Con rùa của La Fontaine

Chào các bạn,

Có lẽ mọi chúng ta đều biết truyện ngụ ngôn trẻ em Rùa và Thỏ của La Fontaine. Rùa và Thỏ chạy đua. Rùa thì siêng năng, bò thẳng một đường không ngơi nghỉ. Thỏ thì cậy mình chạy nhanh, thong thả chạy đây chạy đó vui chơi. Rốt cuộc, đến khi Thỏ lo đến đến đích, thì rùa đã đến trước rồi.

Câu truyện này rất dễ hiểu, chẳng cần phải giải thích thêm gì. Nhưng thực sự lạ lùng là vô số người lớn, đại đa số người lớn, không hiểu và không hề áp dụng trong đời. Đó là khái niệm đi đường dài và đi đường tắt.

Đi đường dài là làm việc cẩn thận, học hành cẩn thận, làm ăn cẩn thận, kinh doanh cẩn thận từng ngày, và thành công đến mỗi ngày một bước, cho đến một lúc thành công mỗi ngày đã tụ lại thành trái núi.

Đi đường tắt thường dùng để chỉ những người không đủ kiên nhẫn đi đường dài, chỉ muốn nhào vào những phi vụ ngắn hạn để tìm lợi lớn tức thì, như là chơi chứng khoán khi thị trường nóng hổi, chơi bitcoin khi bitcoin lên mạnh, nhào vào đầu tư địa ốc khi địa ốc nóng hổi, đầu tư vàng khi vàng lên giá… Và rất thường là những loại phi vụ phi pháp khác.

Đi đường tắt kiểu này thường đưa đến thất bại mà thiên hạ không biết. Điểm quan trọng nhất là các vị nhào vào khi thị trường nóng thì không phải là chuyên gia nên không rành thị trường. Điểm thứ hai là họ thường nhào vào ở khúc cuối. Khi một thị trường nóng lên đến lúc ai cũng nhốn nháo, thì đó là lúc thị trường đó sắp nổ bong bóng; những người vào sau chưa được lâu để được “núi vàng” thì thị trường đã nổ. Rất nhiều người đã chết với những kiểu đầu tư này, nhiều người tự tử vì ham “đánh bạc”, đổ hết tài sản của mình vào “đầu tư nóng”và thị trường nổ chết chỉ trong một đêm làm họ mất hết.

Và nhào vào những phi vụ phi pháp để kiếm tiền nhanh thì khỏi bàn, vì bản chất phi pháp và cửa nhà tù của nó.

Mình nói vậy chẳng để chỉ nói chuyện đầu tư. Mình nói thế để cho thấy nhiều người tham lam nhưng không siêng năng trên thế giới. Muốn có nhiều tiền nhưng không muốn làm việc chăm chỉ 20 năm để xây dựng cơ nghiệp. Họ muốn cơ nghiệp trong một ngày.

Về phương diện tâm linh có không biết là bao nhiêu triệu triệu người luyện tâm thì không luyện, chỉ thích chạy theo thầy bà nào đó với đủ loại tên tuổi “lớn” như là “Vô thượng sư phụ…, Thiên thượng pháp sư…” với pháp môn gì đó, để được “giác ngộ” hay “thần thông” hay giàu sang phú quý chỉ sau một lúc theo “thầy”.

Các bạn, bài học rất giản dị và dễ hiểu, nhưng rất ít người biết thực hành: Làm việc tận tụy mỗi ngày, và lâu ngày thành quả sẽ lớn.

Chúc các bạn luôn làm việc kiên nhẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s