Tạo lập bản tính

Chào các bạn,

Các bạn muốn mình khiêm tốn, muốn mình thành thật, muốn mình yêu người, muốn mình tĩnh lặng… thì chỉ có một cách duy nhất là nhắc mình khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng thường xuyên trong ngày, nhất là những khi chuẩn bị nói chuyện, hay đang nói chuyện, với ai đó. Chẳng có cách nào khác.

Rất thường, người ta tưởng là đi chùa, đi nhà thờ, xưng tội, rước lễ, tụng kinh, ngồi thiền… thì sẽ cho mình nhiều đức hạnh tốt. Các thứ này cao lắm là giúp các bạn yên tĩnh một chút, chậm lại một chút, để có thêm thời gian suy nghĩ trước khi nói gì làm gì. Nhưng chúng có zero ảnh hưởng đến bản tánh của bạn, nếu bạn không tích cực hướng bản tánh bạn sang hướng tốt hơn.

Bạn có thể cầu nguyện Chúa Phật giúp bạn một tay, hoặc tự nhắc mình thường xuyên, để bạn khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Nhưng bạn vẫn phải cố gắng lắng nghe lời các vị nhắc khi đụng chuyện – nếu nói chuyện với ai bạn cũng rất kiêu căng dữ dằn, thì có lẽ lời các vị nhắc bạn cũng không nghe được, vì mắt bạn và tai bạn đã bị chính bạn che kín.

Nghĩ đến con người và yêu con người. Nghĩ đến thế giới và yêu thế giới. Nghĩ đến đồng bào và yêu đồng bào. Và nghĩ đến yêu thì nghĩ luôn đến hành xử như người đang yêu. Không có cách khác.

Vấn đề luyện tâm xưa nay là người ta chỉ làm các động tác như rôbô, nhắm mắt hít thở, tụng kinh mỗi ngày, đi lễ mỗi ngày, ăn chay trường… hoặc pháp môn nào đó của Guru Ấn Độ hay Nepal nào đó, mà không căn dặn mình thường xuyên là phải khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Cho nên các động tác và pháp môn rôbô đó có rất ít ảnh hưởng tốt.

Nhắc chính mình thường xuyên trong ngày: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Đây là cách duy nhất. Đừng tin vào cách luyện tập nào khác nếu bạn không nhắc chính mình phải làm những điều này. (Xem Không có từ tâm).

Chúc các bạn luôn thực hành luyện tâm tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tạo lập bản tính”

  1. Cảm ơn anh Hoành vì những chia sẻ thực sự quý giá đối với em. Mỗi bài viết là lời nhắc nhở kịp thời và cần thiết ạ.
    Em mới bắt đầu luyện tâm với trình độ đai trắng và em trượt ngã liên tục trong ngày. Em quyết tâm để liên tục luyện tâm tốt hơn mỗi ngày ạ.
    Chúc anh thật nhiều sức khoẻ!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s