Kaushiki Chakrabarty và nhạc cổ điển Ấn Độ

Chào các bạn,

Kaushiki Chakraborty (tiếng Bengali: কৌশিকী চক্রবর্তী; sinh ngày 24-10-1980) là ca sĩ cổ điển Ấn Độ và là con gái của Ajoy Chakraborty (sinh ngày 25-12-1952, là ca sĩ cổ điển Hindustani Ấn Độ).

Chị xuất thân từ gia đình âm nhạc nổi tiếng ở Calcutta, phía đông Ấn Độ. Chị thuộc về Gharana Patiala. Gharana Patiala là một trong những gharanas (trường phái hay phong cách ca hát) của nhạc cổ điển Hindustani.

Nhạc cổ điển Hindustani là âm nhạc truyền thống ở các vùng phía bắc của tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm các bang hiện đại của Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Pakistan. Nhạc cổ điển Hindustani cũng có thể được gọi là âm nhạc cổ điển Bắc Ấn Độ hoặc Śāstriya Saṅgīt, có nguồn gốc từ niên đại từ thế kỷ 12, khi tách ra từ âm nhạc Carnatic, âm nhạc truyền thống cổ điển ở vùng phía nam tiểu lục địa.

Nhạc cổ điển Hindustani ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhạc cổ điển và nhạc phổ biến Dangdut ở Indonesia, đặc biệt là trong nhạc cụ, giai điệu và nhịp điệu. Bên cạnh thanh nhạc, được xem là quan trọng hàng đầu, các nhạc cụ chính của nhạc cổ điển Hindustani là đàn sitar và đàn sarod. Âm nhạc cổ điển có thể được chia thành giai điệu và nhịp điệu; không có khái niệm hòa âm.

Kaushiki được chuẩn bị tại Học viện Nghiên cứu Sangeet (ở Calcutta, Ấn Độ), nơi cha chị là giáo viên, danh mục ca hát của chị bao gồm Khyals và Thumris, sau này là phong cách ‘bán cổ điển’ hay ‘cổ điển nhẹ’.

Chị nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế như giải BBC vào năm 2005, và biểu diễn tại nhiều lễ hội và hội nghị quốc gia và quốc tế. Chị tổ chức biểu diễn với chồng Parthasarathi Desikan ở Mỹ.

(dịch và tổng hợp từ Kaushiki Chakraborty, Patiala gharana, Hindustani classical music)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

PTH

***

 

Kaushiki Chakrabarty – A devotional bhajan in raga Bhairavi, with Soumik Datta on sarod (gần giống ghi ta), Vijay Ghate on tabla (trống), Paromita Mukherji on harmonium (phong cầm Ấn), and Allarakha Yaminkhan on sarangi (đàn kéo, gần như cello), 21 July 2013 at Oranjerie Theater in Roermond, The Netherlands.

MERU Concert live – Kaushiki Chakrabarty with Soumik Datta and Vijay Ghate

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s