Chia sẻ con đường luyện tâm

Chào các bạn,

Đây là con đường luyện tâm của mình từ khi vào ĐCN. Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa Tâm linh Tích cực của ĐCN.

Phát nguyện Tư duy tích cực – Mình chia sẻ buổi phát nguyện của mình trong phần comment của bài.

Mỗi ngày khi thức dậy liền nói thầm câu: “Con rất bình an hôm nay. Cảm ơn Chúa.”

Cầu nguyện cho ta và cho đất nước – Mình cầu nguyện liên tục trong khoảng hai năm đầu vào ĐCN, mỗi sáng và mỗi tối (thỉnh thoảng có thêm cầu nguyện buổi trưa). Những khi thăm viếng nhà thờ, nhà chùa, mình thường cầu nguyện bốn câu đó trong bài. Mình viết điều này cũng để nhắc nhở mình tiếp tục bài cầu nguyện này.

Thiền từng phút – Mình rất thích tập thiền từng phút vì tính giản dị trong thực hành. Mình tập từ khi vào ĐCN năm 2012 và vẫn duy trì đến bây giờ. Thiền từng phút giúp mình rèn luyện tập trung tâm trí, từ đó giúp mình có thể tập trung suy niệm lời kinh trong một thời gian dài mà hiếm khi bị phân tán tư tưởng, nhờ đó giúp mình sống tập trung vào Chúa.

Sống chậm lại

Đọc Thánh kinh, tập trung vào hai cuốn Tin mừng của Matthew và John, mỗi tuần suy niệm một chương, nghĩa là suy niệm một chương trong suốt một tuần, trong khoảng hai năm.

Trong ngày sống với Chúa từng phút, trong khoảng ba năm nay.

Cố gắng sống với câu “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm – Không trụ vào đâu thì sinh tâm Bồ đề”.

Đi bộ, dạo chơi, thiền hành, đến quán cà phê yên tĩnh, picnic
 

***

Tâm của bạn, bạn phải tự luyện. Chẳng ai luyện được tâm bạn, ngoài bạn. Và đọc nhiều mà không luyện gì thì cũng chẳng được gì.

Trí tuệ tâm linh chỉ đến bằng thực hành, luyện tập. Chúng ta không thể chỉ đọc, lý luận, lý giải, suy đoán, tranh luận mà hiểu được gì.

Khi đọc truyện Thiền từng phút, thì cố gắng hành thiền trong từng phút.

Khi đọc câu: “Yêu Thượng đế, yêu người” thì gắng sống với điều đó, cả ngày.

Kinh sách rất nhiều, trà đàm rất nhiều, bạn tự chọn những điều bạn thích và gắng sống với điều đó thường xuyên, liên tục.

Hãy kiên trì luyện tâm trong không gian thanh lặng bạn tự tạo ra. Dành nhiều thời gian suy niệm, suy ngẫm lời kinh. Nghĩ về thế gian nhiều đau khổ mà kiên trì tu tập.

Các bạn, nếu nghĩ sâu một chút chúng ta sẽ thấy: Chúng ta luyện tâm cho chính chúng ta, nhưng thực là góp phần vào giúp thế giới này thêm thanh tịnh. Đó là Bồ tát nguyện độ mình và độ mọi chúng sinh.

Và đó cũng chính là tỉnh thức.

Chúc các bạn luôn tỉnh thức.

Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chia sẻ con đường luyện tâm”

  1. Hay quá, cảm ơn chị Hương.
    Em bắt đầu từ năm 2016, đc hai năm rồi. Cảm thấy cs của mình dễ chịu và bình an hơn nhiều, thời gian tức giận giảm đi đáng kể, bây giờ còn rất ít và ngay khi giận thì nhận ra ngay😊.
    Mỗi khi thấy mình ko thiền từng phút, hay có tư tưởng phán xét (không yêu người) là em tự nhận ra và điều chỉnh, quay về cầu xin sự giúp đỡ của Chúa/Phật để giúp mình bình tâm lại và yêu người đúng cách hơn (yêu vô điều kiện).

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s