Tình cảm quý hơn tiền

Chào các bạn,

Sống gần gũi với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số mình cảm nhận anh em đồng bào rất hiếu khách, mỗi lần mình đến thăm khi về thế nào các bố mẹ cũng tìm cho mình một trái bí, một trái bầu, hoặc vài ba lon gạo mang về chứ không bao giờ để mình về không.

Mình nhớ một lần đến thăm gia đình em Bét-sing học sinh Lưu trú, trước khi về bố em Bét-sing mang ra đưa cho mình một gói nhỏ gói bằng giấy báo rất mộc mạc và nói:

– “Mình cho yăh hai con cò đã nướng chín mình bẫy được chiều hôm qua.”

Mình không muốn nhận bởi biết đó là món ăn ngon và quí hiếm của bữa cơm gia đình, nhưng nếu mình không nhận không lấy, thì gia đình em Bét-sing sẽ mặc cảm cho rằng mình chê mình ghê món ăn của anh em buôn làng, bởi vậy mình nhận cho gia đình em Bét-sing vui.

Với bản chất hiếu khách, anh em đồng bào buôn làng luôn thể hiện cho mình thấy không gì quý hơn là tình cảm. Mặc dầu anh em đồng bào rất nghèo, hoàn cảnh cuộc sống kinh tế gia đình khó khăn, nhưng không vì vậy mà anh em đồng bào xem trọng tiền của vật chất hơn tình cảm con người dành cho nhau. Điều này được bố Thiên khẳng định khi mình đến thăm gia đình bố mẹ Thiên ở thôn Hai.

Gia đình bố mẹ Thiên thuộc gia đình trẻ đông con, bởi bố mẹ Thiên mới trên bốn mươi tuổi nhưng đã có mười một người con. Tuy gia đình đông con kinh tế khó khăn, nhưng bố mẹ Thiên đều lo cho các con đến tuổi đi học được đến trường, và các con trong gia đình học rất khá.

Gia đình bố mẹ Thiên không có trâu bò, chỉ có một ít đất rãy đồi. Trong rãy bố mẹ Thiên trồng rất nhiều loại cây ăn trái như chuối, mít, bơ, vú sữa và chôm chôm, trong đó chôm chôm nhãn là nhiều nhất, là giống chôm chôm dày cơm, ăn giòn và rất ngọt.

Do gia đình có rãy trái cây nên trong những ngày các em nghỉ học, mình đến thăm gia đình không thấy các em ở nhà, mình hỏi thăm và được bố Thiên cho biết:

– “Mùa này chuối già, tranh thủ những ngày được nghỉ học các em lên nương rãy chặt chuối về dú chín ăn.”

– “Chuối nhiều sao bố mẹ Thiên không bán?”

– “Anh em đồng bào buôn làng mình gia đình nào cũng có chuối nên không bán được! Một năm chỉ bán được cho người Kinh vào những ngày trước Tết. Lúc đó người Kinh vào đặt mua tại vườn và hẹn ngày vào chở bằng xe lớn, chở một lần hết tất cả các vườn trong buôn làng.”

Nghe bố Thiên kể mình nhớ gần Tết năm ngoái, các chị nhờ mình hỏi giúp mấy buồng chuối và mẹ Knai cho biết trong buôn không nhà nào còn chuối, vì ngày hôm qua người Kinh mới cho xe lớn vào chở. Lần này mình đến thăm gia đình bố mẹ Thiên đúng vào mùa chôm chôm, vừa thấy mình đến bố Thiên nói:

– “Yăh ở đây đợi mình một chút, mình chạy xe ra rãy hái chôm chôm về cho yăh.”

– “Thôi, yăh không lấy! Để chôm chôm bán kiếm tiền lo cho gia đình.”

– “Tình cảm quý hơn tiền nên yăh ở nhà đợi mình.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s