Tập trung vào Chúa là gì?

Chào các bạn,

“Tập trung vào Chúa” là một lời dạy rất mạnh trong truyền thống Thiên Chúa giáo (gồm Do Thái giáo, Kitô giáo – Công giáo, Chính thống giáo, các nhánh Tin lành — và Hồi giáo). Tuy nhiên các hiểu biết về “Tập trung vào Chúa” trong các tôn giáo này, rất tiếc, đã tạo ra bao nhiêu tội lỗi (từ dâm ô và nhũng lạm trong giới tu sĩ lãnh đạo cao nhất, cho đến giết nhau giành gái giành chức, cho đến mang quân tận diệt những dân tộc khác và những tôn giáo khác). Đương nhiên là con người thì phải có những cái sai của mình, điều đó ta luôn nên thông cảm và bỏ qua, vì chính ta cũng chẳng là thánh. Nhưng vấn đề là mọi tội lỗi của các giáo hội này đều đã được làm “vì danh Chúa”. Đó là vấn đề, và đương nhiên là vấn đề vẫn còn rất lớn ngày nay, với các chiến tranh tôn giáo và áp lực chính trị quốc tế dưới tiêu đề tôn giáo khắp thế giới. Nhưng quan trọng hơn cả là các giáo hội này vẫn chẳng học được gì, và nếu ai nhắc đến chuyện xấu là rất có thể bị chụp mũ là “kẻ chống Chúa.”

Thực sự đây là điều rất đau lòng và rất cần quan tâm, vì con người không còn biết Chúa mà chỉ lấy các ý tưởng và ham muốn phàm phu của mình làm ý Chúa, và dùng ngu dốt để kiểm soát nhau (“Đó là huyền nhiệm của Chúa, con người không thể hiểu được, cứ tin vào, đừng hỏi như ma quỷ cám dỗ.” Amen, chẳng nói gì được). Thế thì Chúa chỉ còn biết tiếp tục chảy nước mắt như đã chảy hằng nghìn năm nay, và con người vẫn tiếp tục chìm ngập trong ngu si tội lỗi. (Các bạn có đau lòng với tình trạng này không? Mình rất đau lòng cho đến nỗi nhiều khi như tuyệt vọng, chẳng còn muốn nói gì với ai. Điều duy nhất cho mình hy vọng là thỉnh thoảng Chúa gửi đến cho mình một trái tim thánh để làm bạn đồng hành).

Các bạn, Chúa Giêsu luôn dịu dàng với tất cả mọi người – kể cả, và nhất là, người trộm cắp, người tội lỗi – ngoại trừ một loại người Chúa Giêsu luôn mắng mỏ mỗi khi có cơ hội: Đó là hàng ngũ lãnh đạo Do Thái giáo – đạo đức giả, không làm theo lời Chúa nhưng thích dùng luật đạo để áp bức mọi người, kiêu căng, thích khoe khoang, không muốn nghe lời Chúa, không muốn sống với thánh linh Chúa mà chỉ sống với tham lam và quyền lực, và đương nhiên là cuối cùng thì kiếm chuyện để xử tử Giêsu.

Vấn đề là các hàng tu sĩ ngày nay trong Kitô giáo, hành động hoàn toàn như thời Do Thái giáo, nhưng chẳng hề hiểu được là các lời của Giêsu sống cho mọi thế hệ, áp dụng ngày nay cho thế giới chúng ta, và những lời mắng ngày xưa ngày nay vẫn còn để mắng hàng ngũ tu sĩ và lãnh đạo tôn giáo. Các vị đọc Thánh kinh và chỉ biết đó là lời mắng người Do Thái, chẳng ăn nhập gì với mình ngày nay, tôi là người Việt, người Mỹ, người Pháp, chẳng phải người Do Thái. Amen! Chẳng còn nói gì được.

Các bạn, đừng bao giờ nói Chúa không thiêng liêng, linh thánh. Chỉ là con người ngu dốt không biết nghe, không chịu nghe, và không muốn nghe, thích sống với ngu si và tội lỗi của mình hơn. Tội nghiệp Chúa. Có ai trong chúng ta rất đau lòng vì tội nghiệp Chúa không? Hay là ta vẫn cứ nhởn nhơ như chẳng nghe gì, thấy gì?

