Hiểu người mình thương

Chào các bạn,

Hôm trước mình chia sẻ Giống người mình yêu. Hôm nay chúng ta cùng nói tiếp về Thương.

Thương ở đây là yêu thương. Khi ta yêu thương ai đó thật nhiều, yêu người yêu, yêu bạn, yêu bố mẹ, yêu người thì ta thấu hiểu người đó. Hiểu được tâm tư vi tế của người đó mà không cần nhiều lời. Đó là yêu thương đích thực.

Có một điều mình để ý và cũng khiến mình suy tư nhiều trong các mối liên hệ tình yêu, tình bạn khi nghe nhiều người nói như là: Anh yêu em cả đời mà anh chẳng hiểu nổi em, mày làm bạn với nhau bao nhiêu năm mà chẳng hiểu tao. Hay là ổng bả đi nhà thờ, đi chùa cả đời mà chằng hiểu Chúa Phật dạy gì.

Như thế, làm sao để hiểu được người mình yêu thương? Khi có người nói, tôi yêu Chúa, tôi hiểu lời Phật dạy. Vậy ta có thực hiểu Chúa Phật đến thế không. Làm thế nào để hiểu tâm tư của Chúa Phật, hay hiểu điều Chúa Phật dạy?

Có điều này, để hiểu lời dạy của bất cứ ai trong bất cứ môn học nào không có cách nào là thực hành, không phải do đọc sách mà hiểu. Dù cho đó là học bơi, học vẽ, học giải toán, học nấu ăn, học Thiền, học võ, học Phật và học Jesus. Chẳng có ai đọc sách dạy võ mà không thực hành mà biết võ. Các bạn có nắm được điều này không?

Phật dạy sống vô thường, vô ngã, niết bàn. Muốn hiểu được điều này thì ta chỉ có cách sống như thế  đó là sống không bám chấp, sống khiêm tốn, sông không tôi để thanh tịnh niết bàn. Không ai sống thay mặt ta được.

Jesus dạy Yêu Thượng Đế, yêu con người thì để hiểu yêu như thế nào thì ta chỉ có cách là yêu. Và Yêu Thượng Đế bằng cả trái tim, cả trí khôn, cả linh hồn, và yêu người vô điều kiện. Không ai yêu giúp ta được.

Các bạn, hiểu ra điều giản dị này trong mọi mối liên hệ tình bạn, tình yêu đó là để hiểu một ai đó, ta cần nâng người đó lên, với tâm niệm muốn hiểu về người đó, tập trung vào người đó. Chứ không phải tập trung vào bản thân ta và yêu cầu người đó phải hiểu mình.

Như thế để hiểu Chúa Phật thì nâng Chúa Phật lên, tập trung vào Chúa Phật. Nâng Chúa Phật lên không phải là đặt Chúa Phật trong lồng kính hay trên bàn thờ để cúng bái, xin xỏ.

Sự thực là Chúa Phật hiểu con người chúng ta nhiều hơn so với ta hiểu các vị. Vì Chúa Phật thương con người nên hiểu con người. Hiểu người mình thương mà.

Vì Phật hiểu con người, biết con người chúng ta dễ bị cám dỗ, chịu nhiều đau khổ vì tham sân si nên dạy ta đừng sống tham sân si chấp bám để thêm đau.

Vì Chúa hiểu con người, biết con người yếu đuối nên luôn nâng đỡ ta, mời ta đến gần Chúa hơn để dựa vào Chúa.”Đến với thầy, các anh em đang mệt mỏi và đầy gánh nặng, thầy sẽ cho anh em nghỉ ngơi – Come to me, all you who are weary and burdened, and I will give you rest Matthew 11:28″

Chúa Phật luôn nâng con người chúng ta lên, không phải trừng phạt, không phải phán xét, ban ơn. Chúa Phật trò chuyện với chúng ta thường hằng và liên tục. Chỉ có điều chúng ta có lắng nghe tốt để thấy Chúa Phật đang nói với ta hay không.

Trò chuyện đối thoại trực tiếp là một cách tốt nhất để hiểu về nhau. Hãy trò chuyện, đối thoại với Chúa Phật để liên kết, để hiểu Chúa Phật.

Mến

TH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s