Gia đình hạnh phúc

Chào các bạn,

Gần bốn tháng mình mới đến thăm lại gia đình bố mẹ Tiến, do mùa hè mình bận nhiều công việc. Vì lâu không đến nên vừa thấy mình, em Nhi con gái duy nhất của bố mẹ Tiến năm nay học lớp Hai đã rất vui đến chào và mình cùng với em Nhi vào nhà. Lúc đó bố Tiến cũng đang ngồi trước cửa nhà, nhìn thấy mình đến nên đã vội lùi vào trong để mình có thể vào nhà.

Hiện tại gia đình bố mẹ Tiến gồm ba người đang ở một căn nhà thuê bằng ván đã cũ, căn nhà rất nhỏ chỉ vừa đặt một chiếc giường, một góc để chiếc xe máy ba bánh của người khuyết tật, ở trên treo đầy những cây chổi do bố mẹ Tiến làm nghề bán chổi quét nhà, và một góc nhỏ dành để nấu cơm.

Nhà chật nên bố Tiến lấy chiếc ghế nhỏ của em Nhi ngồi học bài đặt gần cửa cho mình, vì trong nhà chỉ còn một chỗ trống nhỏ đó, còn bố Tiến đứng sát vách nơi đặt chiếc bếp gas mini, mẹ Tiến và em Nhi ngồi trên giường, và giường ngủ là chỗ ngồi cố định của mẹ Tiến sau một ngày đi bán chổi đót về bởi mẹ Tiến bị mù.

Căn nhà ván nhỏ chật chội cũ kỹ là mái ấm của gia đình bố mẹ Tiến, một gia đình gồm ba người nhưng cả ba không ai toàn vẹn về thân thể. Bố Tiến khoảng bốn mươi tuổi bị teo liệt chân trái, phải di chuyển bằng chiếc xe máy ba bánh, mẹ Tiến trên ba mươi tuổi bị mù, em Nhi con gái duy nhất trong gia đình, năm nay tám tuổi học lớp Hai bị bệnh béo phì. Là những con người có thể xác không toàn vẹn nhưng lại có cách sống cách nghĩ hết sức tích cực, làm cho mình cảm nhận được sự lan tỏa niềm vui hạnh phúc và sự ấm áp của gia đình khi được nghe bố Tiến chia sẻ:

– “Trước đây trong bữa cơm em Nhi thấy mẹ ăn bị rơi những hạt cơm ra ngoài, em Nhi nói:

– ‘Mẹ ăn làm rơi những hạt cơm kìa!’

Và mình nói với em Nhi:

– ‘Mẹ có làm rơi những hạt cơm ra ngoài thì con lượm sạch cho vào trong mâm, con không được nói với mẹ như vậy bởi mẹ không nhìn thấy như chúng ta.’

Cũng kể từ đó em Nhi đã biết quan tâm giúp đỡ mẹ trong những việc, như ngủ dậy biết sắp xếp mùng mền trên giường cho gọn gàng sạch sẽ, không để cho mẹ mò mẫm làm như trước đây nữa. Mình và mẹ Tiến rất vui khi gia đình mình chỉ có một mình em Nhi nhưng em Nhi rất ngoan, biết nghe lời và thương yêu bố mẹ. Em Nhi là con gái đã tám tuổi nên rất thích có em, nhiều lần em Nhi nói với mẹ Tiến:

– ‘Mẹ sanh cho con một em bé như các bạn, các bạn của con ai cũng có em, con cũng muốn có em.’

Nhưng mình và mẹ Tiến đều im lặng bởi mình không còn khả năng sinh con nữa. Cách đây năm năm mình bị viêm tinh hoàn nặng phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Mặc dầu mình và mẹ Tiến không hoàn hảo về thân thể, nhưng mình luôn cảm ơn Trời đã sắp đặt cho mình có một gia đình hạnh phúc, và có việc làm đủ nuôi sống gia đình.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Gia đình hạnh phúc”

 1. Đoạn này rất hay ạ.

  “Trước đây trong bữa cơm em Nhi thấy mẹ ăn bị rơi những hạt cơm ra ngoài, em Nhi nói:

  – ‘Mẹ ăn làm rơi những hạt cơm kìa!’

  Và mình nói với em Nhi:

  – ‘Mẹ có làm rơi những hạt cơm ra ngoài thì con lượm sạch cho vào trong mâm, con không được nói với mẹ như vậy bởi mẹ không nhìn thấy như chúng ta.’”

  ***

  Đọc đoạn này, em nghĩ: Nếu chúng ta – những người tự cho mình là người mắt sáng, khi thấy những người – người mà ta tự gọi họ là người mù – làm những điều không vừa mắt ta, thì hãy ngẫm đoạn nói chuyện trên mà điều chỉnh lại thái độ của mình.

  Em cảm ơn chị chia sẻ.

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s