Dạy mèo, dạy con

Chào các bạn,

Nhà mình có một con mèo tam thể rất đẹp nhưng lại lười bắt chuột và thường xuyên ăn vụng, mặc dầu thức ăn trong tô dành riêng cho mèo lúc nào cũng thừa mứa.

Mình nghĩ con mèo lười bắt chuột do suốt ngày được ăn no quá, bởi vậy mình dặn các em học sinh trong nhà buổi tối cho mèo ăn ít để nó đói nó còn lo bắt chuột, và các em làm theo lời mình dặn nhưng vẫn không cải hóa được tính ăn vụng của con mèo. Cho đến hôm mình đi chợ mua hai con cá diêu hồng, nhờ em Nhung mang xuống bếp cho vào thau nước lấy rổ úp lại để con mèo khỏi ăn, mười phút sau mình xuống thấy cái rổ em Nhung úp bị hất qua một bên, và trong thau nước chỉ còn một con cá diêu hồng, mình biết con mèo đã vớt một con cá và mang đi ăn rồi. Bực quá mình quyết định cho bố Cúc làm thịt con mèo mặc dầu đó là con mèo tam thể to đẹp.

Sáng hôm sau mình ra vườn sau nhà gọi bố Cúc nhà ở sát vườn nhà mình qua, mình chỉ con mèo đang nằm ngủ ngon bên bếp nấu nước, mình nói:

– “Cho bố Cúc bắt con mèo về làm thịt ăn.”

– “Yăh cho mình hể?”

– “Đúng mình cho bố Cúc đó, đến bắt đi không nó dậy nghe mình nói nó bỏ đi mất.”

Bố Cúc đến ôm con mèo lên nó ngoan ngoãn cho ôm, bởi từ nhỏ đến giờ con mèo được các em trong nhà ôm chơi vuốt ve nên nó rất dạn không sợ người. Nhìn con mèo mập tròn bố Cúc nói:

– “Con mèo đẹp sao mình không dạy cho nó từ nhỏ? Nếu được dạy con mèo cũng sẽ ngoan giống con mèo bên nhà mình.”

Bên nhà bố mẹ Cúc có con mèo xám cũng lớn gần bằng con mèo tam thể của nhà mình, một lần mình qua nhà bố mẹ Cúc, nhìn thấy một mớ cá tươi để trong cái thau nhôm nhỏ đặt trên chiếc bàn gỗ không đậy. Và bên bục gỗ đối diện con mèo xám nằm lim dim mắt nhìn qua thau cá trên bàn, bên cạnh con mèo một cái thau nhựa nhỏ màu xanh cũ bạc màu là thau đựng thức ăn của nó. Mình hỏi mẹ Cúc:

– “Để thau cá không đậy không sợ mèo ăn sao?”

– “Con mèo không dám qua bên bàn đó để ăn đâu!”

Mình thấy lạ nhưng chưa kịp hỏi bởi lúc đó có người gọi mình ra ngoài, lần này bố Cúc nhắc chuyện dạy mèo mình nhớ và hỏi:

– “Bên nhà bố Cúc thau cá để trên bàn không đậy mà sao con mèo không dám nhảy qua ăn?”

– “Khi con mèo còn nhỏ thức ăn dành cho con mèo mình đặt bên cái bục, còn cá và những thứ con mèo không được ăn mình để bên cái bàn gỗ, mình cũng để sẵn một cái roi hễ con mèo nhảy qua bàn gỗ là mình đánh thật đau. Chỉ vài lần bị đánh con mèo nhớ và không bao giờ còn dám nhảy lên cái bàn gỗ nữa!”

Im lặng một chút, sau đó bố Cúc đã làm mình ngạc nhiên khi nói tiếp:

– “Con mèo không biết nói mình phải dùng roi, các con biết nói mình không thể dùng roi mà dùng lời nói để dạy thì nó ít nghe nên nó đã nghỉ học hết rồi!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s