Tôi là ai?

Chào các bạn,

Hôm nay mỗi chúng ta nên bỏ ra vài phút nhìn lại cuộc đời của chính mình: Cuộc đời của mình có gì đặc biệt, đáng nói?

So sánh mình với hàng triệu người khác, cách sống có thể khác nhau một chút: đi nhà thờ – không đi nhà thờ, chửi thề – không chửi thề, tập thể dục – không tập thể dục… Nhưng thực sự có sự khác biệt gì giữa mình và ai? Hay là mọi người, kể cả mình, ai cũng làng nhàng, cũng như bèo dạt mây trôi, cũng chẳng gì thực sự làm mình đặc biệt hơn mọi người trong xóm, trong làng, trong thành phố?

Nếu ta cảm thấy ta cũng như mọi người trong đời sống, thì câu hỏi là: Nếu ta đi nhà thờ, thì Chúa đã có ảnh hưởng gì tới ta? Ta đi Chùa, thì Phật đã có ảnh hưởng gì tới ta? Ta tập Thiền, thì Thiền đã có ảnh hưởng gì tới ta? Ta giảng pháp, thì pháp đã ảnh hưởng gì tới ta? Ta dạy giáo lý, thì giáo lý đã ảnh hưởng gì tới ta?

Nếu ta cũng làng nhàng như mọi người, thì mọi “công đức” ta làm – nhà thờ, nhà chùa, giáo lý, Phật pháp – không làm ta cảm thấy có gì đặc biệt hơn mọi người khác sao?

Nếu bạn thực sự có Chúa, người ta phải thấy điều đó qua aura của bạn, người ta phải thấy loáng thoáng hình ảnh của Chúa qua bạn.

Nếu bạn thực sự có Phật, người ta phải thấy điều đó qua aura của bạn.

Đặc biệt là khi bạn ăn mặc như mọi người, không khoác áo nhà tu trên người (vì trang phục tạo ảo giác – ăn cướp mà mặc áo nhà tu thì có lẽ sẽ ăn cướp dễ hơn vì nhiều người tin hắn hơn).

Bạn như mọi người, nhưng người đối thoại vẫn cảm nhận được bạn có gì đó trên bạn – bình an, yêu thương, gắn bó, không phê phán, không buộc tội. Người ngồi gần bạn cảm thấy được an bình.

Mình ít khi nói chuyện bên ngoài, vì sợ mọi người bị lạc đường, cứ chăm chú vào bên ngoài. Nhưng sự thật là khi bên trong bạn có Chúa, có Phật thực sự, bên ngoài của bạn sẽ tỏa ra aura của bình an và yêu thương, mà người khác có thể cảm nhận được.

Cho nên, dù bạn nhìn chẳng khác ai, nhưng vẫn khác mọi người trong aura. Bạn có thể không thấy được aura của bạn, nhưng đa số mọi người nhận được.

Khi bạn có bình an thật sự trong tâm hồn, bình an đó lan tỏa ra ngoài thế giới.

Trở lại câu hỏi ban đầu: Cuộc đời của mình có gì đặc biệt, đáng nói?

Điềm đặc biệt đáng nói đó là: Bình an trong tâm mình, lan tỏa ra ngoài thế giới.

Nếu bạn không cảm thấy điều đó, bạn đã không đi đúng đường luyện tâm dù bạn đã và đang làm gì. Nhà thờ, nhà chùa, pháp, giáo lý, cấp bậc tu trì… chẳng giúp được bạn. Tất cả những thứ đó là phương tiện, thường khi lại là phương tiện tồi, chẳng phải đích điểm. Đích điểm là bình an cho ta và bình an cho thế giới. Đừng lấy phương tiện làm đích điểm; nếu đang dùng phương tiện thì cần hiểu phương tiện này sẽ giúp mình đến đích điểm nào.

Để không bị lạc đường cả đời, đến ngay đích điểm, bạn cần tập trung 100% vào đích điểm: trái tim linh thiêng của mình, và thực hành vài điều hai vị Thầy lớn dạy (mà chẳng mấy ai làm, kể cả những người tự xưng là “tín đồ” của hai vị):

I. Trái tim linh thiêng của chúng ta vốn thanh tịnh, nhìn thẳng vào đó mà nắm lấy nó, thì ta thành Phật. (Thiền tông Lục tổ Huệ Năng).

