Bạn quan trọng cho đất nước và thế giới

Chào các bạn,

Có lẽ là các bạn đã nghe những câu tương tự thế này nhiều lần rồi: “Bạn quan trọng cho đất nước và thế giới.” Nhưng nếu bạn đã đọc mình thường xuyên, bạn đương nhiên biết là câu mình nói có ý khác hơn thiên hạ rất nhiều.

Thiên hạ nói câu này chỉ có nghĩa là bạn là một phần tử của đất nước và thế giới, và mọi phần tử của đất nước và thế giới đều quan trọng như nhau. Nhưng câu đó mà mình nói thì có nghĩa khác thiên hạ rất xa: Thiên hạ sống tham lam, sân hận, si mê khắp thế giới. Mọi tổ chức xưa nay nắm quyền, từ tôn giáo đến các chính phủ, đến các đảng phái, và ngay cả các hệ thống giáo dục, cũng đầy tham sân si và ù ù cạc cạc, dạy và học tham sân si. Các bạn là một số cực nhỏ của thế giới học trực tiếp từ các vị thầy lớn của thế giới – Phật Thích Ca và Chúa Giêsu — không thêm bớt, bóp méo và trộn với rác; sống bằng trái tim tinh khiết, thanh tịnh và yêu toàn thể loài người.

Đất nước này, thế giới này, có tồn tại tốt hay không là do những người như các bạn. Trong mỗi thời đại, mỗi thế hệ, luôn luôn có một số người rất ít, thực sự đồng hành cùng Chúa Phật mỗi giây trong ngày. Chính số nhỏ người này tạo ra những nguồn năng lượng tích cực cực lớn giúp thế giới tồn tại. Nếu không thì tham sân si đã làm thế giới chết thành tro lâu rồi.

Các bạn, chúng ta hay nói trái tim Bồ tát, và mình mong bạn mỗi lần nói hay nghe như thế không chỉ nghĩ đến Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Phật Thích Ca, Phật A di đà, Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria… Các vị này có trái tim Bồ tát là chuyện thường, chẳng có gì đáng nói. Điều cần nói và cần nhớ là trái tim Bồ tát của mỗi chúng ta. Nếu thế giới này không có nhiều trái tim Bồ tát đi chợ đi búa mỗi ngày, thì thế giới suy tàn, và các vị thánh ta vừa kể tên trên kia không thể cứu vãn một thế giới chỉ có tham sân si.

Thế giới là của chúng ta, chúng ta làm cho thế giới sống hay chết. Các vị thánh chỉ có thể hỗ trợ chúng ta vận hành thế giới của ta; các vị không thể tự vận hành thế giới của chúng ta như thể chúng ta chỉ là một đoàn rô bô.

Như vậy, các bạn đã hiểu câu của mình nói: “Bạn quan trọng cho đất nước và thế giới.”

Chúng ta không lảm nhảm chuyện kinh kệ, lễ bái, lạy lục. Chúng ta nói đến trái tim linh thánh của chúng ta để giữ vững thế giới.

Đừng nói “Tôi là Phật đang thành” hay “Tôi là con Thiên Chúa” chỉ như là “Tôi thích ăn khoai lang.” Chúng ta là Phật đang thành, là con Thiên Chúa, với trái tim Bồ tát. Và chúng ta là cột trụ giữ vững thế giới bị đè dưới sức nặng của tham sân si của hàng tỉ người.

Các bạn cần phải hiểu vai trò của các bạn, mỗi bạn, là như thế cho đất nước và thế giới.

Nhưng thực sự thì bạn cũng chẳng cần “phải” hiểu. Nếu bạn đã đạt được, hay gần đạt được, trái tim Bồ tát – tức là không tham, không sân, không si, và yêu tất cả mọi người, tự khắc bạn hiểu thế giới và vai trò cột trụ của bạn, chẳng cần ai giải thích.

Chúc các bạn luôn là Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bạn quan trọng cho đất nước và thế giới”

  1. Chị Kim Vinh,

    Người ta làm bậy vì người ta ngu dốt (tức là “si mê” trong tham sân si của nhà Phật). Nếu ta có trái tim trí tuệ của một Bồ tát ta sẽ yêu, hay ít nhất là tội nghiệp người ngu dốt làm hại ta. (Thực ra thì chẳng hại gì, vì đời chỉ là phù du ảo ảnh, chẳng có chuyện gì là lớn). Đối với riêng mình, có người hại mình cũng chỉ là một bài học tốt của Trời dùng để huấn luyện mình. Mọi sự đều tốt.

    Nhưng nếu chị không yêu được, thì chị không yêu được. Cũng là bình thường như 8 tỉ người khác thôi.

    Đã thích bởi 3 people

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s