” tại đây, báo Tiền Phong quyết định hỗ trợ “nóng” 20 triệu đồng và thùng quà 140 đôi dép mới học sinh thôn Giang Đông, mời lãnh đạo UBND xã và đại diện Câu lạc bộ Nhịp cầu yêu thương tiếp nhận, triển khai cho hiệu quả.

Ông Trần Trung Hiền bí thư huyện ủy Krông Năng hiến máu đơn vị lớn đầu tiên

Bà H’Yim Kđoh-Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐVĐ HMTN tỉnh Đắk Lắk phát biểu, đánh giá cao sự cống hiến có ý nghĩa nhiều mặt của chương trình CNĐ do báo Tiền Phong phát động, với việc lan tỏa tinh thần thiện nguyện, niềm tự hào về truyền thống văn hóa hòa quyện với tình đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Việc báo Tiền Phong quan tâm hỗ trợ học sinh nghèo vùng sâu với chương trình Cơm Có Thịt Tây Nguyên, đặc biệt chú ý tìm nguồn giúp đỡ cho hàng trăm học sinh nhỏ đang sống khó khăn thiếu thốn ở xã Ea Dah huyện Krông Năng, là nghĩa cử mà lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn.

Điệu múa của những cô gái mông ở Krông Năng

Tận hiến cao cả

Bí thư huyện ủy Trần Trung Hiển xung phong hiến máu đầu tiên. Là “cây thể thao” khỏe mạnh đã 7 lần hiến máu, như nhiều cuộc tham gia CNĐ trước, lần này anh cũng hiến đơn vị lớn 350 ml, “mở hàng mát tay” cho chương trình CNĐ Krông Năng.

Nhân dân huyện Krông Năng say mê nghe ca sĩ Rơ Chăm Phiang hát

Tiếp đó, đến lượt thầy giáo Nguyễn Công Tuân dạy Thể dục trường tiểu học Đliêya, và chị Nguyễn Thị Kim Hà, đôi vợ chồng đã chở con nhỏ hơn 15 cây số đến CNĐ. Cộng lại, vợ chồng anh đã 16 lần hiến máu. Đôi vợ chồng Nguyễn Quốc Hương-Hoàng Thị Hằng Nga (SN 1970) trú tại thôn 10 xã Phú Xuân cũng đã hiến máu 5 lần. Ông Hương tiếc vì hôm nay con trai ông đã đăng ký mà có việc đột xuất nên khống đến được, nếu không nhà ông đã có bộ ảnh cả 3 người đang hiến máu CNĐ. Đôi vợ chồng Nguyễn Thị Hân- Hà Văn Khoa (xã Đliêya) thì tranh thủ ảnh kỷ niệm sau khi hiến máu trước backdrop CNĐ. Chị Hân tự hào có máu nhóm hiếm (AB) đã 3 lần kịp hiến cứu người, chị thổ lộ “Mình muốn lan tỏa tinh thần hiến máu rộng khắp, trước hết cho những người thân trong gia đình”.

Công an huyện tham gia hiến máu

Chủ nhật Đỏ huyện Krông Năng thu hút đông đảo TNV đến từ các thôn, buôn vùng sâu. Trong đó đoàn xã Ea Tam 70 người tự diễu hành rất hoành tráng. Ông Hoàng Đức Chính, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã khoe ông đã nghĩ ra cách in bảng biểu, băng rôn gắn sau xe máy diễu hành từ xã đến trung tâm huyện dài khoảng 27 cây số, vừa tạo khí thế phấn khởi cho người đi hiến máu, vừa tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia. Xã Ea Tam tới 85 % dân tộc thiểu số, hầu hết là đồng bào Tày, Nùng. Trước kia, hễ nghe tới hiến máu là ai cũng lắc đầu, sợ đủ thứ. Còn bây giờ hiến máu đã trở thành phong trào đông vui.

