Chỉ được ăn mỗi lần một trái

Chào các bạn,

Có một chuyện xảy ra cũng khá lâu nhưng giờ nhớ lại mình vẫn không thể nhịn cười nổi. Chuyện là một lần mình đến gia đình bố mẹ Ni ở thôn Năm cách nhà mình khoảng năm trăm mét, gia đình bố mẹ Ni là một gia đình trẻ, bố Ni khoảng hai mươi ba tuổi và mẹ Ni khoảng hai mươi mốt hoặc hai mươi hai tuổi, cùng với một người con trai bốn tuổi.

Vì là mùa mưa nên mình đến nhà bố Ni đi làm cỏ ruộng lúa chưa về, trong nhà chỉ có mẹ Ni và người con trai nhỏ là em Ni. Mẹ Ni ở nhà để chăm chín con heo, mỗi con khoảng trên bốn mươi kí, một số ít gia đình trong buôn làng sau này cũng đã biết nuôi heo ăn cám mua ở các đại lý, và gia đình bố mẹ Ni cũng thuộc trong số ít này. Trung bình mỗi năm gia đình bố mẹ Ni bán được hai lứa heo, mỗi lứa từ năm đến bảy con, nhờ vậy kinh tế gia đình bố mẹ Ni tạm ổn.

Ở chơi một lúc mình nhìn vào góc tường sát vách ván nhà bếp, có một buồng chuối lùn trái rất to dựng ngược ở đó. Ở Buôn Hằng chuối mốc rất nhiều nhưng chuối lùn rất hiếm, cho nên đối với anh em Buôn Hằng chuối lùn rất quí. Buồng chuối có những trái chín lác đác và đã được bẻ ăn, nhìn buồng chuối bị bẻ trái nham nhở mình cũng không ngạc nhiên, bởi anh em đồng bào buôn làng chặt những buồng chuối già về không có thói quen ra từng nhánh để dú chín, nhưng cứ dựng nguyên buồng, chín trái nào bẻ ăn trái đó, thậm chí vác cả buồng chuối chín đi ra rãy cả gia đình vừa làm nương rãy vừa bẻ ăn thay cơm. Thấy mình nhìn buồng chuối mẹ Ni hỏi:

– “Nhà yăh có chuối này không để hôm nào mình nói bố Ni chặt cho yăh một buồng.”

Anh em buôn làng có thói quen đem chuối đến cho nhà mình là cho nguyên buồng, rất nhiều lần mình nói nhà chỉ có vài người chỉ cần cho một nhánh là được, nhưng không ai nghe bởi vậy khi nghe mẹ Ni hỏi mình vội nói cho mẹ Ni biết nhà mình đang còn chuối chín. Nhìn buồng chuối mình hỏi:

– “Buồng chuối lùn bố mẹ Ni trồng ở đâu mà trái lớn quá vậy?”

– “Mình trồng ở ven bờ đập, chắc nó hợp đất ở đó.”

Vừa lúc em Ni đến buồng chuối bẻ một trái chín để ăn, nhìn thấy em Ni cầm trái chuối ăn mẹ Ni kể:

– “Em Ni ăn chuối suốt ngày, có ngày không ăn cơm, bố Ni sợ em Ni bị bệnh đã gọi em Ni đến dặn: ‘Chuối khi nào cũng có nhưng chỉ được ăn mỗi lần một trái thôi!’ Nghe bố Ni dặn em Ni không nói gì nhưng cách đây hai ngày ông ngoại ở bên xóm Đào qua chơi, thấy buồng chuối chín ông ngoại đến bẻ một trái ăn. Ăn xong ông ngoại đến bẻ trái thứ hai để ăn lúc đó em Ni đứng gần mình, thấy ông ngoại bẻ trái chuối thứ hai em Ni nói: ‘Ông ngoại ăn một lần một trái thôi! Chuối trong nhà khi nào cũng có’. Mình quá bất ngờ không thể nào biết em Ni nghĩ gì và nói gì để bịt miệng em Ni kịp! Chỉ còn biết xin lỗi ông ngoại. “ 🙂

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chỉ được ăn mỗi lần một trái”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s