Nhiều khi mình muốn gạt bỏ “người có đạo” ra khỏi đầu mình và khỏi danh sách của mình, vì mình thấy người không có đạo hiểu được Chúa Giêsu nhanh hơn và chính xác hơn là những người đã từng theo đạo nhiều năm. Càng nhiều năm càng lú lẫn. Nhưng mình vẫn cảm thấy một thôi thúc rất mạnh: “Nếu những người tự nhận là con cái Thầy mà chẳng biết gì Thầy hết thì còn cái lạc nào lớn cho bằng. Con cố gắng đi.” Cho nên mình lại phải học theo Chúa Giêsu, nhắc nhở và mắng mỏ đám nhà tu như Chúa Giêsu đã làm. Điều này mình vừa làm vừa đau lòng, nhưng đám họ đưa cả một đám giáo dân vĩ đại đi xuống hỏa ngục, không nói thì rõ là mình chẳng có một chút từ tâm.

Các bạn, Thiên Chúa là tình yêu. (1 John 4:8). Chúa Giêsu là tình yêu. Chúa Giêsu dạy “Yêu Thiên Chúa và yêu loài người”, tức là “Yêu tình yêu và yêu loài người”. Còn gì rõ ràng và dễ hiểu hơn nữa?

Chúa Giêsu chẳng hề dạy chúng ta đánh giết các dân tộc khác để vinh danh Chúa, Chúa chẳng dạy ta phải diệt bỏ các tôn giáo khác, chẳng phải diệt bỏ văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số yếu kém, chẳng phải biểu tình giành địa ốc, chẳng phải chửi rủa người khác là vô thần là ma quỷ, chẳng chơi chính trị để đè bẹp nhau. Chúa chỉ dạy yêu thương. Mọi quyền lực của Trời chỉ nằm trong một chữ: Tình yêu. Đi lạc ra khỏi con lộ Tình yêu này thì đơn giản là ta đã xa Chúa. Sao ta lại không thấy được điều rất căn bản này?

Mọi quyền lực của Trời chỉ nằm trong một chữ: Tình yêu. Chỉ khi bạn yêu, bạn thấy được quyền lực của Trời.

Các bạn, nói về phương diện con người, bạn có quyền làm những thứ điên rồ đó và mình chẳng bình phẩm gì. Nhưng đó không là đường Chúa. Xin đừng dìm Chúa xuống bùn, nếu bạn có yêu Chúa chỉ được 1mm.

Chúa dạy: Yêu Thượng đế và yêu loài người. Thượng đế là tình yêu. Yêu tình yêu và yêu loài người.

Những điều này quá dễ hiểu, sao không ai hiểu, sao không ai làm? Mình không ngừng kinh ngạc, và đau lòng đến không tả được, cho đến nỗi nhiều khi mình cảm thấy như mỗi mẫu tự trong lời Chúa Giêsu nói trong vườn Gethsemani như là một mũi gai nhọn đâm vào tim mình: “My soul is overwhelmed with sorrow to the point of death.” Matthew 26:38 (“Thầy đau lòng đến mức có thể chết.”)

Mọi điều Chúa dạy đều thật là dễ hiểu. Sao con người lại không hiểu được? Why? Why? Why?

Phải chăng vì trái tim của thế hệ này đã thành chai đá? (Matthew 13:14-15).

My God, save me, save us, for I am pained to the point of death.

Chúc các bạn biết được Thiên Chúa là Tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung vào Chúa là gì?”

 1. Hi anh,
  Nhiều khi and muốn gạt bỏ ra “người có đạo” trong đầu và danh sach của họ ra???????
  Người có đạo ỏ đây được chia làm hai theo anh nghĩ. Nhóm đạo gốc và nhóm tân tòng.
  Nhóm đạo gốc là nhóm kỳ cựu, được rữa tội còn bé, và lớn lên được, huấn luyện , đào tạo ( programing) như một cái máy, thuộc làu tất cã
  bài kình điển và được nhận các phép bí tích.
  Đây là một điều rất tốt và căn bản cho một hội giáo. Nhưng tất cả nhũng tôn sùng, học hỏi của họ không có hành động cho chính họ, gia đình họ thì còn nói gì cho thể giới này. Họ chỉ vào nhà thờ. Theo thói quen, nếu không đi thì mẹ mắng cho, vào nhà thờ làm nóng đít cái ghế, cầu nguyện vài câu cho minh rồi ra vế quên hết, không biết bài đọc 1 hay 2 hay bài chính muốn nói cái gì về mình hay cho mình để có thế học hỏi và sữa đỗi.
  Thực ra Thiên chúa chỉ dạy bảo ta hai điều là
  Một mến Chúa hai yêu người. Rất giản dị nhưng rất khó, nếu ta có tâm tĩnh lặng, học hỏi lời ngài . và làm theo tất cả lời thầy dạy
  Cám ơn Anh. Đây là bài hát hay Thùy thích.

  https://m.nhaccuatui.com/bai-hat/dau-co-tinh-yeu-thuong-hoang-oanh.I8eBvS7_NU.html

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s