Hãy là người hùng cho ai đó

Chào các bạn,

Tiếng Anh có câu “Be a hero for someone”, tức là Hãy là người hùng cho ai đó. Để mình kể cho các bạn một câu chuyện giải thích câu này.

Hồi trung học, lên đến đại học, đến khi ra trường, mình hút thuốc kinh khủng. Thời đó hút thuốc là văn minh, nên ai cũng hút. Phụ nữ Âu Mỹ ngày xưa không hút thuốc, chỉ đàn ông hút thuốc. Khi Phong trào Giải phóng Phụ nữ bắt đầu thành hình ở Mỹ, cùng lúc với thuốc viên ngừa thai – Enovid – ra đời năm 1960 và được phép bán năm 1961 ở Mỹ, mục tiêu chính của Phong trào Giải phóng Phụ nữ là phụ nữ được bình quyền với đàn ông – công việc, lương bổng, trang phục, và… hút thuốc. Năm 1968 hãng thuốc lá Philip Morris cho ra đời Virginia Slim, thuốc hút cho phụ nữ, điếu nhỏ và mỏng manh hơn thuốc hút cho đàn ông, với slogan “You’ve come a long way, baby” (Em đã đến từ quãng đường dài, em yêu), ý nói phụ nữ đã phải tranh đấu rất lâu để… được hút thuốc. Nói dài dòng thế để giải thích văn hóa hút thuốc của thế giới ngày đó.

Đến khoảng cuối thập niên 1970s thông tin về ung thư và đủ thứ bệnh phổi tạo ra phong trào chống hút thuốc ở Mỹ (và lan khắp thế giới). Mình bắt đầu tìm cách bỏ hút, lý do chính là hút thuốc trở thành phiền toái – nhiều nơi công cộng cấm hút 100%, nhiều nơi có khu dành riêng cho người hút thuốc, rất chán.

Đối với mình bỏ hút chẳng là chuyện khó. Một ngày nào đó mình nói: “Bắt đầu ngày mai ngưng hút”, thế là bỏ. Nhưng thường thì chỉ được một, vài năm. Đến một lúc nào đó gặp khủng hoảng tinh thần vì chuyện gì đó, là lại hút thuốc. Vài năm sau, bỏ nữa, kéo dài được vài năm. Gặp khủng hoảng gì đó, lại hút lại. Cứ thế mình bỏ khoảng 3, 4 lần gì đó.

Lần cuối cùng mình hút thuốc là lúc ở Singapore, cuối năm 1996 thì phải. Trước đó ở VN làm việc khoảng một năm, mọi người ở VN hút thuốc, đi đâu thiên hạ cũng mời thuốc, thường là 555, kể cả các văn phòng nhà nước cấp cao nhất, nên không hút không được – không hút cảm thấy hơi khó ngoại giao.

Đến gần cuối 1996 mình sang Singapore ở chung với người bạn Việt kiều, là admin của VAEF (Vietnamese American Education Foundation) và VNForum (Diễn đàn VN), do mình thành lập. Bạn này làm việc ở Singapore cho một công ty tin học Mỹ, và chịu trách nhiệm về thị trường VN.

Bạn này không hút thuốc. Một ngày nào đó bạn nói: “Sao anh không bỏ hút?” Mình nói: “Tại chưa đến lúc muốn bỏ, anh tính sẽ bỏ, nhưng phải đợi đến lúc muốn nói ‘Bỏ’ thì anh sẽ bỏ tức thì, lúc này chưa cảm thấy muốn.” Bạn này nói tiếng Anh: “Anh Hoành, be a hero for someone. Many of us look up to you.” (Anh Hoành, hãy là người hùng cho ai đó. Nhiều người chúng em nhìn lên anh). Tiếng Anh “look up to you” là nhìn lên anh để học anh, để theo gương anh.

Câu đó gõ vào đầu mình như nhát búa tạ. Wow, đây là cậu em của mình, ở sát mình, và luôn nhìn lên mình để học theo, vậy mà mình chẳng để ý, chẳng quan tâm. Đúng là mình phải quan tâm vì có nhiều người nhìn lên mình như thế.” Và mình bỏ thuốc ngay từ đó đến ngày nay, đã hơn 20 năm. Bây giờ muốn hút cũng không được, vì không chịu được mùi thuốc.

