Nên biết cảm thông

Chào các bạn,

Đã lâu mình mới gặp lại mẹ Thanh, mẹ Thanh ngại còn mình thì ngạc nhiên, bởi không ngờ gặp mẹ Thanh trong nhà em Thik là em mình đến dự lễ cưới.

Sau lễ cưới, bố mẹ em Thik mời mình cùng với các yăh đi tham dự thánh lễ về gia đình ăn sáng, và mẹ Thanh lại là người được bố mẹ Thik nhờ nấu những món ăn đãi mình cũng như các yăh hôm đó.

Mẹ Thanh nấu ăn giỏi do hơn năm năm vào Tp. HCM ở và làm việc nhà, cũng như đi chợ nấu ăn cho một gia đình trẻ gồm hai vợ chồng và một cháu bé, hai vợ chồng chủ nhà đều làm công ty.

Mỗi sáng trước khi hai vợ chồng đi làm mẹ Thanh đi chợ, đi chợ về hai vợ chồng đi làm, mẹ Thanh ở nhà với cháu bé hai tuổi chăm cháu và nấu ăn cho gia đình. Nhờ vậy khi trở về buôn làng mẹ Thanh gần như nấu ăn giỏi hơn các mẹ ở buôn làng. Sau này gần như trong buôn làng cũng như trong giáo xứ, có những buổi tiệc đều có mẹ Thanh nấu. Mình biết điều này do một lần mẹ Ke nấu bếp cho bok bị bệnh, mẹ Thanh đã đến nấu giúp.

Trong thời gian đó có việc nên mình qua nhà xứ thường xuyên, mỗi lần qua mình cũng hay xuống bếp, thấy cách nấu nướng nhanh nhẹn cũng như dọn dẹp bếp sạch sẽ, mình biết và không ngạc nhiên khi thấy mẹ Thanh thường giúp nấu trong những đám cưới đám tiệc trong buôn làng. Nhưng hôm nay gặp mẹ Thanh ở nhà em Thik mình ngạc nhiên, vì không biết mẹ Thanh là bà con của gia đình em Thik. Còn mẹ Thanh ngại mình về chuyện em Thô người con gái út của mẹ Thanh, mặc dầu mình không hỏi nhưng mẹ Thanh biết chắc mình biết.

Khi vừa nhìn thấy mẹ Thanh, mình hỏi:

– “Mẹ Thanh có họ hàng với gia đình em Thik?”

Mẹ Thanh cười gật đầu. Sau đó mẹ Thanh chậm rãi nói:

– “Mình ngại yăh quá. Ngại về chuyện em Thô con gái mình đã không nghe lời, bỏ đi theo và về sống bên nhà người yêu không cần uống rượu hỏi rượu cưới gì cả.”

– “Người yêu của em Thô ở buôn làng nào?”

– “Người yêu của em Thô người Kampuchia, hiện tại em Thô theo về đâu dưới vùng Tây Ninh, mình nghe nhưng mình không biết. Mình buồn lắm và mắc cỡ với anh em buôn làng, hiện tại mình không dám đi đâu.”

Im lặng một lúc, sau đó mẹ Thanh nói tiếp làm mình ngạc nhiên:

– “Nói thật với yăh mình mắc cỡ chuyện em Thô thì ít mà mắc cỡ về mình thì nhiều.”

– “Nghĩa là sao, mẹ Thanh đã xảy ra chuyện gì?”

– “Khi em Thô chưa xảy ra chuyện bỏ nhà theo người yêu, khi hai bên gia đình chưa uống rượu cưới hỏi, mình thường khinh những gia đình có con gái bỏ nhà theo người yêu và cho là bố mẹ không biết dạy dỗ con cái, cho nên con gái trong gia đình mới hư như vậy. Cho đến hôm nay em Thô bỏ nhà đi, mình nói không nghe kêu không về, mình mới hiểu đây không phải là do lỗi bố mẹ không biết dạy con như trước đây mình thường nghĩ. Bởi vậy qua chuyện em Thô mình hiểu không xét đoán mà nên biết cảm thông.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s