Học ngoài trường

Chào các bạn,

Học sinh sinh viên VN có thói quen gạo bài dạy trong trường nhiều quá, cho nên không rành xã hội. Khả năng hiểu đời, tháo vát, sáng tạo và, do đó, quản lý và lãnh đạo thấp. Và ra trường, đối diện với đời sống thật, thì chới với hơn khi còn trong trường.

Lối học này có hại cho các em và hại cho đất nước. Các công dân chậm lụt sẽ tạo một đất nước chậm lụt.

Các ban phải mở rộng kiến thức thực tiễn, hơn chỉ là các môn học trong trường, để cho mình khá hơn.

Trước hết là nên làm việc gì đó ngoài giờ học: hoạt động học sinh, hoạt động sinh viên, các CLB từ thiện, CLB tiếng Anh, CLB thể thao, dạy kèm các em nhỏ hơn… Không nên dùng quá nhiều giờ mỗi tuần cho các hoạt động này – mỗi tuần vài giờ vào các ngày cuối tuần là tốt.

Mỗi ngày đọc báo hay xem TV để có thông tin về những vấn đề của đất nước: môi trường, biến đổi khí hậu, những khó khăn của Đồng bằng Sông Cửu Long, những khó khăn của các vùng sâu vùng xa, những khó khăn của đồng bào sắc tộc thiểu số, những vấn đề về tham nhũng, bảo vệ thiên nhiên, vấn đề phá rừng, vấn đề thiếu nước, vấn đề nước sạch… Và khi nói chuyện hay viết blog thì nói và viết về những chuyện này. Nói và viết để chính đầu óc mình sáng ra, và để khuyến khích mọi người khác cũng quan tâm về các chuyện này. Và có thể lập các CLB về các vấn đề môi trường chẳng hạn, như là CLB giữ sạch đường phố…

Nói và viết luôn với thái độ tích cực: đề nghị giải pháp, hỏi về giải pháp, bàn luận giải pháp.

Nói và viết tiêu cực, chỉ phàn nàn chê bai mà không nói đến giải pháp, không tìm giải pháp, thì không nên nói. Vì tiêu cực cũng chỉ là một mớ rác khác bạn xả ra mà thôi.

Đừng hỏi làm sao em tìm giải pháp được? Nếu mình muốn làm điều gì thì chỉ cần nói chuyện với bạn bè, có nhiều người nói chuyện thì sẽ có nhiều ý kiến hay. Đừng lo mình không biết gì, hay chuyện khó quá. Kiến thức sẽ đến từ từ khi mình bắt đầu nói chuyện, bắt đầu làm. Kiến thức không đến trước khi thảo luận, trước khi làm. Điều chính là có điều gì thúc đẩy mình trong lòng không.

Học sinh sinh viên các nước rất trưởng thành, hơn học sinh sinh viên nước ta. Các bạn cần tự trưởng thành một chút, nếu không thì rất khó cho đất nước đuổi kịp ai.

Những chuyện chẳng lợi gì thì bỏ đi – như là computer games, lướt Facebook, nói chuyện nhảm – vậy thì các bạn sẽ có nhiều thời giờ cho những điều bổ ích.

Và các bố mẹ nên khuyến khích các con trưởng thành như thế.

Chúc các bạn luôn thông minh tháo vát.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học ngoài trường”

 1. Minh co nhan rat nhieu ban SV , ra truong ….khong biet rot tach nuoc, moi khach, cho ngoi lam viec….bua bai, ngon ngang, ban ….minh hoi o
  nha , giuong chieu, ban ghe cua Cac chau Ai don ? ( Bo Me cac ban nay, deu la nong dan ….Bo Me cac Ban co lam o cty minh, nen minh biet ro ….cac vi, da vat va, chan lam tay bun, so cac con cua minh se
  vat va, nen hy sinh tat ca de con minh di Học, co bang cap de doi doi….
  Bo Me gianh lam het tat ca cac viec, de cho con minh co nhieu thoi gian an hoc ….tot nghiep xong, cac Co Cau, tuong Bo Me minh la osin cua
  minh , den cong ty cung, the !!!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s