Lãnh đạo các cấp trung ương tỉnh huyện và đại diện các thôn xã Krông Năng

Xã nghèo nhất huyện là Ea Dáh, được huyện giao chỉ tiêu vận động 55 người tham gia CNĐ, nhưng có tới 75 TNV hầu hết đồng bào thiểu số xét nghiệm máu, trong đó 70 người đượ hiến. Anh Hà Mạnh Tưởng dân tộc Mường, Chủ tịch Hội CTĐ xã cho biết 70 túi máu Ea Dáh hiến hôm nay có máu Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Nùng, Sách… Đối với đồng bào CNĐ là ngày hội, vừa ý nghĩa vừa vui. Anh Hờ A Lừ (người Mông, SN 1994, trú thôn Giang Đông, xã Ea Đăh) lần thứ 3 đi hiến máu, hẹn nếu sang năm CNĐ tiếp tục tổ chức tại huyện nhà, anh sẽ rủ cả gia đình tham gia để biết “đi hiến máu nó vui như thế nào”.

Nhiều người hiến đơn vị máu lớn 350ml

Vừa hiến máu, thầy Nguyễn Xuân Bảy-Trưởng Phòng GD-ĐT huyện vừa chia sẻ: Nhận lệnh triển khai CNĐ, lãnh đạo Phòng lập tức phát động cán bộ, giáo viên, học sinh của 60 trường trên địa bàn tham gia. Thầy Dương Văn Đại giáo viên trường Lê Duẩn hiến lần này là lần thứ 15. Còn cá nhân vừa được BTC CNĐ 2019 khen thưởng, cô Lê Thị Thu Oanh, giáo viên Trung tâm GDTX huyện Krông Năng đã 12 lần hiến máu lại tích cực vận động được nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia, trong đó có 10 học sinh Ê Đê vừa tròn 18 tuổi. Em Y Danh Mlô (học sinh lớp 12) nói: Cô Oanh là phụ nữ còn hiến nhiều lần như vậy, chúng em là thanh niên khỏe mạnh sẽ phấn đấu cho máu nhiều hơn cô nữa.

Bí thư huyện ủy Krông Năng tặng hoa cảm ơn ca sĩ Rơ Chăm Phiang

Dẫn đầu nhóm cán bộ nhân viên Chi cục Thuế 5 người hiến máu, anh Hoàng Trung Dũng- Đội phó đội Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho biết anh đi hiến lần thứ 4, lần này là đông vui nhất.

Trong top thành tích hiến máu cao nhất huyện Krông Năng, có chị Bế Thị Huế, dân tộc Tày, ủy viên thường trực Hội CTĐ huyện, thành viên BCĐ VĐ HMTN huyện Krông Năng. Dù phải vất cả ngược xuôi chăm lo CNĐ, hôm nay chị vẫn hăng hái hiến máu lần thứ 20. Là nhóm cuối cùng hiến máu, Công an huyện Krông Năng có 21 cán bộ, chiến sĩ tham gia CNĐ, trong đó đại úy Lưu thị Thanh Thủy hiến lần thứ bảy, thượng úy Chu Anh Việt –Bí thư Đoàn cơ sở hiến máu lần thứ sáu.

Tới 14h45′ ngày 20/1, CNĐ Krông Năng đã hiến được 838 đvm. Tổng cộng CNĐ Đắk Lắk 2019 tổ chức tại 2 huyện, 3 trường đã thu được 3.395 đvm.

Nhận lời mời của BTC CNĐ Đắk Lắk 2019 về hát tại huyện Krông Năng, ca sĩ-đại tá-Nghệ sĩ nhân dân Rơ Chăm Phiang cho biết chị rất hạnh phúc khi được đóng góp tiếng hát của mình cho những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa do báo Tiền Phong tổ chức. “ Đã rất lâu rồi tôi mới được trở về phục vụ đồng bào vùng sâu, liên tiếp trong 2 chương trình do báo Tiền Phong tổ chức tại Gia Lai và Đắk Lắk. Tôi rất biết ơn sự tín nhiệm này, biết ơn tình cảm yêu mến nồng nhiệt của người dân đã luôn dành cho tôi cơ hội cất cao tiếng hát trên quê hương Tây Nguyên.”

Nhóm PV Tây Nguyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s