Nụ cười của mẹ

Chào các bạn,

Ngày lễ các Thánh mẹ Rin ở xóm Đào gọi điện mừng lễ và kể cho mình biết chuyện vui về gia đình của mẹ Phơm.

Những năm ở Buôn Hằng vào các ngày lễ mình thường xuyên thấy mẹ Rin và Phơm đi với nhau, vào nhà thờ tham dự thánh lễ hai mẹ cũng ngồi cạnh nhau, sau này mình mới biết đó là hai chị em. Cả hai mẹ đều trên bốn mươi tuổi và cùng có con gái học cấp III là học sinh nhà Lưu trú của mình, nhưng hai cảnh gia đình trái ngược nhau.

Gia đình mẹ Rin rất hạnh phúc bố mẹ con cái thương yêu nhau, cả nhà từ bố mẹ đến các con trai con gái đều chăm chỉ làm ăn nhờ vậy kinh tế ổn định. Gia đình có một chiếc xe công nông và một đàn bò trên mười con.

Trong khi đó gia đình người em gái là mẹ Phơm thì quá tội. Bố Phơm say xỉn suốt ngày gần như không có lúc nào tỉnh. Còn những người con trai thì không muốn làm việc, trong ngày xách xe rú ga chạy ồn ào buôn làng. Những con gái từ chị lớn cho đến em nhỏ đều không thích đi học, nhưng mẹ Phơm không cho nghỉ, bắt phải đi học nên thường xuyên trốn học.

Chính vì em Phơm có những lần trốn học mình đã phải từ ngoài nhà Lưu trú về buôn làng đến tận nhà tìm. Cũng do vậy mình đã thấy nhiều cảnh không vui trong gia đình bố mẹ Phơm. Chẳng hạn năm em Phơm học lớp Mười hai, sau khi thi xong học kỳ I một buổi sáng thứ Hai điểm danh thấy vắng em Phơm, mình hỏi những em ở gần nhà không ai biết. Đến gần trưa mình nhận được tin nhắn của em Phơm với nội dung em Phơm xin nghỉ học do bị đau.

Mình không tin tin nhắn này, nên năm giờ chiều mình chạy xe máy về buôn làng qua xóm Đào đến nhà em Phơm, thì gặp cảnh bố Phơm hơi say đã vây bắt hết bầy gà giò mười hai con mẹ Phơm nhốt trong chuồng và bán cho người Kinh đi buôn bán dạo trong buôn với giá mười ngàn đồng một con, trong khi đó mỗi con gà giò này phải bán được bốn mươi ngàn đồng. Người Kinh đang trả tiền cho bố Phơm thì mình đến, và khoảng năm phút sau khi người Kinh chở gà đi thì mẹ Phơm đi chăn năm con bò về. Hôm đó mẹ Phơm vừa khóc bố Phơm bán rẻ gà lấy tiền uống rượu, vừa khóc em Phơm trốn học đi chơi với người yêu từ sáng đến lúc đó chưa về, mình phải gọi điện đòi đuổi học em Phơm mới về.

Từ khi biết gia đình mẹ Phơm mình thấy gần như là một gia đình vắng niềm vui, vậy mà hôm nay mẹ Rin lại gọi điện báo cho mình biết gia đình mẹ Phơm có niềm vui, mình thắc mắc hỏi lại thì được mẹ Rin kể qua điện thoại:

– “Mẹ Phơm có kết quả ở bệnh viện Tp. HCM báo cho biết không bị ung thư vú như cách đây ba tháng các bác sĩ đã nghi. Thêm một chuyện vui nữa là từ khi nghi mẹ Phơm bị ung thư, bố Phơm cũng đã bỏ được rượu nên giờ ngày nào cũng đi chăn năm con bò thay cho mẹ Phơm. Lâu lắm rồi bây giờ mình mới thấy mẹ Phơm biết cười đó yăh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s