Kiên trì học tập

Chào các bạn,

Chúa nhật cuối tháng Mười mình có công việc phải vào Quảng Nhiêu thuộc huyện Cư Mgar. Lo xong công việc mình tranh thủ vào buôn Kon Hring, thăm một số gia đình của các em trước đây là học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, cũng như một số họ hàng của một số mẹ ở Buôn Hằng mà trước đây mình có dịp cùng với một số mẹ đến thăm. Buôn Kon Hring cũng là buôn định cư của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng có gốc từ Kontum, do vậy còn nhiều họ hàng ở Buôn Hằng.

Sau khi mình đã thăm được một số gia đình các em cựu học sinh Lưu trú, điều làm mình rất vui là hiện tại các em đều đã là những người bố người mẹ trong gia đình với một hoặc hai người con, và là những người bố người mẹ tốt, chăm chỉ và biết cách làm ăn trong gia đình. Các bố mẹ có các em là dâu hoặc rể trong gia đình đều rất hài lòng về cách sống cách cư xử của các em, như mẹ của em Huy đã rất vui khi nói về em Huy:

– “Trước khi em Huy vào ở nhà Lưu trú của các yăh, mình với bố Huy nói em Huy không nghe, học hành không chăm chỉ, thường hay nghỉ học đi chơi với bạn xấu, và làm việc nương rãy cũng không chăm chỉ. Những ngày ở trường được nghỉ học, bố Huy nói đi theo bố mẹ lên núi làm cỏ mì em Huy viện đủ lý do để ở nhà chơi, nhưng sau ba năm học cấp III trên nhà Lưu trú về em Huy sống tốt lắm, biết thương và nghe lời bố mẹ, phụ giúp việc gia đình và sống văn minh sạch sẽ hơn, cho nên các em của em Huy sau này học lên lớp Mười, mình sẽ xin cho vào nhà Lưu trú của yăh ở để học và thành người tốt hơn như em Huy.”

Nghe mẹ Huy nói mình thấy rất vui, bởi mẹ Huy rất quan tâm đến việc giáo dục con cái là việc không phải bố mẹ nào trong buôn làng cũng quan tâm, thêm vào đó đời sống kinh tế của mỗi gia đình trong buôn Kon Hring cũng ổn định cũng khá hơn, do gần như gia đình nào cũng có rãy cà-phê chung quanh nhà đã thu hoạch, nhờ vậy các bố mẹ có điều kiện lo cho các con đến trường!

Trong khi mình chuẩn bị về thì một người phụ nữ khoảng trên bốn mươi tuổi đi vào, kiểu ăn mặc của chị không giống các mẹ chị ở buôn làng. Chị mặc bộ đầm dài nền màu xanh với những cánh hoa to màu cánh sen. Nhìn chị, mình nghĩ chị ở ngoài thành phố Buôn Ma Thuột vào nhưng mình chưa kịp hỏi thì chị đã hỏi:

– “Yăh ở Buôn Hằng yăh có biết mẹ Thiêm không? Mình tên Nhàn, là bạn học phổ thông với mẹ Thiêm. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT mẹ Thiêm đi học Y sĩ còn mình vào trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Buôn Ma Thuột. Sau khi ra trường mình xin vào làm ở đài truyền hình Đăklăk. Trong tất cả những bạn học nữ thời phổ thông ở buôn làng, chỉ có mẹ Thiêm và mình kiên trì trong học tập và thành quả là cả hai cùng có việc làm, nhờ vậy con cái được học hành và kinh tế gia đình ổn định.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s