Mình kể chuyện này với các bạn để nói sự thật: Mình chẳng muốn là người hùng của ai, chẳng bao giờ muốn làm hay mong làm người hùng. Thực sự là mình chỉ muốn ôm cây guitar sống cả đời, và chẳng màng gì cả.

Nhưng cuộc đời cho mình có tuổi, có kinh nghiệm, có trí tuệ, có địa vị xã hội, bắt đầu quan tâm đến chuyện này chuyện kia của xã hội, và có nhiều người trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn, look up to mình để học hỏi từ mình, dù mình muốn hay không muốn.

Mình nhớ lại hồi mình học đại học, cho đến lúc ra trường, luôn muốn tìm thầy, tìm đàn anh để học, và mình chẳng gặp được ai (đời mình tự học là chính). Cho nên, khi mình ra đời và bắt đầu tích luỹ kinh nghiệm, mình biết các bạn trẻ muốn học thế nào, muốn gặp được anh, được thầy, thế nào. Vậy nếu đã có bạn trẻ look up to mình để học, dù mình không là anh hùng, dù mình chẳng muốn là anh hùng, nhưng vì thương các bạn, mình hãy cố gắng đừng phụ lòng các bạn. Tức là mình chẳng là anh hùng và chẳng muốn làm anh hùng, nhưng phải cố gắng sống với hình ảnh anh hùng các bạn trẻ mong đợi, vì các bạn ấy cần đàn anh, cần thầy, cần anh hùng để trông theo.

Các bạn, cuộc đời thực sự là thế. Có lẽ chẳng ai trong chúng ta muốn làm người hùng. Nhưng mỗi chúng ta luôn có người mong đợi – con cái, em út, học trò, người trẻ hơn, người ít học hơn, người thấy mình thông thái và trí tuệ hơn – những người này look up to ta để học theo và làm theo, để lên tinh thần, để hăng hái tiến tới trên đường đời.

Cho nên, dù ta cũng chỉ tầm thường như triệu người khác, đủ mọi stupidity trong đầu và chẳng muốn làm người hùng, “hãy là người hùng cho ai đó” chỉ vì lý do duy nhất là ai đó cần ta là anh hùng. Dù ta chẳng cần làm người hùng, vẫn cố gắng giúp cho ai đó giữ được cơn mơ đẹp đẽ và lý tưởng trong lòng để tiến bước trên đường đời.

No hero. But still need to fill the role of a hero.

Chúc các bạn luôn là người hùng của ai đó.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hãy là người hùng cho ai đó”

 1. em chào anh Hoành.
  em mong muốn có được lời khuyên của người đi trước như anh.
  em năm nay 22 tuổi và chưa có mảnh tình vắt vai, bạn bè em khuyên nên kiếm lấy 1 cô để yêu cho chơi chơi cho biết. Em thì lại nghĩ là để khi nào 30 tuổi yêu rồi cưới có phải hay hơn không, vì em muốn tập trung toàn sức lực vào việc lập nghiệp.
  em rất mong anh chia sẻ kinh nghiệm và cho em lời khuyên ạ.
  Em cảm ơn anh!

  Số lượt thích

 2. Hi Đính,

  Chuyện tình duyên người ta thường nói là thiên định hay định mệnh, tức là chẳng biết khi nào tình yêu đến, khi nào gặp người của mình.

  Nếu em muốn có người yêu bây giờ cũng được, chưa có cũng chẳng sao, chẳng có quy luật gì bảo đàn ông con trai thì lúc nào nên có người yêu. Khi nào gặp đúng người, mình sẽ biết.

