Ốm vì buồn

Chào các bạn,

Mình quen gia đình bố mẹ A Tài người Hoa bán văn phòng phẩm ở chợ Buôn Ma Thuột, mấy lần đến mua hàng nói chuyện mình được mẹ A Tài cho biết sau giải phóng ông bà nội về nước. Mình hỏi:

– “Ông bà nội về nước sao gia đình bố mẹ A Tài không về theo ông bà nội?”

– “Gia đình mình không về được vì đã làm mất hết giấy tờ.”

– “Không về nước được bố mẹ A Tài có buồn nhớ quê hương không?”

– “Tuy mình theo bố mẹ qua Việt Nam đến Đăklăk buôn bán khi còn nhỏ chưa biết nhiều về quê hương, nhưng mình vẫn mong có ngày về lại quê hương!”

Bố mẹ A Tài năm nay khoảng trên năm mươi tuổi, và chỉ có hai người con, một gái và một trai, cả hai em còn đi học, do vậy thường ngày chỉ có bố mẹ A Tài bán hàng. Riêng từ tháng Mười một đến Tết bố mẹ A Tài phải thuê thêm một em gái khoảng mười bảy mười tám tuổi phụ bán hàng, vì từ tháng Mười một trở lên cho đến Tết là những tháng buôn bán chạy nhất trong năm.

Dọc mặt đường chính của chợ Buôn Ma Thuột có rất nhiều cửa hàng bán văn phòng phẩm, nhưng mình vẫn thích vào mua ở cửa hàng của gia đình bố mẹ A Tài, bởi cả hai đều rất niềm nở thân thiện với khách hàng, chính vì vậy mà mình trở thành khách thân quen của gia đình bố mẹ A Tài.

Từ thân quen mình học được cách buôn bán giữ khách của người Hoa, là không nói thách nhiều, không nói thách cao và bán bớt giá hơn một chút. Nghĩa là chọn ăn số đông khách hơn là bán giá cao mà có ít khách hoặc không có khách đến mua hàng. Và rồi bẵng đi một thời gian mình không ở Buôn Ma Thuột, cho đến bây giờ sau năm năm mình trở lại thành phố Buôn Ma Thuột. Một lần đi mua dụng cụ học sinh mình lại đến cửa hàng của gia đình bố mẹ A Tài. Gặp lại mình mẹ A Tài rất vui, sau một lúc hỏi chuyện mình ngạc nhiên vì mẹ A Tài quá ốm! Và không nhìn thấy bố A Tài cùng bán hàng mà chỉ có mẹ A Tài cùng với một em gái người làm phụ bán. Mình nói:

– “Mấy năm rồi giờ gặp lại mẹ A Tài, mẹ A Tài bị bệnh gì hay sao mà ốm quá vậy?”

– “Mình sút tám kí nhưng không đau bệnh gì cả, chỉ vì buồn thôi!”

– “Gia đình bố mẹ A Tài có chuyện gì hay sao?”

– “Đúng là gần năm năm nay gia đình mình có chuyện không vui, làm mình suy sụp vừa tinh thần vừa thể xác!”

– “Chuyện nghiêm trọng vậy sao?”

– “Cũng gần năm năm bố A Tài bỏ về Tp. HCM sống với người phụ nữ khác! Đã bỏ đi nhưng bố A Tài không đi luôn, cứ vài tháng lại về nhà đòi tiền đem đi nuôi gia đình mới, nếu mình không đưa là bị đánh cho nên hiện tại mình làm nuôi cả hai gia đình. Mấy năm nay mình không biết giải quyết như thế nào bởi người Hoa mình không có thói li dị, và cũng thương con nên mình cũng không muốn. Bây giờ mình chỉ còn hy vọng một ngày nào đó bố A Tài nghĩ lại mà quay về với gia đình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s