Cuộc đời khó khăn rối rắm?

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều thấy cuộc đời khó khăn rối rắm, nhưng điều đó không đúng. Chúng ta tưởng cuộc đời khó khăn rối rắm vì ta sống với phàm phu. Xung quanh ta, từ người trong gia đình – bố mẹ anh chị em — đến thầy cô bạn bè ở trường học, đến người trong sở làm, đến mọi người tại mọi nơi ta gặp, đều là phàm phu đầy tham sân si và ngớ ngẩn, đương nhiên là ta chỉ có thể thấy đời khó khăn rối rắm, vì ta chỉ học được từ mọi người ngớ ngẩn, thấy đời như một mớ bòng bong khó khăn và rối rắm. Nếu mọi người làm thầy mình cũng ngớ ngẩn như mình, thì mình học được gì, từ ai?

Cuộc đời thực sự cực kì giản dị và dễ dàng, nếu ta chỉ tập trung vào một điểm chính mà mọi thánh nhân đều chỉ. Một điểm tập trung này sẽ sinh ra mọi điều tốt đẹp cho đời ta.

Điểm tập trung mọi thánh nhân, không loại trừ thánh nhân nào, đều nói đến và đều nhấn mạnh, là: Yêu thương tất cả mọi người, không loại trừ ai, một chiều, vô điều kiện.

Nếu bạn thực sự yêu thương tất cả loài người thì bạn sẽ biết bạn yêu thương tất cả loài người – đó là tình cảm yêu thương đến trong lòng mình mỗi khi mình nghĩ đến loài người, cũng như là tình cảm dạt dào trong lòng mỗi khi nghĩ đến người yêu. Rất dễ nhận ra, không nhầm được. Nếu bạn thực sự yêu người như thế, và tập trung vào đời sống của bạn để giúp loài người bớt khổ, cuộc đời bạn sẽ trở thành cực kì giản dị và thành công lớn, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Nếu trái tim bạn thực sự yêu người, bạn làm gì – kỹ sư, tiếp thị, giáo chức, bác sĩ – bạn cũng muốn làm để phục vụ người, để làm đời sống mọi người tốt hơn một chút.

Nếu trái tim bạn thực sự yêu người, bạn sẽ tự động làm việc cách tốt nhất mà không màng đến tranh giành, chức vụ, danh tiếng, nhưng bạn sẽ được biết đến như là một người mẫu cho mọi người khác cùng nghề.

Nếu trái tim bạn thực sự yêu người, bạn thấy mọi sự sâu sắc hơn người bình thường cả 10 lần, nếu không 100 lần, và bạn đạt được trí tuệ tâm linh lẫn trí tuệ nghề nghiệp đến mức mà những người khác không thể so sánh được.

Quan trọng nhất là, nếu trái tim bạn thực sự yêu người, cuộc đời bạn giản dị như là thiền sư ăn cơm mỗi bữa, chẳng có gì khó khăn rối rắm. Đó là một trái tim an lạc.

Cho nên các bạn, chỉ một chút tập trung đầu óc vào đúng chỗ, cuộc đời bạn giản dị hơn và tốt hơn rất nhiều lần, mà bạn chẳng cần thay đổi gì cả – chẳng cần đổi nghề, chẳng cần đổi giấc mơ, chẳng cần đổi con đường, chẳng cần đổi kế hoạch.

Đó là bí mật sống, nằm chình ình trước mắt chúng ta, nhưng rất ít người thấy được.

Thấy hay không cũng chỉ là một sátna, từ vô minh đến giác ngộ. Vấn đề là bạn có thực sự muốn thấy hay không. Nếu không thực sự muốn thấy thì chẳng thấy được gì, dù chân lý ở ngay trước mắt, cách mắt bạn chỉ 1 mét.

Khi người học trò đã sẵn sàng, thầy liền xuất hiện.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s