  Nhưng có lẽ ta nên làm rõ từ “người yêu” và “bạn gái”. Anh đang dùng từ “bạn gái” ở đây với nghĩa “một người bạn, và người bạn đó là phụ nữ”. “Người yêu” là “bạn gái” cộng với một mớ happiness, heartache và headache 🙂

  Đàn ông suy nghĩ khác phụ nữ – Men are from Mars, Woman are from Venus, đây là cuốn sách năm 1992 của John Gray nói về khác biệt tư duy giữa phái nam và phái nữ. Điều anh muốn khuyến khích là nếu em chưa muốn có người yêu thì cũng là chuyện thường tình. Nhưng nếu em có bạn gái, bạn như bạn nam, nhưng là nữ, thì cũng có thể giúp em hiểu thêm về cách tư duy của phụ nữ. Và đương nhiên là hiểu thêm về phụ nữ sẽ tăng cơ hội thành công của em ở đời lên gấp đôi, vì phụ nữ có đến một nửa dân số trái đất.

  (Hồi còn đi học, anh và các bạn trai của anh chẳng biết tại sao khi anh nói chuyện với cô nào, thương là cô ấy có cảm tình. Nói chuyện với mẹ các cô, các bà mẹ cũng có cảm tình và cứ muốn gã con gái. Sau này anh hiểu vì hồi bé anh sống gần mẹ và dì – ba ở trong quân đội, thường xa nhà – cho nên tự nhiên anh nhập tâm cách nói chuyện và tư duy của phụ nữ, nhưng không biết.

  Điều quan trọng hơn nữa, là càng hiểu và gần phụ nữ nhiều, em càng có máu bình đẳng, xem phụ nữ và đàn ông như nhau, và rất khó để xem phụ nữ là phụ. (Vì anh rất yêu mẹ, nên chưa hề có một giây nào trong đời anh xem phụ nữ là số 2). Em có thể có vấn đề đó, vì em nghĩ rằng người yêu có thể làm em mất “tập trung toàn sức lực vào việc lập nghiệp.” Một cô chỉ thướt tha cười cười, chẳng làm gì cả, nhưng thường là một tấn vitamin để mình mạnh khỏe và tập trung vào sự nghiệp lớn đó em. Cái nhìn của mình về phụ nữ quan trọng hơn là ai sẽ là người yêu hay vợ mình? lúc nào? ở đâu?

  Người ta nói: “Đằng sau mỗi người đàn ông thành công, là một người đàn bà” (Behind every successful man is a woman), điều này thường đúng với đa số đàn ông.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Em xin hỏi anh thêm vài câu được không ạ.

  Nói chuyện duyên là thế nào vậy anh Hoành? ,có phải pha thêm hài hước là nói chuyện duyên ?

  Làm cách nào để nói chuyện có duyên?

  Em cảm ơn anh nhiều.

  Số lượt thích

 4. Hi Đính,

  Anh nghĩ rằng nói chuyện duyên có nghĩa là nói chuyện hấp dẫn, nói chuyện mà người kia thấy vui và thoải mái khi nói với mình.

  Quy luật rất cổ điển, không sai:

  1. Kính trọng người đối diện, dù người đó là ai. Ví dụ, các quý đàn ông xem thường đàn bà, hay nghĩ “các cô thì biết gì”, thường nói chuyện rất vô duyên với phụ nữ, vì có những cách nói xúc phạm phụ nữ mà không biết. Kính trọng là một đức tính phải tập để có. Anh kính trọng mọi người khi nói chuyện, kể cả trẻ em 5, 7 tuổi. Lý do là nếu mình thông minh, mình luôn học được điều gì đó hay từ bất kì ai, kể cà nông dân chỉ học đến lớp 3, hay trẻ em đang học lớp 4. Điểm này gọi là tâm bình đẳng của nhà Phật, quý mọi người ngang nhau. Nếu em có được điều này, em chẳng cần gì khác, những điều anh nói tiếp theo đây chỉ do điểm số 1 này mà sinh ra.

  2. Lắng nghe. Nếu cố ấy nói: “Hôm nay trời mưa.” Mà em trả lời: “Pháp mới thắng World Cup”, thì đó là rất vô duyên. Nhưng đó là vì em không lắng nghe, đã lắng nghe thì mình tự nhiên nói tiếp theo câu mình mới nghe, như là: “Hôm nay trời mưa”, mình tiếp: “Trời mưa để làm thơ” (nếu mình có máu thi sĩ), hay “Trời mưa ăn phở thì tuyệt” (nếu mình có tâm hồn ăn uống), hay “Trời mưa uống cà phê thì tuyệt” (ngấp nghé dò đường mời nàng đội mưa đi uống cà phê với mình, super-romantic).