II. Thánh linh (hơi thở) của Thượng đế đã có sẵn trong ta, nắm lấy Thánh linh đó mà sống như Thượng đế, ta sẽ là một cùng Thượng đế.

III. Để thực hành, tập trung hàng ngày vào:

(1) Yêu Thượng đế (Yêu Phật) và (2) Yêu tất cả mọi người, mọi chúng sinh, kể cả kẻ thù, vô điều kiện.

IV. Nếu cần nhớ thêm để thực hành mỗi ngày thì: Khiêm tốn (không tôi), thành thật, yêu người, và tĩnh lặng.

Những điều này bạn không cần nhớ hết, vì nếu bạn có I hay II, bạn có tất cả mọi thứ khác. III và IV là để nhắc nhở khi bạn chưa đến mức I hay II.

Chỉ có vài điều như thế để tập trung và thực hành. Các bạn, chúng ta có Thượng đế, có Chúa Giêsu, có Phật Thích Ca, đang sống cùng chúng ta. Nếu bạn thực hành nghiêm chỉnh chỉ một hai điều các vị dạy như trên, ban sẽ cảm thấy các vị đang sống cùng bạn và trong bạn, và người đời phải thấy một thoáng của Phật, của Chúa, qua bước đi của bạn.

Đừng lảm nhảm Chúa, Phật, giáo lý, pháp… như những phàm phu. Thực hành MỘT cốt tủy của giáo pháp, để bạn có được thanh tịnh và người đời nhận được thanh tịnh từ bạn.

Bạn cần nhảy một bước từ phàm phu lên hàng Bồ tát chỉ bằng một quyết định: Tôi bắt đầu đi đường Bồ tát. Tôi bắt đầu làm con Chúa sống bằng Thánh linh của Chúa.

Đừng làng nhàng. Phí cả đời vô ích.

Các bạn, điều làm mình rất đau lòng, đau lòng, đau lòng là: Mọi người trên thế giới đều muốn làm điều thiện – mình chưa gặp và tin là sẽ không bao giờ gặp một người không muốn là người thiện, kể cả kẻ giết người như ngóe. Nhưng hầu như mọi người trên thế giới, cho đến cuối đời, thì cũng làng nhàng thiện ác như nhau, có hơn nhau thì cũng chẳng đáng đề viết thành bài học cho ai cả.

Điều gì đã xảy ra cho chúng ta? Điều gì đã xảy ra trên thế giới?

Trả lời: Vì mọi người, mọi tôn giáo, mọi giáo lý, chỉ nhằm nói chuyện lễ bái, công thức, triết lý, thần học, thêm tín đồ, thêm đền thờ, thêm sức mạnh… tư tưởng phàm phu làng nhàng. Điểm chính các Thầy nói, ngoại trừ các thánh nhân trung bình mỗi 100 năm có được 1 người, thì chẳng một người làm, chẳng một người thúc dục – Yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù, vô điều kiện.

Đó là hoạn nạn của con người. Điều chính các Thầy không dạy, thì rất thích nói thích làm. Giả vờ nói và làm cả đời điều không cần, để chạy trốn điều cần.

Hãy ra khỏi vòng đó, và làm việc cùng các Thầy để kéo con người ra khỏi vòng đó, trở về với Thánh đạo (đường Thánh) của các Thầy.

Thế giới này cần nhiều Bồ tát.

Chúc các Bồ tát luôn tạo thêm nhiều Bồ tát mới.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tôi là ai?”

  1. Vô điều kiện, em mừng và được khích lệ bởi điều anh chỉ, từ nhỏ mẹ em đã hay bảo em sao đó: nhà mình còn thiếu mà lo hàng xóm. Giờ thì cần rốt ráo hơn tích cực hơn vì qua bao thăng trầm thì giờ đây cuộc sống nhiều điều kiện tốt hơn lại thấy mình tri túc và dễ chịu nhiều vì tri túc thật sự tuyệt vời ạ. Mình cần cho mình xíu thôi thì phần dư sẽ để người khác dùng thế là vui rồi anh nhỉ!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s