Chuyển hóa chính mình để chuyển hóa thế giới

Chào các bạn,

Đây là câu nói có lẽ là bị hiểu lầm nhiều nhất trên thế giới. Hầu như mọi người đều hiểu “Chuyển hóa chính mình để chuyển hóa thế giới” có nghĩa là: “Trước hết chúng ta phải thay đổi chính mình, rồi sau đó mới đi thay đổi thế giới”.

Cách nghĩ này không sai, nhưng chỉ là chuyện nhỏ. Nếu chúng ta ra ngoài chuyển hóa thế giới, thì chắc một ngàn năm nữa thế giới cũng chẳng thay đổi mấy. Từ thời Lão Tử, Phật Thích Ca, Khổng tử, Chúa Giêsu, cho đến nay, thế giới khác nhiều về tiện nghi vật chất, nhưng đời sống tinh thần thì chẳng ai dám nói là khá hơn. Nhiều người còn cho là chúng ta ngày nay có đời sống tâm linh và đạo đức tồi hơn là thời của các vị Thầy.

Nhưng kinh nghiệm cho thấy chuyển hóa chính ta thì thực sự là chuyển hóa thế giới rất lớn. Nhiều người không hiểu điều này.

Các bạn nghe từ “hốt nhiên đại ngộ” (bỗng nhiên mà hiểu lớn), tức đang là phàm phu tù mù bỗng nhiên sáng ra như Bồ tát. Bạn nghĩ rằng giây phút hốt nhiên đại ngộ đó cho ta điều gì?

Một sátna trước là phàm phu, thấy cuộc đời nhiều khổ đau gian dối, trộm cướp, bội phản, con người nhiều tồi tệ, thế gian là thế rất gian. Một sátna sau hốt nhiên đại ngộ, ta thấy nắng sáng, hoa muôn sắc màu, những con kiến dễ thương, người ta nhiều lo âu sợ hãi, người ta lần dò trong bóng tối, người ta cần nhiều giúp đỡ, người ta thật đáng thương và tội nghiệp, và ta “người đã ngộ” biết rằng việc của ta bây giờ là giúp mọi người ngộ như ta.

Tức là chỉ một sátna thế giới đầy gian dối trộm cướp đã trở thành thế giới nhiều ánh sáng sắc màu, dễ thương, và đáng thương. Một sátna trước ta muốn chạy trốn thế giới, một sátna sau ta yêu thế giới và con người. Một sátna trước là một thế giới tiêu cực, một sátna sau là một thế giới tích cực dù vẫn khó khăn.

Đó là ta đã chuyển hóa thế giới của ta đúng 180 độ, từ tiêu cực đến tích cực. Đó là chuyển hóa hoàn toàn, chẳng chỉ là chuyển hóa mỗi ngày một tí.

Và ta chuyển hóa chính ta cùng một lúc với chuyển hóa thế giới của ta, chẳng có trước sau.

Kinh nghiệm này thì nhiều người luyện tâm đã biết. Nhưng nhiều người chẳng luyện tâm cũng có thể thấy tương tự. Nhiều người thoát chết trong những tai nạn như đụng xe, động đất, cháy nhà… đều nói rằng họ nhìn đời với một cách khác với trước khi gặp tai nạn — họ trân quý cuộc đời hơn, thương yêu mọi người hơn. Hoặc khi ta thất tình, thì cả một thế giới sắc màu trở thành thế giới chết; và đang trên giường bệnh gần chết mà chàng/nàng trở lại viếng thăm thì hốt nhiên khỏi bệnh, xin một ly đá chanh uống cho tỉnh táo, đánh răng rửa mặt, chải đầu soi gương, mặc áo quần đẹp, chở nhau đi ăn phở tức thì. Đó là thế giới của ta đã chuyển hóa.

Nếu chúng ta không có cơ duyên để hốt nhiên đại ngộ trong một sátna như thế, nhưng ta kiên nhẫn luyện tâm, thì chúng ta sẽ chuyển hóa mình và thế giới của mình từng bước mỗi ngày – mỗi ngày ta sáng lên một chút và thế giới của ta cũng sáng lên một chút, cho đến lúc chuyển hóa đủ 180 độ.

Cho nên, chuyển hóa đây là chuyển hóa lớn, chuyển hóa cả thế giới 180 độ.

Và khi ta dạy người khác chuyển hóa họ, ta cũng giúp họ chuyển hóa thế giới của họ 180 độ. Vì vậy, các hỗ trợ này là hỗ trợ cực lớn, chẳng chỉ là chuyển hóa thế giới kiểu 2 ngàn năm chẳng thấy nhúc nhích.

Nếu bạn suy nghĩ về điều này, đây là chuyện lớn.

Chúc các bạn chuyển hóa mình và chuyển hóa thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s