  Nếu em kinh trọng nàng, tự nhiên em sẽ lắng nghe và follow up (nói tiếp).

  3. Nói tích cực. Không ai trên đời thích nghe nghe tiêu cực, kể cả người tiêu cực (người tiêu cực chuyên nói tiêu cực, nhưng thực sự họ vẫn thoải mái hơn khi nghe chuyện tích cực).

  Ví dụ: Nàng nói: “Trời mưa bực mình hết sức, nước ngập khắp nơi”, đây là một câu tiêu cực, dù nó đúng 100%. Đừng hùa theo: “Ừ, chán hết sức”, dù câu này đúng 100%, vì em đang làm không khí thêm tiêu cực bao trùm cả hai người. Khi người ta tiêu cực người ta cảm thấy mệt mỏi, bực mình, khó chịu. Nói chuyện với em mà cô ấy thấy mệt mỏi, chán chường, khó chịu, thì cô ấy có cảm tưởng em đem những thứ đó đến cho cô. Lần nào cũng vậy thì cô ấy sẽ chắc 200% rằng em là người làm cho cô ấy mệt mỏi, chán chường, khó chịu.

  Nói tích cực: Nàng: “Trời mưa bực mình hết sức, nước ngập khắp nơi.” Chàng: “Trời này các quán cà phê có thể vắng, vô quán vắng, uống cà phê, nghe nhạc, nhìn mưa rơi chắc cũng hay… Hay là mình đi uống cà phê nha?” Đây là biến một tình cảnh “bực mình” thành một tình cảnh thú vị và tích cực. Nếu cô ấy không muốn đi thì ít nhất cô ấy cũng thấy thoải mái nhẹ nhàng với hình ảnh ngồi quán ca phê nhìn mưa rơi. Đây là một hình ảnh tích cực, làm người ta vui.

  Quy luật: Luôn nói tích cực, không nói tiêu cực.

  Quy luật này dùng với tất cả mọi người trên đời, tại mọi nơi, vào mọi lúc. Không có ngoại lệ.

  4. Không nói chuyện bất đồng ý. Cô ấy nói “cuốn phim ABC này hay quá”, đừng trả lời: ‘Cuốn đó stupid quá, mình không thích” – đây là gián tiếp nói cô ấy stupid. Nói chuyện vậy thì vừa vô duyên, vừa ngu. Mỗi người trên đời có ý thích khác nhau, tôn trọng ý thích của mọi người. Follow up về cuốn phim trên bằng câu hỏi: “Ồ, vậy cái gì trong phim H. thích?” Hỏi thế này thì mình chẳng phải đồng ý hay không đồng ý gì cả, mà hỏi để tôn trọng ý của cô ấy, và để hiểu thêm cô ấy một chút – cái gì làm cô ấy thích.

  Đây cũng là cách nói chuyện với mọi người, tại mọi nơi, vào mọi lúc, chẳng chỉ dành riêng cho các cô.

  5. Tập trung vào người đối diện. Đừng nói nhiều về mình, nếu không được hỏi. Hỏi người đối diện về người ấy.

  – “Nhà em ở vùng nào?”
  – “Chợ Hòa Hưng.”
  – “Ở trên đường Trương Định phải không?”
  – “Đúng rồi.”
  – “Nhà em ở ngay trong chợ hay gần chợ?”
  – “Nhà em ở gần chợ, nhưng có sạp vải trong chợ?”
  – “Wow, vậy chắc em có tới một tủ áo dài?” (Đây là điểm Đính nói về hài hước).

  Tập trung vào người đối diện cho thấy là mình thích biết chuyện về người ấy, tức là mình interested vào người ấy như là một người interesting. Ai trên thế giới cũng có chuyện interesting để mình nghe.

  Đại khái là vậy. Chỉ là quy luật ngoại giao cổ điển.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s