Lấy mình làm chủ

Chào các bạn,

Lịch sử loài người, cho đến giai đoạn này, tập trung vào việc dạy người ta lấy người khác làm chủ, mọi người cứ vâng dạ làm đúng lời dạy là được:

– Vua (vua là con trời, hay như nhiều nền văn minh cổ đại ở Âu Châu và Phi Châu, vua là Thượng đế). Vua nói gì cứ dạ vâng là tốt.

– Giáo hội: Giáo hội là Thượng đế ở thế gian, hãy nghe lời giáo hội, đừng thắc mắc kẻo sa hỏa ngục.

– Đảng phái: Đảng là đỉnh cao trí tuệ loài người, hãy nghe lời Đảng tuyệt đối.

Người bình thường là một chiếc máy dạ vâng ngu dốt.

Các bạn, chúng ta đã bước vào kỷ nguyên công nghệ thông tin, mỗi người có thể có thông tin từ mọi nơi trên thế giới về một điều gì đó chỉ trong vài giây đồng hồ, và có thể có một tiếng nói đi tới mọi nơi trên thế giới trong vài giây đồng hồ.

Bạn không có quyền ngu dốt như người ta ngày xưa, chỉ biết nhắm mắt vâng dạ, mà không thắc mắc, nghi vấn, hỏi han.

Cách mạng thông tin là cách mạng của kiến thức và trí tuệ. Mỗi chúng ta phải bắt đầu chịu trách nhiệm về thông tin và kiến thức mà chúng ta thâu thập.

Mỗi chúng ta cần biết suy nghĩ để đánh dấu hỏi về các thông tin và kiến thức, so sánh thông tin, tìm câu trả lời, thử nghiệm thực tế đến mức có thể, để rốt cuộc có câu trả lời cho chính mình. Không nhận câu trả lời của ai là chân lý, trước khi mình tin đó là chân lý.

Chúng ta có thể là Phật, nhưng chúng ta phải biết học hỏi và thực hành tâm thanh tịnh. Không tự nhiên mà thành Phật, thành Bồ tát.

Chúng ta có thể tin vào Thượng đế hỗ trợ, nhưng Thượng đế chỉ hỗ trợ để ta thực hành và có được tâm thanh tịnh. Thượng đế chẳng thể cho ta tâm thanh tịnh nếu ta thích gây lộn và ganh ghét tối ngày. Ta phải tự thực hành tâm thanh tịnh, và Thượng đế chỉ có thể hỗ trợ ta.

Mọi giáo lý, mọi thầy, mọi cha, mọi Chúa Phật thánh thần… đều chỉ có thể hỗ trợ bạn và không ai có thể sống đời bạn cho bạn. Và rốt cuộc, bạn là người có trách nhiệm với đời bạn, đừng chỉ ngón tay vào ai. Cho nên, bạn đừng ngu dốt – nhắm mắt nghe lời, hay chẳng làm gì cả để đó Chúa lo hết, hay chẳng quan tâm đến trái tim mình sạch sẽ hay chỉ là đống rác.

Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm về thông tin của ta, kiến thức của ta, mọi thực hành của ta, và mọi thành đạt hay thất bại của ta. Cái thời mọi người chẳng biết gì, cứ nhắm mắt dạ vâng theo vua, theo cha, theo thầy, theo giáo hội, theo đảng đã chấm dứt. Cha, thầy, giáo hội, đảng phái… có thể hỗ trợ bạn, nhưng bạn phải chịu trách nhiệm về thông tin và kiến thức của bạn, bạn phải quyết định cho bạn cái gì ăn được, cái gì không. Không thể nhắm mắt ăn rác cả ngày và đòi hỏi ai đó làm cho thân thể và đầu óc của bạn khỏe mạnh.

Mỗi chúng ta phải lấy mình làm chủ cho đời sống của mình.

Chúc các bạn luôn đứng vững trên chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lấy mình làm chủ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s