Tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Tư duy tích cực của ĐCN là Tâm linh tích cực (Positive Spirituality). Chín năm trước, cũng vào ngày này, 7/2/2009, viết bài trà đàm đầu tiên mở ĐCN, Nửa ly nước, mình chẳng mường tượng được là phải đi xa đến đâu. Mình có cảm tưởng là có thể sẽ phải đề cập đến tâm linh, biết rằng môn tư duy tích cực do Mục sư Norman Vincent Peale tạo ra trên nền tảng Thánh kinh (và Executive Director cuối cùng của Norman là bạn của mình). Nhưng mình dự tính sẽ không nhắc đến tâm linh nếu chỉ tích cực kiểu lý luận và ý chí thì cũng đủ cho các bạn (vì tâm linh thì như người ta nói, phải là người có căn cơ mới nắm được).

Những năm sau đó mình từ từ nhận ra chắc chắn rằng lý luận và lý trí mà thôi sẽ giữ các bạn ở mức ngoài da hời hợt như bao nhiêu thầy tư duy tích cực khác trên thế giới, cho nên phải đi sâu hơn vào nền tảng tận cùng của tư duy tích cực là trái tim linh thiêng của mỗi chúng ta, mà mình gọi là tâm linh. Và đúng đây là ngưỡng cửa dễ nhận và dễ biết, vì các bạn đang đồng hành cùng mình cho thấy, chỉ cần thực hành nghiêm chỉnh một lúc là nhận được nguồn lực tư duy tích cực rất mạnh, không nhầm lẫn được, và không cần mình nói nhiều.

Trong thời gian 9 năm, mình vừa viết, vừa trao đổi với các bạn, để xem điều mình viết có được hiệu quả đến đâu, và mình phải cải tiến phương pháp thế nào. Có một khó khăn mình luôn nghĩ cách vượt qua:

Thời còn học đại học mình tìm hiểu mọi thứ, đọc đủ thứ triết học và đạo học, đi nhà thờ, đi chùa, đọc thánh kinh, nhưng chẳng được gì cả. Bây giờ mình hiểu ra nhiều điều, nhưng làm thế nào để các bạn tầm đang học đại học (và lớn hơn) hiểu rõ điều mình nói?

Đây là những điều mình tốn nhiều năm để hiểu ra:

– Sách vở, kinh kệ, triết lý, thần học… đọc thì chẳng được gì cả.

– Tâm linh thì phải thực hành mới hiểu được – ngồi Thiền, cầu nguyện, suy niệm, kết nối với Chúa Phật.

– Nhà thờ, nhà chùa… thường chỉ là công thức lễ bái. Rất hiếm người ở những nơi đó hiều gì sâu hơn lễ bái.

– Trái tim của ta là chính. Chúa Phật cũng chỉ hỗ trợ ta. Ta phải làm chủ trái tim ta.

– Trái tim ta cần khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, với mọi người, mọi nơi mọi lúc.

– Trong 4 điều trên, trong thực tế, chỉ một điều dễ đo lường nhất, dễ thấy nhất, và có thể là khó làm nhất, là: Yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù, vô điều kiện. Không đạt được điều này, thì chẳng đạt được gì cả. (Xem “Tôi là ai”).

Càng ngày mình càng nhận ra, chúng ta phải tập trung vào thực hành một hai điểm chính, không thể để đầu óc chạy tán loạn. Và thực hành nghiêm chỉnh, mỗi ngày, 24 giờ một ngày trong tâm trí, thì ta sẽ tiến rất nhanh, không cần phải tìm hiểu gì thêm nhiều, đọc gì thêm nhiều, đầu óc ta tự mở.

Nếu các bạn làm theo lời mình nói, các bạn sẽ thấy kết quả sớm. Bằng không, nếu các bạn làng nhàng, thì các bạn sẽ như hàng triệu triệu người của thế giới, vất vả cả đời, cho đến 60, 70 tuổi mới bắt đầu nhận ra: “Phải chi hồi đó nghe lời anh Hoành thì mình đâu phải tốn mấy mươi năm lận đận lạc lõng cả đời”. Hoặc có thể bạn chẳng bao giờ khám phá được chân lý.

Các bạn có thể vất vả học, mình vất vả nghĩ cách dạy, có thể còn vất vả hơn các bạn nhiều. Nói để người 26 tuổi hiểu được những điều người 62 tuổi, bị đời vùi dập dữ dội rồi, mới hiểu ra, là một thử thách cực kỳ lớn đối với mình. Nhưng đó là thử thách mình phải chiến thắng. Chỉ vì mình yêu các bạn. Muốn các bạn không phải lần mò tìm kiếm quá nhiều năm mệt mỏi như mình.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tâm linh tích cực”

 1. Chúng em cám ơn anh Hoành nhiều lắm! Em nói chúng em là bởi em đã giới thiệu, gửi bài viết của Anh tới các bạn bè của em và họ đều tâm đắc (tất nhiên thực hành còn phải tập luyện nhiều).
  Nhưng nhờ Anh mà chúng em không sa vào kinh kệ, lễ bái rắc rối, chỉ thích đọc hiểu mà không biết thực hành…Nhờ Anh mà chúng em hiểu được những điều cốt lõi cần phải thực hành hàng ngày liên tục.

  Có nhiều bài Anh viết, Em đọc xong mà giàn dụa nước mắt! E đã khóc vì đã tìm thấy đường đi chân chính… Thật may mắn cho cuộc đời Em đã được gặp Anh! Em sẽ cố gắng và kiên trì thực hành theo lời Anh chỉ dạy. Một lần nữa Em cám ơn Anh rất nhiều!

  Số lượt thích

 2. Rất nhiều lần em viết để phát biểu, để kể, hoặc hỏi anh một vài vấn đề rồi khi gần viết xong lại bỏ không gửi. Bài học rõ khó nhưng giản dị cứ thế mà học mà hành theo thôi. Mỗi ngày một tẹo có lúc lên lúc xuống nhưng không để sao nhãng, chăm tự kiểm điểm bản thân, xa dần những thói quen chưa ổn, thực hành những điều được chỉ một cách kiên nhẫn( nói vậy nhưng có lúc nản lắm ạ,xã hội cứ loạn tùng phèo ấy ạ- giữ bình tâm chút chút cũng đã khó rồi) .
  Chăm học và hành theo chỉ dạy của anh, em tạm thế thôi ạ( quan trọng là em thấy có niềm tin).

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s