Làm việc dân chủ và teamwork

Chào các bạn,

Chính trị nước Mỹ những lúc này chia rẽ kinh khủng. Mình chưa bao giờ thấy Cộng Hòa và Dân Chủ chống nhau kịch liệt như ngày nay. Cả hai dùng đủ mọi cách để chận đường nhau và qua mặt nhau. Và mọi quyết định lớn trong nước hầu như bị đẩy theo hai hướng khác nhau, không nhân nhượng. Những năng lượng vĩ đại dùng để chống nhau, nếu dùng để làm việc với nhau xây dựng đất nước thì có lẽ nước Mỹ sẽ tốt lên nhiều nữa.

Các bạn, một gia đình chỉ có thể mạnh khi các con và cha mẹ cùng đồng lòng xây dựng gia đình. Gia đình nào chia năm xẻ bảy để cãi nhau, chửi nhau, mỗi dịp gặp nhau như ngày Tết, ngày giỗ ông bà…thì gia đình đó bắt buộc phải suy sụp từ từ.

Đương nhiên là trong nhà thì mỗi người mỗi ý là chuyện thường. Thực sự là trong mỗi nhóm, nên có nhiều ý khác nhau mỗi khi bàn việc, như vậy thì mới sáng tạo và công việc mới tốt. Nhưng cả nhóm phải có cách đưa những ý tưởng khác nhau đó thành một chương trình làm việc mà mọi người đồng ý. Tiến trình tổng hợp tư tưởng đó thường đòi hỏi một chút thời gian, suy nghĩ, lọc lựa và tổng hợp. Sẽ có một vài tư tưởng bị loại ra ngoài vì không đi chung với những tư tưởng khác được, một số tư tưởng sẽ được thay đổi bởi các tư tưởng khác.

Đó là tiến trình làm việc dân chủ – lấy tư duy của mọi người và tổng hợp cách tốt nhất cho dự án, và hy vọng mọi người sẽ đồng ý. Đó cũng là teamwork tốt.

Khi một quyết định chọn phương cách đã có – dù đó là do mọi người giơ tay biểu quyết, hay do lãnh đạo nhóm/bố mẹ quyết định – thì bước kế tiếp là mọi người đồng tâm hiệp lực thực hiện quyết định cách tốt nhất, bất kể ý kiến của mình đã được chọn hay không. Các đội bóng có thể bàn cãi đủ đường khi đang bàn việc, nhưng khi ra trận chỉ có một chiến lược mọi người phải nắm và thực hiện tốt.

Đây là một phương thức làm việc rất thông thường, chẳng có gì là xa lạ. Nhưng trong văn hóa VN, chúng ta làm rất tồi. Thông thường là lãnh đạo/bố mẹ quyết định mà chẳng cần bàn gì với mọi thành viên khác. Hoặc, nhiều thành viên, khi đã lên tiếng góp ý mà ý mình không được chọn, sẽ tẩy chay, không hỗ trợ quyết định cuối cùng. Rất chán.

Dân Việt ta, khi đối diện với chiến tranh sống chết thì giỏi teamwork số một số hai trên thế giới. Nhưng mọi trường hợp khác, khi không có đe dọa của sống chết, thì teamwork rất tồi.

Các bạn, mình nghĩ rằng nếu mọi chúng ta thực hành thường xuyên khiêm tốn (tức là vô ngã) và yêu người, thì có lẽ chúng ta sẽ không có vấn đề dân chủ và teamwork.

Chúc các bạn giỏi teamwork.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s