Tĩnh lặng như trẻ thơ

Chào các bạn,

Bởi người lớn thường hay lo lắng nên Chúa Giêsu mới nói:

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của bạn, bạn sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của bạn, bạn sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của bạn trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

“Và tại sao bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin? Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” Matthew 6:25-34.

Chúa Giêsu cũng nói: “Thật thầy bảo bạn, trừ phi bạn thay đổi và trở nên giống như trẻ nhỏ, bạn sẽ chẳng bao giờ vào được nước Thiên đàng.” Matthew 18:3.

Giống như trẻ nhỏ là sống mà không lo lắng về cuộc sống.

Trẻ thơ sống không lo lắng. Người lớn thường sống nhiều lo lắng.

Người lớn sống lo lắng một mình chưa đủ, thường kéo trẻ thơ vào lo lắng chung.

“Con/ em/ mi không lo cho tương lai à? Không lấy chồng bây giờ thì sau này già ai lấy?”

“Con/ em/ mi không kiếm việc nhiều tiền mà làm? Lỡ mai mốt có chuyện gì làm sao lo?”

“Con/ em/ mi không khôn được chút nào à? Non như vậy thì sao mà sống được trong xã hội này?”

“Con/ em/ mi không lo cho tương lai à? Sống thì phải có trách nhiệm chăm lo gia đình chứ (bằng cách lấy chồng, đẻ con, kiếm nhiều tiền, khôn hơn…)?”

Người lớn quên rồi sao, những giây phút hạnh phúc khi được ở bên trẻ thơ?

Người lớn thường nói, ở bên trẻ thơ mình cũng cảm thấy như được trẻ lại và quên hết mọi muộn phiền. Sao người lớn không muốn trẻ lại mà lại muốn già đi?

Đừng nói, “Mình không muốn già nhưng sự việc như thế không lo sao được?” Hãy đọc chầm chậm lại những lời Chúa Giêsu bên trên.

Đừng nói, “Sống như vậy làm sao mà sống được?” Đai trắng lần đầu thấy đai đen trình diễn cách nắm tay Aikido nhẹ như ruồi bu cũng thường hỏi như vậy, “Nắm như thế làm sao mà đánh được?” Hãy tập bài đó đủ lâu rồi hẵng nhận xét bài đó có sức mạnh hay không. Hãy tập cách sống vô lo đó đủ lâu rồi hẵng nhận xét sống như vậy thì có trách nhiệm chăm lo cho gia đình hay không và có ích cho xã hội, cho đất nước, cho thế giới hay không.

Đừng lo lắng. Hãy như trẻ thơ.

Tĩnh lặng như trẻ thơ để vào nước Thiên đàng.

Chúc các bạn tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tĩnh lặng như trẻ thơ”

 1. Chào chị,

  Cha chúng ta ở trên trời lo lắng, sắp xếp mọi sự cho chúng ta chu đáo thì sao ta phải lo cuộc sống của mình nữa.

  Nhưng chị ơi em bị bệnh hay lo cho người khác thì phải làm sao ạ? Kiểu như “Anh mình khá giỏi, tâm không xấu nhưng đa nghi và bảo thủ, khó mà tìm được những mối quan hệ tốt, rồi sự nghiệp, nhân duyên sẽ ra sao?” hay là “Mẹ tốt bụng, lo nghĩ cho người khác nhưng xử sự kiểu phản ứng và hay la rầy nên không được lòng mọi người, thậm chí có những người lợi dụng rồi làm hại mẹ khiến mẹ cũng stress nhiều.” Em cũng lo theo 😦

  Em cũng cầu nguyện xin Cha dẫn dắt cho mọi người khi em đi học xa nhà, nhưng em vẫn lo quá.

  Thích

 2. Hi Thi,

  Chị sẽ viết lại câu trả lời của Chúa Giêsu cho em.

  “Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của mẹ em và anh trai em, mẹ em và anh trai em sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của mẹ em và anh trai em, mẹ em và anh trai em sẽ mặc gì…

  Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của mẹ em và anh trai em trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là mẹ em và anh trai em có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các em nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

  “Và tại sao em lo lắng về áo quần của mẹ em và anh trai em? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với em, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho mẹ em và anh trai em nhiều hơn sao? – hỡi người thiếu lòng tin?

  Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Mẹ em và anh trai em sẽ ăn gì?’ hay ‘Mẹ em và anh trai em sẽ uống gì?’ hay ‘Mẹ em và anh trai em sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của em trên trời biết rằng mẹ em và anh trai em cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.”

  Chị cũng viết lại câu trả lời của em.

  “Cha em ở trên trời lo lắng, sắp xếp mọi sự cho mẹ em và anh trai em chu đáo thì sao em phải lo cuộc sống của mẹ em và anh trai em nữa.”

  Thích

 3. Em cám ơn lời nhắc của chị ạ. Em thấy sáng hơn rồi.

  Nhưng chị ơi Cha ở trên trời có lo cho những người không tin vào Cha không? Vì khi thấy mọi người stressed quá, cứ ngụp lặn trong tham sân si mà không có chỗ dựa tinh thần thì em lại lo.

  Thích

 4. Hi Thi,

  Vì chúng ta được tạo ra như những chủ thể tự do (tức là không chỉ chạy bằng programs như computer) nên Cha không thể xía vào đời sống chúng ta nếu chúng ta không mời. Nghĩa là Cha không xía vào đời sống của những người không tin Cha được.

  Nhưng nếu ta tin Cha thì ta có thể xin Cha giúp nhưng người không tin, và Cha sẽ giúp trong cách của Cha.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s