Nhìn đạo đức từ tổng thể đến cá nhân

Chào các bạn,

Nếu nhìn đất nước ta ở mức tổng thể chúng ta thấy gì rõ ràng nhất: tham nhũng có mặt ở khắp mọi đẳng cấp của chính quyền, buôn bán thì có dối trá ở mọi đẳng cấp của thương mại, dân chúng thì có lừa gạt nhau ở mọi loại kinh doanh và đẳng cấp làm việc.

Mình không nói là tất cả mọi người. Mình chỉ nói có ở mọi đẳng cấp, và đó nghĩa là có đủ để chúng ta biết rõ ràng và chắc chắn, và không phải chỉ là một thiểu số ở mỗi đẳng cấp, mà nhiều đủ để chúng ta cảm thấy vấn đề tràn ngập khắp nơi.

Nói chung là chúng ta có suy sụp lớn về đạo đức. Đương nhiên là ở nước nào cũng có nhiều loại vấn đề như thế. Nhưng đừng quan tâm so sánh với các nước khác. Chúng ta đủ biết là hệ thống kinh tế xã hội và môi trường kinh tế thương mại của chúng ta có hạng thấp trên thế giới, và như thế là đủ để chúng ta kiểm chứng vấn đề đạo đức xã hội của chúng ta.

Đạo đức tạo nên vấn đề xã hội. Không phải là môi trường kinh tế xã hội tạo nên đạo đức, mà đạo đức tạo nên môi trường kinh tế xã hội. Con người mà có đạo đức tồi, thì môi trường kinh tế xã hội thành tồi, vì môi trường kinh tế xã hội là do con người tạo ra và áp dụng.

Những điều này thì nhiều người nói trên báo chí cả bao năm nay rồi, chằng cần phải đến TĐH nhai lại như bò ăn cỏ. Chỉ có một điểm khác là thiên hạ nhắc đến những điểm yếu chỉ là để đổ lỗi cho “chúng nó” (they, them), dù chúng nó là ai thì ít người nhắc đến rõ ràng. Mình có thể tưởng tượng “chúng nó” là nhà nước với nhiều quan chức tham nhũng khắp nước, là hệ thống phong bì đi từ hệ thống hành chánh đến bác sĩ đến giáo chức, là người dân “kém ý thức”…

Vậy cũng được, mình còn muốn kể thêm “chúng nó” là hệ thống thờ tự đầy mê tín, chỉ trọng lễ bái nhang đèn và quyền lực, mà không chú tâm vào tạo trái tim con người, ngược lại chỉ muốn con người là nô lệ cho hệ thống quyền lực của giáo hội mình.

Nhưng, mình không quan trọng “chúng nó” bằng “chúng mình”.

Mỗi chúng ta đều có dự phần vào sự sụp đổ đạo đức của xã hội. Chúng ta là một phần của xã hội, xã hội không thể tồi đi hoặc tốt lên mà không có chúng ta dự phần. Mình nói vậy đủ rồi, không muốn thêm chi tiết. Nhưng mình mong các bạn tự kiếm câu trả lời chi tiết: Trái tim mình có gì mà anh Hoành nói là mình có dự phần vào sự sụp đổ đạo đức của xã hội? Nếu các bạn chẳng thấy mình có phần nào trong sụp đổ đạo đức của xã hội, thì khỏi cần đọc tiếp bài này, vì bạn chẳng thể thấy những con đường vi tế.

Mình muốn nói điều ngược lại, là chính vì mỗi chúng ta đều có dự phần vào sự sụp đổ đạo đức xã hội, cho nên chấn chỉnh đạo đức xã hội phải bắt đầu bằng cách chấn chỉnh đạo đức trong chính chúng ta.

Và mình không nói đến đạo đức là đi nhà thờ, nhà chùa, tụng kinh, lễ lạc, Thiền định, hay giáo lý của tôn giáo nào. Mình chỉ muốn nói đạo đức bằng hai cách.

Cách thứ nhất sâu nhất: Là có “trái tim thanh tịnh và yêu người”. (Đọc ở đây).

Cách thứ hai cạn hơn nhưng cũng đủ cho đạo đức xã hội: Là “thành thật”. (Đọc ở đây).

