Ông Trời làm mưa héo giấy

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy mình vào buôn Ea Kmar thăm các chị, vừa dừng xe đẩy cổng vào thấy trong sân rất nhiều các em đang chơi, đa số các em ở độ tuổi học cấp I. Mình hỏi em gái khoảng mười tuổi đang đứng gần cổng:

– “Em tên gì ?”

– “Mình tên H’Đăng.”

– “Chiều nay H’Đăng và các bạn đến học giáo lý?”

– “Không phải học giáo lý mà học thêm cái chữ.”

Nhìn thấy mình hỏi chuyện em H’Đăng, các em đang chơi gần đó đến đứng chung quanh em H’Đăng khá đông như muốn tham gia nói chuyện, thấy vậy mình hỏi em trai đứng gần:

– “Em học lớp mấy?”

– “Mình học lớp Bốn.”

– “Chiều nay em đến nhà các amai (chị) làm gì?”

Em cười và cho mình biết chiều nay em đến nhà các amai học thêm. Sau một lúc nói chuyện các em rất vui kể cho mình biết toàn bộ các em đang chơi trong sân đều là học lớp Bốn, và trong tuần lớp Bốn sẽ đến nhà các amai học thêm vào hai buổi chiều, là chiều thứ Ba và chiều thứ Bảy còn các buổi chiều khác các amai dành để dạy cho các lớp khác.

Trong khi nói chuyện với các em mình thấy một em học sinh nam ngồi một mình trong lớp, hai mắt đỏ hoe như mới khóc xong, mình hỏi em H’Đăng:

– “Bạn kia tên gì sao không ra chơi mà ngồi trong lớp buồn vậy?”

– “Bạn đó tên Y Khơn, mới khóc vì bị amai Dung kiểm tra vở học sáng nay ở lớp có bài không có điểm.”

Em H”Đăng vừa kể đến đây thì amai Dung, phụ trách dạy kèm lớp Bốn chiều nay ra đến chỗ mình và các em nói chuyện, amai Dung nghe em H’Đăng kể chuyện em Y Khơn sáng nay đi học ở lớp có bài không có điểm, amai Dung đã nói vọng vào với em Y Khơn bằng tiếng Êđê mình hiểu:

– “Em Y Khơn ra đây chơi với các bạn và đem tờ giấy màu ra đây cho amai xem.”

Trong khi em Y Khơn lục lấy tờ giấy màu trong cặp thì amai Dung cười kể tiếp:

– “Mới rồi mình kiểm tra vở làm bài của em Y Khơn sáng nay ở lớp, vừa thương lại vừa mắc cười khi mình thấy môn thủ công không có điểm. Mình hỏi tại sao thì em Y Khơn khóc, vừa khóc em Y Khơn vừa lôi trong cặp ra tờ giấy màu hồng nhàu nát, loại giấy màu các em học sinh cấp I dùng để cắt dán môn thủ công. Em Y Khơn đưa tờ giấy thủ công nhàu nát do bị ướt nói:

– ‘Sáng nay đi học trời mưa, cái cặp bị nước ở ngoài chảy vào trong làm héo tờ giấy này! Tờ giấy bị héo làm mình không cắt được để nộp nên cô giáo không cho mình điểm.’”

Nghe amai Dung kể mình mắc cười quá, nhìn vào lớp thấy em Y Khơn trên tay vẫn còn cầm tờ giấy màu hồng nhàu ướt, có vẻ ngại ngùng không muốn ra. Mình đến bên em Y Khơn hỏi:

– “Tại sao em Y Khơn khóc?”

Em Y Khơn im lặng nhìn mình cho đến khi amai Dung nhắc em Y Khơn nói cho amai biết tại sao khóc, thì em Y Khơn mới chậm rãi nói:

– “Mình khóc vì mình không phải người xấu không muốn học, nhưng Ông Trời mưa héo giấy làm mình không học được!” 🙂

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Ông Trời làm mưa héo giấy”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s