Slow down

Chào các bạn,

Trong đời sống gạo tiền tất bật hiện nay, bảo mọi người chậm lại là điều rất khó. Mọi người đều đùng đùng chạy đua với đồng hồ, chẳng ai có can đảm để đi từ từ.

Vào cuối thập niên 1970 và đến cuối thập niên 1980, thời mà baby boomers (các bé sinh ra ngay sau thế chiến thứ 2) trưởng thành và thành lực lượng lao động chính của nước Mỹ, những người làm việc như chớp, làm cùng một lúc hai ba việc (multi-taking), là những người lên nhanh nhất trong xã hội Mỹ. Họ được gọi là người có “cá tính loại A” (type-A personality) và rất được mọi người ngưỡng mộ.

Đến cuối thập niên 1990 và trong thập niên 2000, nhiều người nhóm A ngã bệnh nặng hay về chầu ông bà, lúc đó nước Mỹ mới ngã ngữa ra là cách sống của loại người nhóm A cực kỳ tai hại, và ngày nay dân Mỹ sống chậm rãi hơn thời của nhóm A nhiều.

Các bạn, nói nhiều, nói nhanh, chạy nhanh, làm đùng đùng nhiều chuyện cùng lúc… nói chung là sống như hỏa tiễn, là công thức chắc chắn nhất để tạo stress, bệnh và sự chết. Và hơn thế nữa, đó là cách sống cực kỳ nghèo nàn trong tâm linh, dù bạn có đến nhà thờ hay chùa mỗi tuần.

Việc đầu tiên, trước tất cả mọi điều khác, để các bạn có đời sống tâm linh sâu sắc là chậm lại, slow down, slow … down…, s…l…o…w… … d…o…w…n… Tất cả mọi công phu Thiền đều nhắm đến “chậm lại” như là đích điểm đầu tiên – ngồi thiền, thiền đi, thiền ăn… Nói chuyện với khách hàng thì chậm lại, nói từ tốn, thêm vào đó vài nụ cười, vài lời cám ơn, vài câu thăm hỏi. Chạy xe thì chậm lại, tôn trọng đèn, đừng chụp giật, đừng giành đường. Tranh luận thì chậm lại, đợi người kia nói, mà chậm đến mức không còn tranh luận thì càng tốt.

Thiền từng phút” là cách tuyệt vời để luôn chậm và tập trung trong hành động. Chuyện gì trong ngày cũng Thiền – tức là cũng hoàn toàn tập trung vào đó. Ví dụ lái xe, luôn luôn quan sát để biết trước mặt mình có gì, có các xe nào, sau lưng mình có các xe nào, con đường ngang có những xe nào, chỗ nào sắp đến ổ gà, có ai đó sau lưng mình đang lạng lách tiến lên, có xe nào đó chở đôi cặp kè xe của một cô như sắp cướp giật cô ấy…

“Chậm lại” còn có nghĩa là ít nói. Chúng ta thích nói nhiều quá, mà chữ nghĩa thì thường chẳng nghĩa lý gì mấy, đặc biệt là khi nói về mình, chủ nghĩa của mình, đạo của mình, Phật của mình, Chúa của mình, lý tưởng của mình, kế hoạch của mình… Các bạn có thấy từ “của mình” được lập lại thường xuyên không. “Của mình” là “chấp ngã”, bám vào cái tôi của mình đó các bạn. Ngày xưa ở nước ta có dòng Thiền Vô Ngôn, do Thiền sư Vô Ngôn Thông sáng lập. Vô Ngôn là không lời đó các bạn. Ngay cả khẩu quyết của Thiền tông, tương truyền là lời của tổ Bồ Đề Đạt Ma, nói:

Bất lập văn tự
Giáo ngoại biệt truyền
Trực chỉ chân tâm
Kiến tánh thành Phật

Nghĩa là:

Không dùng chữ nghĩa
Truyền đặc biệt bên ngoài giáo pháp
Chỉ thẳng tâm thật
Thấy [tự] tánh thì thành Phật

(Mình rất tiếc là mình phá cả luật riêng của mình – viết quá nhiều, mỗi ngày một bài. Nhưng mình đã lỡ hứa từ đầu, để giúp các bạn siêng đọc. Nhưng các bạn cũng thấy là chỉ sau loạt bài nhập môn viết dài dòng và lòng thòng, các bài sau này mình viết rất ngắn, chỉ đủ để nói đến điều mình muốn nói với các bạn đã đủ căn cơ).

Cho nên, các bạn, muốn khỏe mạnh và an lạc và tâm linh sâu sắc, thì hãy chậm lại. Slow down, slow down, slow down, please. Và ít nói lại – Be sparing with words.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Slow down”

 1. Em cảm ơn anh Hoành về bài học ngày hôm nay ạ!
  Em chúc anh chị một ngày mới tốt lành ạ!
  T.huyen

  Thích

 2. S…l..o…w….d…o..w…..n.
  C….ờ…..l…í…..p………… h….a….y …q….ú…a….bạn Hương……….ơ……….i.

  Chúc…..cả…….nhà……cuối…….tuần…..vui….vẻ…bình…..an.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s