Các bạn cần nhớ điều quan trọng này, bạn không thể than phiền về sụp đổ đạo đức và mong nó được chữa lành. Càng nói đến sụp đổ thì sụp đổ càng được Hấp Dẫn vào, chẳng thể lành được.

Muốn sụp đổ hết sụp đổ thì mỗi chúng ta chỉ có một cách là tự chữa lành sụp đổ trong trái tim mình. Và sự chữa lành đó sẽ được năng lượng tích cực của mình dẫn đi lây lan sang những trái tim khác. Không có cách thứ hai.

Chúc mọi chúng ta cùng chấn chỉnh sụp đổ đạo đức từ trong tim mình ra ngoài xã hội.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Nhìn đạo đức từ tổng thể đến cá nhân”

 1. E thích nhất đoạn: ” Muốn sụp đổ hết sụp đổ thì mỗi chúng ta chỉ có một cách là tự chữa lành sụp đổ trong trái tim mình. Và sự chữa lành đó sẽ được năng lượng tích cực của mình dẫn đi lây lan sang những trái tim khác. Không có cách thứ hai.
  Chúc mọi chúng ta cùng chấn chỉnh sụp đổ đạo đức từ trong tim mình ra ngoài xã hội.”
  Tự kiểm nghiệm thấy trong em từ xưa chỉ biết mong chờ XH tốt đẹp, kêu ca và kêu ca… mà mình chưa thực hành chính từ mình, trong mình.

  Cám ơn anh Hoành nhiều lắm!

  Số lượt thích

 2. Anh Hoành có thể chỉ bảo giúp em cách vượt qua peer pressure mà không gây ảnh hưởng đến sự hài hoà của các mối quan hệ không ạ. Em xin được thực lòng chia sẻ những trở ngại của em về vấn đề này.
  1. Không tham gia . Dù thành thực thì trong lòng đôi lúc cũng dấy lên cảm giác thua thiệt khi không làm vậy. Em có cảm tưởng như phần đông mọi người cho các hành động đó là đương nhiên ( ngày nay ai nói về thành thực liêm khiết là dễ bị hiểu là lý thuyết và chẳng ăn nhập gì với thực tại phổ biến). Mình không tham gia chẳng ai khen, mà ngược lại bị cho là khờ khạo, lập dị.
  2. Trong phạm vi khả năng của mình, không cho phép người khác làm các hành vi đó. Và rồi mình vẫn biết họ lén lút làm sau lưng mình. Mình mà kiên quyết làm tới thì thực sự là đổ bể các mối quan hệ và rất là nhọc lòng.
  Em hiểu vấn đề của em là về mặt thực hành thì vẫn đang cố hết sức không tham gia vào các hoạt động này, nhưng về mặt tâm tưởng thì đang bị lung lay vì thấy mình hơi lẻ loi, thua thiệt ạ.
  Xin anh Hoành và các anh chị cho em những lời khuyên từ thực tế cuộc sống ạ.
  Em xin được lắng nghe.

  Số lượt thích

 3. Hi Harmony,

  Peer pressure luôn luôn có, dù em ở đâu làm gì. Những con đường đúng và tốt thì luôn ít người đi. Và những người thành công lớn ở đời luôn là số ít vì họ giữ đường của họ.

  Người dốt thì nhiều, người trí tuệ thì ít.

  Em cứ chọn đường mà đi.

  “Trong phạm vi khả năng của mình, không cho phép người khác làm các hành vi đó.” Anh chẳng hiểu câu này. Nếu đó là việc chẳng liên quan trực tiếp đến cá nhân em, thì gây sự với họ làm gì. Nếu em như thế, thì em sẽ phải gây lộn cả đời khắp nơi.

  Mình không làm là đủ. Nếu bực mình chịu không nổi thì đi nơi khác. Nhưng sẽ có lúc, sẽ có nơi, những người lãnh đạo cần người trung thực. Vì những người có tác phong tồi tệ, thường làm hại công ty hay công sở của họ.

  Và VN đang khá hơn từ từ, cạnh tranh quốc tế đòi hỏi phẩm chất công việc rất cao.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s